เมนู

บ้านเส้นสายเรขาคณิต เปิดรับลม แสง ขอบน้ำ ขอบฟ้า

บ้านทรอปิคอล

บ้านสองชั้นกับระบบผนังสองชั้น

“เมื่อคุณเดินผ่านบ้านหลังนี้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้สังเกตก็ตาม แต่คุณรู้สึกว่าทุกอย่างทำให้รู้สึกโล่ง เบา เข้าถึงง่ายแม้จะดูเหมือนตัวอาคารใหญ่ก็ตาม” แท้จริงแล้วเจ้าของบ้านต้องการให้บรรยากาศรอบๆ มีความรู้สึกสงบ บ้านเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตได้แม้เพียงแค่มองปราดเดียว และนั่นคือผลของความแม่นยำและการจัดสัดส่วนที่ช่ำชอง ซึ่งปกติเจ้าของบ้านก็มีความคาดหวังจะได้บ้านที่ดีตรงใจอยู่แล้ว แต่สำหรับนักคณิตศาสตร์และครอบครัวของเขาหลังนี้ จะยากกว่าสักหน่อย เพราะมีความเข้มงวดเรื่องความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้อยู่ ทุกองค์ประกอบจึงต้องลงตัวที่สุด

ออกแบบ : Aparallel
ภาพถ่าย : Chasedaniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านสองชั้นมีระเบียงรอบ

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Austin, Texas บนพื้นที่ขนาด 743 ตารางเมตร ด้วยพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ จึงกระจายตัวอาคารได้ค่อนข้างมาก ทำให้บ้านดูเชื่อมต่อกันแบบหลวมๆ ไม่อึดอัด แต่อย่างไรก็ตาม ภายในก็ยังใส่พื้นที่ว่างให้บ้านหายใจได้โล่งๆ รอบบ้านมีส่วนเชื่อมต่อกับพื้นที่ outdoor อย่างเช่น สนามหญ้ากว้างๆ เขียวๆ เชื่อมต่อไปยังสระส่วนตัวและยังมีท่าเรือริมทะเลสาบที่ทำให้ชีวิตที่นี่ครบวงจรสำหรับคนรักกีฬาทางน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก

แม้ว่าสถาปนิกจะมือฉมัง แต่เมื่อลงพื้นที่หน้างานจริงๆ ก็ยังมีปัญหาบางอย่างที่ต้องแก้ไข หลักๆ คือเจ้าของบ้านต้องการพื้นที่โล่งสูง ที่มาพร้อมทิวทัศน์ที่สวยงามทางทิศตะวันตก  แต่อย่างที่ทราบว่าทิศนี้ที่เท็กซัสแสงแดดและความร้อนสาดเข้าทางนี้อย่างไม่หยุดยั้ง ทีมจึงต้องคิดแผนให้บ้านบังแดดได้และบดบังเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันด้วย

ห้องทานข้าวผนังกระจกโปร่งๆ

ผนังสีดำเป็นฉากกั้นห้องนั่งเล่น

วิธีการแก้ปัญหาที่เห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น ทำผนังสองชั้น ด้านนอกสุดเป็นกระจก และใช้ฉากผนังที่เว้นช่องว่างสำหรับเดินกั้นระหว่างพื้นที่นั่งเล่นในร่ม/กลางแจ้งที่ไร้รอยต่อ  เพิ่มความเป็นส่วนตัวป้องกันพื้นที่ความบันเทิงส่วนกลางและลานภายใน ระยะยื่นหลังคาลึก มีม่านบังตาหน้าต่างที่ซ่อนอยู่อย่างเป็นระบบ และใช้การปลูกต้นไม้ใหญ่ทำหน้าที่ที่เหลือ

มุมเล่นดนตรีในบ้าน

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

ดีไซน์ของบ้านนี้ทั้งภายนอกและภายในนำเสนอสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบ เฉียบคม ตรงไปตรงมาในสไตล์ตะวันตกก็จริง แต่ก็มีบางมุมที่เราเห็นการผสานกลิ่นอายต่างถิ่นต่างแดนแทรกอยู่ อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นที่มองเห็นสวนหิน มีต้นไม้ฟอร์มสวนแบบสวนญี่ปุ่น โรยกรวดสีขาวล้อมรอบ มองเหม่อออกไปเมื่อไหร่ก็รู้สึกได้ถึงความสงบเย็นสไตล์ ZEN

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ครัวแบบเปิดผนังกระจกมองเห็นวิวน้ำ

สำหรับชุดสีในบ้านนี้ก็มีความหลากหลาย แต่ไม่ได้มาจากการปรุงแต่งมากนัก ส่วนใหญ่จะนำเสนอสีตามธรรมชาติเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานทั้งภายนอกภายใน เช่น หินปูน เหล็ก คอนกรีต หิน ไม้มะฮอกกานี และอิฐสีเข้มจากอิตาลี มีการทำสีเพื่อเติมมิติให้บ้านบ้างเป็นชุดสีกลางๆ เรียบๆ เช่นสีดำบนผนัง เหล็กสีขาวบนราวกันตกข้างบันได แต่สิ่งสำคัญคือความทนทานและการบำรุงรักษาต่ำ

บันไดแบบหักกลับมีชานพัก

ตกแต่งผนังด้วยโคมไฟเท่ๆ

จากบันไดแบบหักกลับทำจากไม้สีอ่อนๆ โดนเด่นท่ามกลางวัสดุที่ขนาบข้างสีขั้วคู่ตรงข้ามอย่างดำกับขาว ทำให้ลูกบันไดกลายเป็นจุดโฟกัสสายตาในทันที แต่เมื่อยามค่ำมาเยือนก็ต้องยกให้โคมไฟเส้นสายเรขาคณิตบนผนังทำหน้าที่เป็นพระเอก เพราะสิ่งนี้จะสร้างมิติที่แตกต่างชวนมองให้บ้านไปอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง

ราวบันไดเหล็กเส้นแนวตั้งสีขาว

เส้นโค้งที่ตวัดขึ้นไปของราวบันได เส้นตรงของราวกันตก โคมไฟที่ประกอบด้วยวงกลมและเส้น เป็นเรื่องราวน่าสนุกในการซ่อนตรรกะทางคณิตศาสตร์เข้าไปในบ้านทุกที่ ซึ่งเจ้าของบ้านสังเกตเห็นได้เป็นอย่างดี

เฉลียงทางเดินบนชั้น 2

ไม่เฉพาะที่ชั้นล่างตรงห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าว ห้องนอน ที่จะเชื่อมต่อกับธรรมชาติและพื้นที่กลางแจ้งได้เท่านั้น บนชั้นสองก็มีระเบียงทางเดินเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน ผ่านประตูบานเลื่อนออกมานั่งกินลมชมวิวยอดไม้ รับไอเย็นจากน้ำได้ โดยมีแผงกันตกทำจากกระจกใสแจ๋ว จึงไม่มีอุปสรรคใด ๆ กั้นบังสายตาและยังคงความปลอดภัย ส่วนผนังนั้นจะเห็นชัด ๆ ว่าเป็นระบบ 2 ชั้น คือมีชั้นนอกเป็นฟาซาดไม้ ชั้นในเป็นประตูกระจกบานเลื่อนในส่วนที่ต้องการปิดบังมุมมองภายนอก โดยแทบไม่ต้องเลื่อนผ้าม่านมาปิดเลย

ห้องน้ำโทนสีขาวน้ำตาล

บรรยากาศบ้านช่วงเย็น

ยามเย็นก่อนแดดร่มลมตก แสงอาทิตย์เดินทางพาดผ่านต้นไม้ที่วางเอาไว้เป็นแนว ต้นไม้ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา สร้างจุดเด่น คอยทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากความรุนแรงของแสง โดยไม่ทำให้บ้านดูทึบหรือรกตา เป็นจังหวะดี ๆ ที่คิดคำนวณมาแล้ว เพื่อให้สมาชิกในบ้านได้รับสภาวะสบายที่สุด

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านสิ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลย คือ ความเป็นส่วนตัว หลายคนเลือกที่จะใส่ผนังกระจกในบริเวณกว้าง เพื่อรับทิวทัศน์ที่สวยงามรอบ ๆ แต่ลืมคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวจากสายตาเพื่อนบ้านรอบข้างหรือผู้คนที่ผ่านไปมา ทำให้ต้องใส่ผ้าม่านปิดเอาไว้ตลอด ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ที่ต้องการ การติดตั้งผนังกระจกใสที่มองเห็นทะลุจึงต้องเลือกทั้งมุมมองและวิธีการปกป้องพื้นที่ภายใน ซึ่งการทำผนังสองชั้นแบบมีฟาซาดชั้นนอกที่มีช่องว่างเป็นรูพรุนให้มองเห็นนอกบ้านได้ หรือสามารถเลื่อน พับเก็บ หรือเว้นปิดโซนที่ต้องการบังสายตา แล้วใส่ประตูหรือผนังกระจกด้านใน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สอดรับกับการใช้งานได้อย่างดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด