เมนู

บ้านกลางธรรมชาติ อุ่นหน้าหนาว เย็นหน้าร้อน

บ้านโมเดิร์น ตกแต่งอิฐ

บ้านที่สร้างให้ตอบโจทย์ตามบริบทแวดล้อม

เงื่อนไขทางภูมิประเทศและภูมิอากาศ มีส่วนอย่างมากในการออกแบบบ้าน เพราะแต่ละพื้นที่มีความเฉพาะที่ไม่เหมือนกันไม่ว่าจะสูง ต่ำ หนาว ร้อน ทำให้สถาปนิกต้องคำนึงว่าควรจะเปิดบ้านรับแสงธรรมชาติในจังหวะไหน และควรปิดตรงไหน วัสดุที่ใช้ เพื่อให้บ้านอยู่ในสภาวะสบายที่สุด ยังไม่รวมถึงฟังก์ชันใช้สอย ซึ่งแต่ละบ้านแต่ละผู้ใช้งานก็มีความต้องการและให้ความสำคัญกับพื้นที่ไม่เท่ากัน ในบทความนี้เรามีแบบบ้านในเอกวาดอร์ที่ออกแบบมาครบตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น เพื่อตอบสนองความต้องการและแก้โจทย์ที่เกี่ยวเนื่องกับสภาพแวดล้อมไปพร้อม ๆ กันครับ

ออกแบบStudio Alfa
ภาพถ่ายBicubik
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกลางธรรมชาติ

บ้านที่ตอบทุกโจทย์ของการใช้ชีวิต

House AO ตั้งอยู่ในบริบทที่ภูมิทัศน์เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการออกแบบ เพราะที่ดินเป็นเนินยกระดับที่มีพรมแดนติดเมือง Otavalo ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติได้ชัดเจน เจ้าของบ้านจึงขอให้บ้านช่องว่างเปิดให้ตัวบ้านมีส่วนร่วมในมุมมองที่ดีที่สุด การตอบสนองทางสถาปัตยกรรมที่นักออกแบบทำเริ่มจากการศึกษาสภาพพื้นที่ก่อน พบว่ามุมมองที่น่าทึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟ Imbabura จึงใช้จุดนี้แกนในการจัดระเบียบและสร้างโครงร่างอาคารขึ้นมา และอย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศในแถบเส้นศูนย์สูตรที่ลากผ่านเทือกเขา Andes ในช่วงฤดูหนาวจะหนาวมาก สิ่งนี้ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญอีกประการหนึ่งเช่นกัน

แปลนบ้าน

เพื่อลดอุบัติการณ์ของลมเหนือที่พัดผ่านตลอดทั้งปีซึ่งทำให้พื้นที่นี้มีอุณหภูมิต่ำในจึงต้องวางทิศทางของอาคารและช่องเปิดให้สัมพันธ์กับการเดินทางของแสง ทำให้บ้านได้รับแสงแดดมากเท่าที่บ้านต้องการดังนั้นเพื่อรักษาอุณหภูมิที่อยู่ได้สบาย ๆ ตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องใช้ระบบทำความร้อนด้วยไฟฟ้า เมื่อประมวลภาพรวมทั้งหมดรวมทั้งการใช้งานได้วย ทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นอาคารชั้นเดียว 2 หลังวางขนานกัน แบ่งเฉือนตรงกลางออกเป็น 4 ส่วนให้มีพื้นที่ว่าง ๆ นั่งเล่นในส่วนกลาง

ประตูบานหมุนแบบ oversize

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

บ้าน open plan เปิดโปร่งให้อยู่สบาย

รูปลักษณ์อาคารเหมือนบ้านแฝด 2 หลังที่วางตัวเหมือนกากบาท เพื่อให้สอดคล้องกับทั้งทิศทางที่ดวงอาทิตย์ขึ้น และยังช่วยให้ลมทางเหนือปะทะกับอาคารและป้องกันฝุ่นและความเย็นเข้ามาในบ้าน แกนของบ้านแต่ละส่วนจะทำหน้าที่แตกต่างกันออกไปแต่เชื่อมต่อกันได้หมด ทั้งส่วนบริการ พื้นที่ใช้งานทางสังคม และห้องพักส่วนตัว  ส่วนแรกจะเป็นโถงทางเข้าที่ต้อนรับด้วยประตูบานหมุน Oversize เปิดได้กว้าง เดินลึกเข้าไปจะเป็นห้องนั่งเล่นที่สร้างเพดานสูง 5 เมตร ห้องทานข้าวที่เรียงต่อกันไปแบบ open plan แทบไม่มีผนังกั้น ส่วนของที่ว่างระหว่างหลังคาที่ลดหลั่นต่างระดับจะใส่กระจกเข้าไป เพื่อดึงแสงธรรมชาติให้เข้าสู่ภายในได้เต็มที่

มุมนั่งเล่นในสวนกลางแจ้ง

ใจกลางตัวบ้านเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ที่ขนาบข้างด้วยโซนพักผ่อนแบบ indoor และ outdoor ด้านหนึ่งเป็นสวนโล่ง ๆ จัดพื้นที่นั่งเล่นผิงไฟท่ามกลางแสงดาวแสงเดือนในช่วงฤดูหนาว

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย

อีกฝั่งหนึ่งเป็นห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งมีหลังคาเป็นระแนงไม้ ผนังกระจกใสมองเห็นวิวน้ำที่อยู่ไกล ๆ

ผนังกระจกมองเห็นวิว

ผนังกระจกสูง 5 เมตร เปิดวิวภูเขา ท้องฟ้า และน้ำ

การสร้างบรรยากาศทำให้มื้ออาหารเต็มไปด้วยความพิเศษ ลองนึกภาพว่ากำลังทานอาหารกับสมาชิกในครอบครัว ท่ามกลางวิวทุ่งหญ้า เห็นท้องฟ้าสีครามสบายตา คงเป็นความสุขที่ไม่ต้องออกไปมองหาที่ไหน ๆ ในมุมครัวที่จัดมุมทานข้าว ดื่มกาแฟเบา ๆ เอาไว้ด้วยจึงติดผนังด้วยกระจกใสจากพื้นจรดเพดานที่สูงถึง 5 เมตร ทำให้ได้รับทัศนียภาพเต็มพิกัดแบบไม่มีอุปสรรคกั้นทั้งน้ำ ท้องฟ้า ต้นไม้ ภูเขา ได้ครบทั้งหมดในจุดเดียว

โถงทางเดินโปร่ง ๆ ในบ้าน

บ้านผนังกระจกตกแต่งไม้

จัดแสงไฟรอบ ๆ บ้าน

ทิศทางของบ้านที่หันออกไป 4 ด้าน ทำให้แต่ละด้านรับวิวในมุมที่แตกต่าง ผนังของบ้านทำหน้าที่เป็นแนวกั้นปกป้องให้กันและกัน ทั้งนี้วัสดุที่ใช้หลัก ๆ นอกจากจะมีไม้พื้นถิ่นที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้บ้าน เหล็ก กระจกใสแล้ว ยังมีอิฐที่เป็นวัสดุทนทานต่อสภาพอากาศ วิธีการก่อเลือกแบบก่ออิฐแบบเต็มแผ่นทำให้ผนังมีความหนาเป็นพิเศษ ทำให้มีประสิทธิภาพการป้องกันความร้อนและความชื้น ทำให้บ้านคงความอบอุ่นในฤดูหนาวอีกด้วย สำหรับกระจกนั้นหลาย ๆ บ้านโมเดิร์นชอบใช้งานมาก แต่มีข้อเสียคือการดูดความร้อนไม่ค่อยเหมาะกับเขตร้อน จึงต้องเลือกใช้แบบ Low-E หรือรุ่นที่ตัดแสงไม่ดูดความร้อน

ห้องผนังกระจกโปร่งใส

บ้านแฝดหลังคาหมาแหงน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  โดยปกติอิฐจะมีข้อด้อยในเรื่องของน้ำหนัก ที่ค่อนข้างมากกว่าผนังแบบอื่น ๆ  และยังอมความร้อนซึ่งอาจจะส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านสูง  วิธีการแก้ไขของบ้านในเขตร้อนอาจทำได้โดยการก่อผนังแบบเต็มแผ่น หรือก่ออิฐ 2 ชั้นเพื่อให้มีช่องว่างตรงกลาง จะใส่ฉนวนกันความร้อนเพิ่มก็ได้ ทำให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ช้าลง 

ผนังอิฐโชว์แนว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด