เมนู

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก อบอุ่นกรุ่นกลิ่นอายชนบท

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์สไตล์นอร์ดิก

ผู้เขียนเชื่อว่า การตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนหรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าสไตล์นอร์ดิก จะต้องอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คน เพราะบรรยากาศของบ้านที่เต็มไปด้วยแสงสว่าง ให้ความรู้สึกอบอุ่นจากโทนสีที่นุ่มนวล เต็มไปด้วยความผ่อนคลายของธรรมชาติ ทำให้ทุกครั้งที่ย่างก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะได้รับแต่ความสบายอารมณ์ ที่สำคัญคือ การแต่งบ้านสไตล์นี้ไม่เน้นความเยอะ มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นก็สวยได้ มองดูกี่ครั้ง กี่ปี ก็ยังคงความสบายตาไม่ตกเทรนด์ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดียมีตัวอย่างการตกตแ่งบ้านสไตล์นี้ในไทเป ประเทศไต้หวันมาให้ชมกัน เผื่อใครจะเก็บไว้เป็นไอเดียสำหรับตกแต่งบ้านกันครับ

ออกแบบSkandiclub
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์สไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์นอร์ดิก เพิ่มความผ่อนคลายในการใช้ชีวิต

อพาร์ทเมนท์ในไต้หวันแห่งนี้เป็นโปรเจ็คการรีโนเวทห้องเก่า มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 85.9 ตารางเมตร การออกแบบปรับปรุงให้บ้านเก่าที่ไม่ค่อยมีไม่มีแสงสว่างและพื้นที่แคบให้สบายขึ้น ทำได้ไม่ง่ายแต่ไม่ยากจนเกินไป ทีมงานเริ่มต้นโดยเลือกใช้สีขาวเป็นพื้นหลังเติมช่องแสงขนาดใหญ่เข้าไป  ทั้งนี้ด้วยขนาดห้องที่ไม่ใหญ่มาก จึงต้องจัดกระบวนการตกแต่งและจัดสัดส่วนการใช้งานพื้นที่ใหม่ เพื่อให้บ้านใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ไม่ทำให้บ้านแคบลง ด้วยการรื้อผนังออกบางส่วน รื้อเพดานให้สูงขึ้น เจาะหน้าต่างเพิ่ม ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เต็มที่ ทำให้มีพื้นที่สำหรับทางเดินในบ้านมากขึ้น และตกแต่งด้วย CONCEPT Nordic Architecture

ช่องแสงขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่น

การตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก “แสง” เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เนื่องจากเป็นเขตเมืองหนาว แต่ในเมืองร้อนบ้านก็ขาดแสงไม่ได้เช่นกัน วิธีการดึงแสงเข้าสู่ภายในบ้านนี้ทำได้โดยทุบผนังที่ปิดบริเวณระเบียงออก แล้วใส่ผนังกระจกขนาดใหญ่เข้าไป ทำให้การกระจายแสงทำได้ดีกว่าเดิมหลายเท่า แถมยังปล่อยให้สีเขียวชอุ่มของทิวป่านอกหน้าต่างขยายเข้าสู่ห้องโดยตรง ในช่วงเวลาที่แดดแรงก็เพียงเลื่อนผ้าม่านมาปิดกั้นกรองแสง

แต่งบ้านด้วยงานไม้และโทนสีเทา

โทนสีอบอุ่น บ้านโปร่งสบายน่าอยู่น่านอน

โทนสีที่ใช้ในบ้านนี้ประกอบด้วยด้วยสีกลาง ๆ แบบเอิร์ธโทนเป็นหลัก  อาทิ สีขาว เทา แทรกด้วยสีดำ และสีสดใสในบางจุดเพื่อไม่ให้บ้านดูจืดชืดเกินไป วัสดุอื่น ๆ อย่าง อิฐ ไม้ งานผ้า ต้นไม้ใบเขียว ก็ไม่เคยจางหายไปจากบ้านสไตล์นอร์ดิกทุกที่จะต้องมี เพื่อให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ไม่ต้องตกแต่งมากเกินไป มีเพียงเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นเท่านั้น  ส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบบิวท์อินซึ่งจะอยู่ติดผนังสูงจากพื้นจรดเพดานทำเป็นตู้และชั้นวางสำหรับเก็บของ เพื่อไม้ให้รบกวนพื้นที่แนวนอนของห้อง ของใช้อีกส่วนหนึ่งเป็นแบบลอยตัวเลือกรูปลักษณ์โปร่ง น้ำหนักเบา เอื้อให้การย้ายที่ขยายพื้นที่กิจกรรมของเด็กทำได้ง่ายขึ้น ช่วยลดอุบัติเหตุจากการชนได้ และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้จะทำให้พื้นที่ในบ้านดูขยายใหญ่ขึ้นในขณะที่พื้นที่จริง ๆ เท่าเดิม

ประตูรางแขวน

ผนังคอนกรีตกระเทาะดิบ ๆ

ครัวจีนในบ้านแบบดั้งเดิมจะเป็นครัวปิดแยกห้องเป็นสัดส่วน ซึ่งผนังทึบมีส่วนทำให้บ้านเหลือพื้นที่ใช้งานน้อยลงและตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เมื่อพิจารณาถึงไลฟ์สไตล์ของเจ้าของที่เน้นทำอาหารเบา ๆ ไม่มีควัน ดังนั้นทีมงานจึงเริ่มรื้อผนังเดิมออกเปิดพื้นที่ครัวให้เชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ใช้วิธีทำพื้นต่างระดับและปูกระเบื้องที่แตกต่างจากวัสดุปูพื้นส่วนอื่น ๆ ในบ้านเป็นตัวกำหนดขอบเขต ทำให้ดูเหมือนห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวกว้างขึ้นและใช้งานได้อย่างต่อเนื่องลื่นไหล ชวนให้สมาชิกในบ้านออกจากห้องส่วนตัวมาใช้พื้นที่กลางบ้านร่วมกัน การทุบผนังทิ้งนี้นอกจากจะเป็นการทลายกำแพงแบ่งพื้นที่บ้านแล้ว ยังเป็นการทลายกำแพงระหว่างสมาชิกในบ้านด้วย

ตกแต่งพื้นและผนังเท่ ๆ

นิยามของความงาม อาจจะไม่ได้หมายความว่าต้องสมบูรณ์แบบ บางครั้งร่องรอยความไม่เนี๊ยบก็สร้างความงามในแบบที่แตกต่าง อย่างเช่นผนังเก่าที่ถูกกระเทาะเปลือกปูนที่ฉาบทับ กลายเป็นผนังคอนกรีตดิบ ๆ ที่ให้ Texture แปลกตา แต่ให้ความเป็นธรรมชาติสูง

ประตูไม้สไตล์โรงนา

ประตูรางแขวนสไตล์โรงนา เพิ่มกลิ่นอายตะวันตก

อีกหนึ่ง Gimmick ที่สร้างอารมณ์แบบบ้านในยุโรปได้ทันที่ที่เห็น คือ ประตูรางแขวนทำจากไม้ สไตล์โรงนาชาวไร่ในชนบทที่ใช้เป็นประตูห้องน้ำส่วนรวม ประตูเป็นแบบ Over size คือขนาดสูงกว่าปกติ เพื่อจะทำให้บ้านดูสูงขึ้น และช่วยเรื่องการระบายอากาศภายในห้องน้ำ ข้อดีอีกหนึ่งประการของประตูรางแขวนคือ การสไลด์เปิดบานประตูด้านข้าง ทำให้ไม่ต้องเผื่อพื้นที่สำหรับปิด-เปิดแบบประตูบานผลัก จึงสามารถใช้พื้นที่ด้านหน้าประตูและในห้องได้เต็มพื้นที่

ทางเดินโล่ง ๆ ในบ้าน

ประตูห้อง over size

การเปลี่ยนจากผนังทึบมาเป็นผนังบานกระจกที่สามารถเลือกฟังก์ชันเปิด-ปิดได้ไม่ยึดติดตายตัว ช่วยให้บ้านใช้งานง่าย ทั้งเปิดรับแสง เชื่อมต่อพื้นที่ โดยที่สามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้

ห้องน้ำโทนสีขาว-ม่วง

เติมสีเปลี่ยนอารมณ์ให้บ้าน

เคล็ดลับสำหรับการตกแต่งบ้านอีกประการที่นักออกแบบฝากคือ การเพิ่มสไตล์นอร์ดิกผ่านสีอ่อน ๆ แบบพาสเทล เช่น โทนสีเหลืองของห้องนอน ซึ่งเป็นสีความคิดสร้างสรรค์เหมาะสำหรับใช้ทาห้องเด็ก และสีม่วงในห้องน้ำที่จะช่วยให้ทุกครั้งที่เข้ามาใช้งานจะได้รับความผ่อนคลาย การเปลี่ยนสีของผนังทำให้แต่ละพื้นที่ Character ที่ไม่ซ้ำกัน และช่วยให้บ้านมีความสดชื่นมีชีวิตชีวาครับ

ห้องน้ำโทนสีขาว-เหลือง

แปลนห้อง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด