เมนู

บ้านโรงนาโมเดิร์น กลิ่นอายร้านกาแฟ

บ้านผนังเมทัลชีท

จากโรงนามาเป็นบ้านเท่ ๆ

Passion และแรงบันดาลใจในการลงมือก่อร่างสร้างบ้านในฝันของแต่ละคนแตกต่างกันไปตามความชอบ รสนิยม และประสบการณ์ สำหรับคนที่ชื่นชอบความอบอุ่นปนความชิคแบบบ้านกาแฟ “บ้านไอเดีย” คิดว่าบ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์นเส้นสายเรียบง่ายแต่ให้ความเป็นบ้านสูงน่าจะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เหมาะนำไปประยุกต์ใช้ เพียงแค่คิดภาพว่ามีบ้านหลังคาจั่วมินิมอลตั้งท่ามกลางทุ่งหญ้ากว้าง รอบข้างเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติที่แสนสงบ เหมือนกำลังใช้ชีวิตอยู่ตามชนบทของเมืองหนาว ก็เหมือนกับยกสวรรค์น้อย ๆ มาวางไว้ตรงหน้าแล้ว

ออกแบบLurie concepts
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโรงนาโมเดิร์น

บ้านสไตล์โรงนา เรียบ เท่ และอบอุ่น

บ้านหลังนี้อยู่ในประเทศออสเตรเลีย เจ้าของบ้านต้องการบ้านขนาด 4 ห้องนอน 2-3 ห้องน้ำบ้าน เป็นที่มีการใช้งานได้หลากหลาย เช่น บ้านพักตากอากาศ บ้านพักให้เช่าระยะสั้น หรือบ้านเพื่ออยู่อาศัยเต็มเวลา รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านไร่หลังนี้จึงเป็นสถาปัตยกรรมที่ใช้วัสดุที่หลากหลายและเลือกสรรแล้วว่าไม่ต้องบำรุงรักษา ตัวบ้านหันหน้าไปทางสถานที่ลาดชัน ทีมงานจึงพยายามใส่ช่องเปิดในทิศทางที่เหมาะสม เพื่อเปิดทัศนียภาพของบ้านให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติ

ชานไม้และช่องลมกลางบ้าน

ตัวบ้านแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใช้งานที่ออกแบบหลังคาจั่วแบบบ้านฟาร์มให้มีความลดหลั่นต่างระดับ ทำให้บ้านมีความเป็นสัดส่วนแต่มีความต่อเนื่อง รูปลักษณ์บ้านแม้จะคล้ายโรงนาแต่ลดทอนรายละเอียดให้เหลือเส้นสายเฉียบคมตามสมัยใหม่ วัสดุที่ใช้เป็นโครงสร้างหลัก ๆ ทำจากเมทัลชีทสีดำที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ตัดด้วยไม้พื้นเมืองที่ทนทานต่อสภาพอากาศภายนอก สีที่ตัดกันของ 2 วัสดุทำให้บ้านมีทั้งความทันสมัยและอบอุ่นไปพร้อม ๆ  ช่วงอาคารที่อยู่ตรงกลางจะเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นที่ต่อชานบ้านออกมา เพิ่มพื้นที่สบายนอกอาคารให้อยากออกไปนั่งรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า


จั่วบ้านติดกระจก ประตูขนาดใหญ่

บ้านหลังคาจั่ว ผนังเปิดกว้างเทควิวรอบบ้าน

เมื่อเข้ามาภายในจะรู้สึกได้ถึงความน่าตื่นตาตื่นใจในท่ามกลางความเรียบง่าย ด้วยลักษณะฝ้าเพดานกรุไม้ที่หยักเป็นฟันปลา ดูเหมือนกระดาษที่พับไปมา  ผนังบ้านเปิดกว้างมากทุกด้าน บนจั่วบ้านติดกระจกใสเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับมุมมองที่ดีที่สุด ทั้งต้นไม้และท้องฟ้า และยังรับได้รับแสงอาทิตย์เข้ามาเติมความอบอุ่นในฤดูหนาวได้มากขึ้น พื้นที่นั่งเล่นแบบเปิดโล่งขยายพื้นที่ต่อเนื่องออกไปยังส่วนรับประทานอาหารและพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างแนบสนิททำให้ที่นี่เหมาะเป็นบ้านตากอากาศที่พักผ่อนได้ทุก ๆ วัน

บ้านหลังคาจั่วแบบโรงนา

บ้านที่ให้ความละมุนตาตามแบบฉบับบ้านฟาร์มผสมผสานกับความเป็นโมเดิร์น สร้างกรอบความสุขในพื้นที่ส่วนตัวให้อบอวลทั่วบริเวณ และอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของสไตล์แบบโรงนา ซึ่งเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบความเป็นชนบทตะวันตกต้องมีคือ ประตูไม้รางแขวน ที่ใช้รางเหล็กกับลูกล้อสไลด์ประตูจากด้านข้าง

ประตูรางแขวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านสไตล์โรงนา อาจจะทำได้หลากหลายมากกว่าที่เห็น เช่น การโชว์คานที่ใช้รับน้ำหนักจากโครงหลังคาในบ้าน หรือตกแต่งด้วยไม้เก่า แผ่นหิน อิฐ ถังนมเหล็ก เป็นต้น ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบสำหรับคนที่ชอบความอ่อนหวานก็อาจจะเติมไม้สีอ่อน ๆ ผนังอิฐสีขาวให้อารมณ์แบบบ้านนอร์ดิกเติมเข้าไป ก็สร้างบรรยากาศโรงนาแบบร้านกาแฟที่กำลังฮิตในบ้านเราได้แล้วครับ

ภาพโมเดลบ้าน

แบบบ้าน

แบบบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด