เมนู

เรียบสะกดตา สร้างจุดโฟกัส ด้วยเส้นตั้งของไม้และประตูโค้ง

บ้านแสนสบายตา

บ้านเส้นสายเรขาคณิต

บ้านเป็นอีกหนึ่งงานสร้างสรรค์ที่วิ่งตามเทรนด์ แต่ความนิยมในรูปแบบบ้านนั้นมีความเคลื่อนไหวในทุก ๆ ปี บางทีการลองเก็บไอเดียบ้านจากหลายๆ ยุคมาปรับให้ร่วมสมัย มองได้นาน ๆ ไม่นำแต่ก็ไม่ตกเทรนด์ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจนะครับ อย่างบ้านหลังนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในฐานะที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างบ้านสองหลัง นำเสนอวิธีการทางเรขาคณิตที่สะอาดตา น้อยๆ แต่สดชื่นแบบโมเดิร์น ในขณะที่ยังคงเฉลียงด้านหน้าที่เป็นมิตรไว้แบบบ้านตากอากาศรุ่นเก่ามีลักษณะเฉพาะ

ออกแบบ : Rodenberg Design
ภาพถ่าย : Chase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านโมเดิร์นประตู arch โค้ง

บ้านสองชั้นขนาด 213 ตารางเมตรหลังนี้ ในทำเลใจกลางเมืองออสติน, เทกซัส, อเมริกา บริเวณรอบ ๆ รายล้อมไปด้วยการผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ สถาปนิกจึงมองหาตรงกลางด้วยการออกแบบอาคารที่ใช้เส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย แต่มีรายละเอียดพิถีพิถัน ซึ่งถูกเน้นผ่านเฉลียงนี้ด้วยหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานที่มองเห็นลานภายในบ้าน สร้างจุดหยุดสายตาด้วยเส้นตั้งของไม้

ประตูโค้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เสาไม้เรียงที่เฉลียงหน้าบ้าน

จากภายนอกจะเห็นสีเทาเย็นๆ ของตัวอาคาร มีเสาไม้ที่เรียงตัวด้านหน้าและด้านข้างสร้างเส้นสายตาที่อบอุ่น เมื่อมารวมกับประตู Arch โค้ง ช่องแสงวงกลม ก็ให้ความรู้สึกว่าบ้านไม่ได้แข็งกระด้างหรืเย็นชาจนเกินไป แม้จะมีโทนสีหลัก ๆ แค่สองสามสี แต่กลับให้ความลงตัวสะดุดตาจนไม่ต้องเพิ่มสีสันอะไรลงไปอีก

บ้านเส้นสายเรขาคณิต

ครัวโทนสีขาว

บ้านอื่นๆ อาจจะสร้างจุดสนใจไปที่ห้องนั่งเล่น พื้นที่ต้อนรับแขกไปใครมา แต่บ้านนี้ยกศูนย์กลางของบ้านมุ่งเน้นไปที่ครัวสีขาวสะอาดตา มีไอส์แลนด์ตัวใหญ่สีขาวตแต่งไม้ใส่ฟังก์ชันซงิค์ล้างให้เตรียมอาหารได้ง่ายๆ ส่วนเคาน์เตอร์เตาอยู่ด้านหลังบังฮู้ดดูดควันด้วยตู้บิลท์อินสีขาวให้เข้ากับภาพรวมครัว ผนังกันเปื้อนลายหินอ่อนริ้วสีเทา ทำให้จุดนี้มีทั้งความสะอาด เรียบง่าย อบอุ่น และแอบหรูครบทุกอารมณ์

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว

อีกหนึ่งจุดที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ คือห้องน้ำที่มีแนวคิดแบบเปิดซึ่งจะมีอ่างอาบน้ำแบบตั้งพื้นไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล ใส่หน้าต่างให้เห็นวิวของตัวเมืองขณะที่แช่ตัวสบายอยู่ในน้ำ ฉากหลังสีข่าวฉาบโค้งด้านบนรับกับรูปทรงโค้งของอ่าง รูปแบบและการจัดวางที่ทันสมัยตัดกันและให้ความอบอุ่นด้วยการตกแต่งที่เป็นธรรมชาติทั่วทั้งโครงการ สร้างความประทับใจในความน้อยแต่มากได้อย่างดี

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

ช่องแสงวงกลมในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกโทนสีของบ้านให้น่ามอง ไม่ควรใช้สีเกิน 3 เฉดสี เพราะจะทำให้บ้านดูรกรุงรังได้ สำหรับสีที่ใช้ต้องดูภาพรวมที่ต้องการนำเสนออารมณ์หรือบรรยากาศประกอบด้วย อย่างบ้านหลังนี้ตั้งใจที่จะเน้นความเรียบ ง่าย สบายตา จึงเลือกใช้สีอ้างอิงธรรมชาติ เช่น สีเทาคอนกรีตเปลือย สีไม้ สีขาว ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำในบางจุดเพื่อให้ดูคมชัดมีมิติขึ้น เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านเดี่ยว


โพสต์ล่าสุด