เมนู

บ้านไม้โมเดิร์น เปลือกที่เข้ากันได้กับป่า

บ้านไม้ตัว L

บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

การสร้างบ้านชั้นเดียว อาจจะดูง่าย ๆ ไม่อลังการ แต่ก็มีข้อดีหลาย ๆ อย่าง ทั้งงบประมาณที่น้อยลง ความสะดวกสบายในการใช้งานที่ไม่ต้องเดินขึ้นลงบันไดให้เมื่อยล้าในยามที่แก่ตัว ทั้งนี้เราสามารถทำให้ในบ้านขนาดกะทัดรัดนี้ซ่อนประโยชน์ใช้สอยมากมายภายในโครงสร้างบ้านเพียงชั้นเดียว และเป็นบ้านที่อบอุ่นน่าอยู่ได้ไม่ยาก เหมือนเช่นที่บ้านหลังนี้ในสวีเดนทำได้อย่างน่ามอง

ออกแบบJohansundberg
ภาพถ่ายMarkus Linderoth
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

บ้านไม้ผนังกระจกสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวที่สร้างความสุขได้หลายชั้น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากทะเลทางตอนใต้ของ Höllviken ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสวีเดน จุดเด่นของที่นี่คือพื้นที่รอบ ๆ อุดมไปด้วยต้นสนสูง ใกล้กับป่า ทะเล และพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ สถาปนิกและเจ้าของบ้านจึงเห็นตรงกันที่จะสร้างบ้านที่มีความกลมกลืนอ่อนน้อมกับทิวไม้ที่รายรอบ ได้ผลลัพธ์มาเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว เส้นสายเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นทำให้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ตัวบ้านเป็นกลุ่มอาคารสามหลังต่อเชื่อมกัน อาคารรูปตัว L เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับเจ้าของบ้าน โรงจอดรถ และกระท่อมขนาดเล็กสำหรับผู้สูงอายุ

บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

เปลือกที่ห่อหุ้มส่วนด้านหน้านั้นเปล่งประกายความอบอุ่นต้นสนรัสเซียไซบีเรีย ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้พื้นเมืองที่ทนต่อสภาพอากาศ จึงใช้ตีผนังภายนอกได้เหมือนคุณสมบัติของไม้สักที่นิยมใช้ในเอเชีย รูปร่างอาคารหลักเป็นรูปตัว L เพื่อให้ทุกห้องสามารถมองเห็นสนามหญ้าที่เสมือนจุดศูนย์กลางของบ้านได้ตลอดเวลา หลังคามีชายคายื่นล้ำออกมา ทำให้มีชานบ้านรอบ ๆ ให้ออกมานั่งเล่นสบาย ๆ ชานที่ยื่นออกมายังทำหน้าที่เป็นทางเดินเชื่อมแต่ละส่วนของอาคารให้สัญจรได้แบบไม่สะดุด

บ้านไม้กลางธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นที่แสนอบอุ่น

รอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่โดยเฉพาะห้องนั่งเล่น ด้วยการติดตั้งประตูกระจกบานพับเก็บเต็มพื้นที่ ทำให้เหมือนไม่มีผนังทึบ ตัวบ้านรับแสงและอากาศภายนอกไหลเวียนเข้าไปภายในได้เต็มที่ ให้ความอบอุ่นได้ดีในฤดูหนาว ความไร้ขอบเขตระหว่างภายในภายนอกแบบนี้ สร้างภาพให้ห้องนั่งเล่นที่จัดอยู่ปลายสุดของบ้านเปิดโล่งเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ตกแต่งพื้นและผนังด้วยแผ่นหิน

เมื่อเดินผ่านห้องนั่งเล่นที่อยู่มุมบ้านเข้ามาจะพบกับห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่จัดเรียงไว้รอบ ๆ ห้องส่วนกลางขนาดใหญ่ ซึ่งยื่นออกไปไกลจากเตาผิงไปจนถึงสวน ทุกตารางเมตรจะรับรู้ได้ถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยวิธีการเลือกวัสดุที่ให้ความรู้สึกและสัมผัสใกล้เคียงกับสิ่งแวดล้อมภายนอก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุไม้ แผ่นหิน อิฐ และพื้นกระเบื้องดินเผาที่ไม่มีแผ่นไหนเหมือนกันเลย

ครัวตกแต่งไม้อัดและฟอร์ไมก้าลามิเนต

บ้านบรรยากาศอบอุ่นกับวัสดุธรรมชาติ

มุมครัวเล็ก ๆ ที่ตกแต่งคุมธีมงานไม้สีธรรมชาติและพื้นกระเบื้องดินเผา ท็อปไอส์แลนด์แผ่นหินอ่อน แต่มีส่วนของบานตู้ต่าง ๆ ที่ตกแต่งด้วยวัสดุใหม่ ๆ อย่างฟอร์เมก้าสีขาวด้าน ซึ่งไม่ได้ดูแปลกแยกไปจากวัสดุอื่น ๆ เป็นการตกแต่งแบบร่วมสมัยที่ไม่ดึงดูดด้วยสีสันสดใส แต่ทุกครั้งที่มองดูจะรับรู้ได้ถึงความเรียบง่ายที่อยู่ได้นาน

ท็อปหินอ่อน

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์ร่วมสมัย

บ้านไม้ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ภาพรวมของกลุ่มอาคารทั้ง 3 ซึ่งทำให้เราเห็นชัดเจนว่าการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อม เป็นทางเลือกหนึ่งในการสร้างบ้านที่จะทำให้เกิดความน่าประทับใจ

ผนังไม้เรียบ ๆ สไตล์โมเดิร์น

ชานบ้านนั่งเล่นกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านโมเดิร์นจะให้ความสำคัญกับการออกแบบสเปซที่มีความยืดหยุ่นและต่อเนื่อง และความเข้ากันได้ทั้งหมดในภาพรวมไม่ว่าจะเป็นระหว่างอาคารกับภายนอกหรือภายในบ้านเอง อย่างเช่น รูปทรงของบ้าน วัสดุที่ใช้ทำเปลือกบ้าน ผนัง พื้น ไปจนถึงรูปลักษณ์ของหลอดไฟที่ต้องเลือกดีไซน์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด