เมนู

บ้านเปิดหลังคา ท้าทายแดดฝน ที่เกิดจากการสร้างอดีตขึ้นมาใหม่

รีโนเวทบ้านโบราณ

ปรับปรุงบ้านโบราณให้เป็นบ้านโมเดิร์น

ในบ้านเก่าที่สร้างมานานมักจะมีความทรงจำซ่อนอยู่ และแม้จะเป็นบ้านที่เราเห็นว่าทันสมัยสวยงามก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าก่อนหน้านั้นมีเรื่องราวอะไรขึ้นบ้าง เหมือนเช่นโครงการบ้านหลังนี้ในจีน มองจากภาพภายนอกจะเห็นความโมเดิร์น เรียบ ง่าย ท้าทายกับช่องว่างบนหลังคา แต่จริงๆ แล้วเป็นโครงการที่ปรับปรุงมาจากบ้านเดิมที่ถูกพังราบหลังสงคราม รัฐบาลได้ส่งคืนบ้านให้กับเจ้าของเดิม บ้านกลายเป็นคุก และคุกก็กลับมาเป็นบ้านที่สวยงามหลังนี้ครับ

ออกแบบ : Chaoffice
ภาพถ่าย : Zhi Cheng
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซอยทางเข้าบ้าน

บ้านสองชั้นในตรอกเล็ก ๆ พื้นที่ใช้สอย 283 ตารางเมตรหลังนี้ อยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เดิมเป็นบ้านอยู่อาศัยแต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านถูกทำลายลง และต่อมาได้รับการสร้างขึ้นใหม่โดยผู้บุกรุกชาวต่างประเทศ และมีบทบาทเป็นเรือนจำชั่วคราวในช่วงสงคราม หลังจากเจ้าของทิ้งร้างเป็นเวลาหลายปี บ้านก็จะถูกสร้างใหม่เป็นบ้านพักตากอากาศ ที่ต้องบอกว่าผลงานออกมาเหนือกว่าที่จินตนาการไว้มาก

Before: สภาพบ้านก่อนทำการสร้างใหม่

ปรับปรุงบ้านจีนเก่าให้เป็นที่พักเท่ๆ

After : เข้ามาภายในเราจะพบกับบ้านที่มีแปลนแบบสี่เหลี่ยมมีลานกว้างตรงกลาง ซึ่งเป็นเค้าโครงของบ้านเดิมในจีนที่นิยมในยุคหนึ่ง ทีมงานสร้างสรรค์บ้านใหม่ด้วยวิธีการที่ตรงไปตรงมาที่สุดในการปรับปรุงพื้นที่ คือ การรื้อสภาพแวดล้อมที่มีอยู่และสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม จากมุมมองภายนอกยังเห็นกำแพงสูงและหลังคาให้ความรู้สึกของที่กำบังและความปลอดภัย มีฉากหลังที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ดังนั้นจึงพยายามรักษาลักษณะของไซต์ ผนัง โครงสร้างหลังคาเดิมที่ยังพอเก็บเอาไว้ได้ให้มากที่สุด

คอร์ทยาร์ดใจกลางบ้าน

มุมนั่งเล่นผิงไฟตกแต่งไฟ uplight บนผนัง

เริ่มแรก ทีมงานปรับปรุงส่วนที่เกือบจะพังทลายขึ้นใหม่ รวมวัสดุของเดิมเข้ากับโครงสร้างที่ใช้เหล็กเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้อาคารซึ่งยังคงใช้งานได้ และเพิ่มห้องใหม่เป็นตัวเชื่อมกับอาคารเก่า ปรับปรุงหน้าตาช่องแสง ประตู หน้าต่างใหม่ จากนั้นก็ตกแต่งภายในด้วยปูนขัดมัน ไม้สีน้ำตาล ให้ภาพรวมดูเรียบง่าย ทันสมัย แบบโมเดิร์นมินิมอลแต่แอบมีกลิ่นอายของยุคสมัยเก่าอยู่ในทุกจุด

ผนังตกแต่งไม้

บ้านมีพื้นที่ต่างระดับ

ส่วนหนึ่งที่เห็นความพยายามผสมผสานเก่าใหม่ให้เข้ากันอย่างเห็นได้ชัด คือ เสาไม้ในบ้านและคานไม้บนโครงหลังคาเดิมที่ทำจากท่อนไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับฝ้าเพดานไม้อัด กรอบประตูหน้าต่างไม้ เฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นมินิมอลที่อยู่รวมกันได้อย่างไม่ขัดเขิน

ปรับปรุงบ้านเก่าให้ทันสมัย

ห้องโถงนั่งเล่นโชว์โครงหลังคาเก่า

บ้านในจีนจะมีช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นจัด ดังนั้นจึงนิยมก่ออิฐปิดทึบมีช่องแสงน้อยๆ และเล็ก มีเพียงประตูหลักบานเปิดคู่ไม่กี่บาน ดังนั้นแม้จะมีลานกว้างอยู่ตรงกลางบ้านแต่บางครั้งการเข้าถึงก็ยังค่อนข้างยาก สำหรับงานปรับปรุงใหม่นี้จึงพยายามเชื่อมต่อลานบ้านให้ได้มากที่สุดผ่านผนังกระจก ประตูกระจก ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยเบลอขอบเขตภายนอกภายในให้มีความต่อเนื่องกันทั้งพื้นที่และสายตาแล้ว ยังเพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาว แต่เย็นสบายระบายอากาศได้ดีในฤดูร้อน

ห้องโถงนั่งเล่นโชว์โครงหลังคาเก่า

ปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในบ้านอีกประการหนึ่ง ต้องยกให้การออกแบบหลังคาใหม่บางส่วน ที่มีลัษณะเป็นเหมือนที่นั่งอัฒจันทร์ สร้างช่องว่างระหว่างขั้นให้แสงที่ผ่านลงมาทำหน้าที่เป็น skylight ให้แสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวันและสะท้อนระหว่างผนังสีขาวผ่านสถานที่ต่างๆ ภายใน

ครัวสีขาวบานตู้ไม้ช่องแสงสวย

ครัวสีขาวบานตู้ไม้ช่องแสงสวย

เราเชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน โซนครัวต้องเป็นมุมโปรด เพราะการตกแต่งครัวรูปตัว U กว้างๆ ที่ใช้เพียงกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีขาวเล็ก ๆ บานตู้ลายไม้สีธรรมชาติ แต่กลับอบอวลด้วยความรู้สึกอบอุ่นปนทันสมัยน่าใช้งาน เหนือเคาน์ตอร์ซิงค์ยังมีช่องแสงขนาดใหญ่เรียงไปตามแนวอาคาร รับได้ทั้งแสงและวิวตลอดทั้งวัน เมื่อเดินขึ้นบันไดไปบนชั้นสองยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวลงมาที่ครัวและเลยออกไปที่ถนนนอกบ้านได้อย่างชัดเจน

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ช่องแสงสามเหลี่ยมในห้องนอน

ห้องนอนจัดอยู่ในมุมเงียบสงบที่ปลายสุดหรือบนชั้น 2 ห้องนอนหัวมุมมีสวนของตัวเอง ห้องนอนบนชั้น 2 ตั้งห่างจากกำแพงสูงและได้รับแสงแดดส่องถึงตั้งแต่ยามเช้า และมองเห็นวิวภูเขาที่สวยงามทักทายวันใหม่อย่างสดชื่น

บ้านหลังคา lean-to พื้นคอนกรีตขัดมัน

พื้นที่ใช้งานเปิดหลังคาชั้นบนสุด

ภายในบ้านจะบันไดขึ้นสู่หลังคาโครงสร้างเหล็กที่วางอยู่บนหลังคาของอาคารเดิม หลังคาเก่าซึ่งถูกครอบและขยายพื้นที่ออกมา เป็นหลังคาโล่งๆ กึ่งดาดฟ้าที่มีโต๊ะคอนกรีตขัดมันยาวหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ม้านั่งยาวลดหลั่นเป็นชั้น ชวนหันหน้าไปชมสู่ขุนเขาและทุ่งกว้าง ทุกองค์ประกอบที่ดูสวยงามทำให้ลืมไปเลยว่าในอดีตที่นี่เคยต้องผ่านอะไรมาบ้าง เหลือเพียงการซึมซับความรู้สึกดีๆ ในวันนี้พร้อมเตรียมพบสิ่งใหม่ที่ดีกว่าในวันต่อ ๆ ไป

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการปรับปรุงบ้านหรืออาคารต่างๆ สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกคือ โครงสร้างเดิมนั้นสามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้หรือไม่ ส่วนไหนที่เป็นเสาหรือผนังรับน้ำหนัก เพราะจุดสำคัญเหล่านี้จะลดหรือเพิ่มตามใจไม่ได้ เนื่องจากบ้านเดิมอาจไม่ได้ออกแบบมาเพิ่มรับน้ำหนักเพิ่ม หรือบางจุดหากตัดออกก็จะกระทบต่อบ้านทั้งหลัง เพื่อความปลอดภัยจึงต้องผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอย่างวิศวกรและสถาปนิกก่อนทำการรื้อถอนหรือต่อเติม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด