เมนู

ปรับปรุงห้อง 44 ตร.ม. คลาสสิคได้ ด้วยวัสดุราคาประหยัด

รีโนเวทห้องชุด

ตกแต่งห้องชุดให้ดูกว้าง

ห้องเล็ก ๆ สำหรับการอยู่อาศัยคนเดียว บางทีไม่ต้องการอะไรมากไปกว่ามุมดี ๆ ที่ได้นั่งเอนตัวลงเห็นวิว พร้อมดื่มเครื่องดื่มที่โปรดปรานสักถ้วย แต่ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าจริง ๆ แล้วเราทำได้มากกกว่านั้น ดูได้จากตัวอย่างการตกแต่งห้องชุดอพาร์ตเมนต์สไตล์โมเดิร์นนี้ ที่เมื่อจัดวางฟังก์ชั่น เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับขนาดห้อง สไตล์การตกแต่ง การใช้ประโยชน์จากมุมมองรอบ ๆ ห้อง ไปจนถึงการควบคุมงบประมาณ ก็เสร็จสมบูรณ์ตามกำหนดเวลาโดยใช้เงินทั้งหมด 220 ล้านดอง (ประมาณ 350,000 บาท) ห้องใหม่ที่ได้จึงรูปแบบที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยที่เรียบง่าย กลมกลืน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสมกับบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของเป็นอย่างมาก

ออกแบบ : Luke Nguyen Lab
ภาพถ่ายAbluebird Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทางเข้า โต๊ะทานข้าว และครัวเล็กๆ

Apartment 44.2 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ใน D’Capitale apartment Tran Duy Hung, Hanoi ประเทศเวียดนาม หลังจากที่ทีมออกแบบสำรวจพบว่าห้องชุดถูกส่งมอบในสภาพที่ดี จึงตัดสินใจคงโครงสร้างเดิม และรูปแบบการใช้งานหลักเอาไว้บางส่วน เช่น ห้องสุขา ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ทำให้พื้นที่สว่างและกว้างขวาง ในขณะเดียวกัน ยังตกแต่งง่าย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ของตกแต่งราคาไม่แพง ปล่อยให้เห็นโครงสร้างเปลือยในบางจุด โซลูชันนี้ยังสร้างจุดเด่นที่น่าประทับใจให้กับสถานที่ ซึ่งเจ้าของเป็นนักเต้นหญิงอายุน้อยและมีบุคลิกภาพที่ทั้งอ่อนโยนและเท่ในคนเดียว

ห้องชุดปูวัสดุลายไม้ฟีลอบอุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เพดานโชว์ท่อร้อยสายไฟงานระบบ

ในส่วนของเพดานแทนที่จะทำฝ้าเพดานฉาบปูน ทีมออกแบบกลับรื้อออกให้เห็นโครงคอนกรีตดิบ ๆ ซึ่งวิธีนี้จะเพิ่มเพิ่มระยะห่างจากพื้นถึงเพดานเป็น 3 เมตร เพื่อให้อพาร์ทเมนท์ขนาด กะทัดรัดมีความรู้สึกกว้างขวางมากขึ้น นักออกแบบวางระบบท่อและสายไฟโชว์ให้เห็นแบบไม่ปิดบัง แม้จะเป็นท่อร้อยสายต่างๆ ไม่มีฝ้าแต่ก็ได้รับการติดตั้งอย่างประณีตบรรจง เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ ส่วนที่ติดฝ้ายิปซั่มจะมีเฉพาะห้องครัว-ส่วนทานอาหาร เพื่อปิดท่อประปาและท่อน้ำทิ้งที่ไม่น่าดู

 

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อระเบียง

ในแง่ของการใช้งานอพาร์ตเมนต์ ยังคงรูปแบบเดิม ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร ห้องนอน 1 ห้อง ห้องอาบน้ำ ห้องสุขา แต่มีวิธีการแยกพื้นที่ที่ชาญฉลาดและยืดหยุ่น บนแผนผังชั้นเดียวกันพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางถูกแบ่งอย่างชัดเจนโดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขต โดยไม่จำเป็นต้องใช้การยกพื้นและปรับระดับพื้นที่ สำหรับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จะมีน้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น และขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไป เพื่อปรับพื้นที่ให้เหมาะสม แม้ว่าพื้นที่จะเล็ก แต่อพาร์ทเมนท์ขนาด 44.2 ตร.ม. ก็ยังดูหลวมๆ ไม่อึดอัดคับแคบ

ตู้ไม้ยาววางทีวี

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนชมวิว

อพาร์ทเมนท์มีอีกหนึ่งข้อดีตรงที่มีทิวทัศน์ของสวนเขียวขจีภายนอก ซึ่งหาได้ยากในพื้นที่นี้ที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างหนาแน่น ด้วยข้อได้เปรียบนี้ ทีมงานจึงใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงและลม เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ โดยห้องนั่งเล่นที่วางตำแหน่งเอาไว้ข้างประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ พร้อมทั้งให้มุมมองที่เปิดออกสู่สวนสาธารณะ ในเวลาว่างเจ้าของบ้านสามารถพักผ่อนบนโซฟาและชมพระอาทิตย์ขึ้นชิลๆ ได้ทุกวัน

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อระเบียง

แสงไม่เพียงแต่ช่วยให้เจ้าของบ้านเพลิดเพลินไปกับพื้นที่ที่สว่างและเย็นสบายเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความสวยงามของพื้นผิวของวัสดุและเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย  นอกจากนี้ เพื่อให้แสงแดดและลมแทรกซึมลึกเข้าไปในทุกซอกทุกมุมจึงได้รื้อผนังทึบระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องนอนออก แล้วแทนที่ด้วยบล็อกแก้ว ที่เพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่และยังสร้างจุดเด่นให้กับห้องนั่งเล่นด้วย

ผนังห้องตกแต่งบล็อกแก้ว

ในด้านการตกแต่ง เจ้าของต้องการใช้วัสดุราคาปานกลางเป็นหลักแต่เหมาะสมกับการออกแบบโดยรวม โดยใช้ระบบพื้นไม้ SPC เลียนแบบไม้แท้ ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด MDF เพื่อสร้างความรู้สึกสบาย ๆ ลดทอนรู้สึกความเย็นเพดานเปิดเปลือย กระเบื้องเซรามิกที่ราคาไม่แพงมาก ผนังบล็อกแก้วเป็นทางออกที่สร้างสรรค์ในการตกแต่งอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กให้ดูมีความสว่าง ในขณะที่ไม่รู้สึกว่าภายในดูแคบ ทำให้ห้องนอนที่อยู่ข้างหลังผนังนี้ได้รับประโยชน์ จากแสงที่ได้รับผ่านทะลุจากผนังเข้าไปด้วย แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านนี้คือ ทุกมุมบ้านจะมีกระถางต้นไม้ทั้งเพื่อความสวยงาม สดชื่น ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และช่วยฟอกอากาศด้วย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

การออกแบบแสงที่นุ่มนวลสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย เมื่อยามค่ำมาเยือน

ห้องนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว และครัว

ห้องครัว-ห้องรับประทานอาหารอยู่ในมุมหนึ่งของห้อง ออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่ยังมีอุปกรณ์ครบครัน วิธีจัดของชิดผนังเพื่อสร้างทางเดินโล่งให้เจ้าของบ้าน มีชั้นวางของเหล็กปนไม้เป็นจุดตัดระหว่างพื้นที่ใช้สอยส่วนรวม ห้องนอน และพื้นที่ห้องน้ำ-ห้องสุขาอยู่ โดยแทบไม่รู้สึกเลยว่าชั้นนี้กำลังทำหน้าที่แบ่งขอบเขตใช้งานอยู่เช่นกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การซื้ออาคารมารีโนเวทเพื่อการอยู่อาศัย เป็นทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการประหยัดงบสร้างใหม่ หรืออยากได้บ้านในทำเลที่สะดวกในการเดินทางพอดี แต่ก่อนจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลต่อเติมหรือรื้อถอนใด ๆ ควรให้วิศวกรหรือสถาปนิกตรวจสอบโครงสร้างภายในอาคาร อาทิ ฐานราก เสา เพดาน ผนัง โครงสร้างหลังคา ฯลฯ เนื่องจากบางโครงการสร้างมานานเกิน 20-30 ปี อาจไม่ได้ออกแบบโดยถาปนิกและไม่ได้เผื่อการรับน้ำหนักเพิ่ม หรือการรื้อถอนลดเสาลดผนัในบางจุดอาจไม่สามารถทำได้ หากไม่ตรวจเช็คให้ดีอาจได้บ้านที่ไม่คุ้มกับการเสียเงินปรับปรุง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด