เมนู

Block talk ให้โอกาสบล็อกเติมความเท่ในบ้านคุณ

พื้นครัวขัดมัน

บ้านบล็อกคอนกรีต

ถ้าพูดถึง “บล็อกคอนกรีต” เชื่อว่าเจ้าของบ้านเกือบ 100 % จะเลือกเป็นวัสดุอย่างสุดท้ายที่จะใช้ทำบ้าน เพราะเรารู้ว่าบล็อกมีราคาถูกที่สุด จึงรู้สึกว่าเสี่ยงเกินไปหากจะใช้ทำบ้านในฝัน ซึ่งอันที่จริงแล้วต้องบอกว่าคุณสมบัติของบล็อกไม่ได้แย่มากอย่างที่คิด ในบ้านต่างประเทศโดยเฉพาะออสเตรเลียมักจะนิยมใช้ในการทำเป็นผนังโชว์แนวดิบ ๆ เท่ ๆ เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับสิ่งที่ดูธรรมดาได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ออกแบบ : Anna Flanders
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งครัวโทนสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Anna Flanders นักออกแบบตกแต่งภายใน เปรียบบ้านของตัวเองเป็นเสมือนศูนย์รวมชิ้นส่วนความทรงจำของครอบครัว ที่นิยามแบบนั้นได้เพราะภายในได้รวบรวมเอาสิ่งของต่างๆ งานศิลปะ ของแต่งบ้าน และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทยอยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเวลาที่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ Anna ชอบคือความสบาย ความคุ้นเคย องค์ประกอบของธรรมชาติอย่าง ดิน ดินเผา บล็อกคอนกรีต ผ้าทอ สิ่งเหล่านี้จึงมารวมกันเป็นองค์ประกอบในบ้านแบบของเธอที่ไม่เหมือนใคร

หน้าต่างบานเกล็ด

ห้องนั่งเล่นผนังบล็อกคอนกรีตและบานเกล็ด

การเลือกวัสดุที่ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ส่วนที่เป็นผนังทึบเป็นบล็อกต้นทุนต่ำก้อนละไม่กี่บาท ส่วนที่ต้องการความสว่างมากก็เป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ สำหรับช่องแสงและช่องลมส่วนอื่น ๆ นักออกแบบเลือกใช้บานเกล็ด ทั้งในส่วน skylight เหนือผนังใต้หลังคาและบนผนังที่ต้องการการระบายอากาศ เพราะสามารถเลือกหมุนเปิดปิดในองศาต่าง ๆ ได้ ทุกองค์ประกอบของบ้านไม่ได้เป็นวัสดุราคาแพงทั้งหมด แต่ก็ใช้งานได้ดีเหมือนอาคารอื่น ๆ ทั่วไป

มุมนั่งเล่น

บ้านผนังก่อบล็อกคอนกรีตโชว์พื้นผิว

ผนังที่ทำจากบล็อกคอนกรีตดิบ ๆ ไม่ฉาบทับรอบด้านดูแปลกตา มีเก้าอี้ไม้ โต๊ะไม้เก่าที่เต็มไปด้วยร่องรอยบนพื้นปูนขัดมันที่ปูด้วยพรม กระถางดินเผาสีน้ำตาลอมส้ม บนเพดานกรุด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม และผนังกระจกขนาดใหญ่ที่มองออกไปข้างนอกได้เต็มตา ทำให้เจ้าของบ้านจึงรู้สึกเหมือนได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

ผนังบล็อกคอนกรีต

บ้านผนังก่อบล็อกคอนกรีตโชว์พื้นผิว

เสน่ห์ของวัสดุมีอยู่ในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นของราคาแพงหรือถูก อย่าง ไม้ อิฐ คอนกรีต ก็ให้ผิวสัมผัสธรรมชาติและอารมณ์ต่างกันไปไม่มีอะไรมาทดแทนกันได้ บางครั้งการเปิดใจลองใส่เนื้อแท้ของวัสดุโดยไม่ต้องปรุงแต่ง ลงไปในบ้านก็อาจพบประสบการณ์ในการอยู่อาศัยที่ถูกใจกว่าที่เคยก็เป็นได้

ห้องนอนก่อผนังบล็อกคแนกรีตโชว์พื้นผิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บล็อกคอนกรีตเป็นวัสดุต้นทุนต่ำที่สามารถนำมาสร้างบ้านได้เช่นกัน ข้อดีของอิฐบล็อกมีไม่น้อย เช่น ช่วยถ่ายเทความร้อนได้ดี ก้อนใหญ่ทำให้งานเสร็จเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน ส่วนข้อเสียหลัก ๆ ของอิฐบล็อก คือ เปราะง่าย ไม่ค่อยแข็งแรง ดูดซึมน้ำได้ดี รับแรงกดได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ รวมถึงรับน้ำหนักแขวนมากๆ ไม่ได้ จึงไม่เหมาะกับผนังที่ต้องเจอความชื้นบ่อย ๆ หรือต้องการยึดติดอุปกรณ์ต่างๆ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการพัฒนาชนิดของบล็อกที่ผ่านมาตรฐาน มอก.57-2533 เรื่องการรับแรงอัดมากกว่า 140 ksc. การดูดซึมน้ำ น้อยกว่า 10 % และ สามารถทนไฟได้ พื้นผิวเรียบขึ้นมากสามารถใช้ก่อโชว์แนวได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาคุณสมบัติให้ดีก่อนเลือกซื้อ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด