เมนู

Between space เว้นระยะระหว่าง Office กับบ้านให้พอดี

ออกแบบโฮมออฟฟิศ

Home Office จัดสรรพื้นที่ทำงานและพื้นที่ชีวิตลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นแบบบ้านหลังนี้ เพลง “ที่ว่าง” ของวง Pause ก็ลอยขึ้นมาในหัว อย่างที่เราทราบกันดีว่าในความสัมพันธ์ระหว่างกัน การผูกติดกันมากเกินไปก็ทำให้เกิดความอึดอัดขึ้นได้เพราะไม่มีใครที่จะยอมสูญเสียพื้นที่ส่วนตัวของตนไปจนหมด ดังนั้นการเว้นที่ว่างให้แต่ละคนได้ใช้เวลาและชีวิตส่วนตัวบ้างก็ช่วยทำให้เกิดระยะห่างที่พอดี เช่นเดียวกับการสร้างบ้านให้เป็นออฟฟิศ ถ้าทุกอย่างติดชิดจนรู้สึกได้ถึงความแออัดยัดเยียดของพื้นที่ มุมส่วนตัวซ้อนทับมุมทำงานทำให้อยู่ไม่สบาย การแบ่งพื้นที่ในส่วนต่าง ๆ ของบ้านให้มีความพอดิบพอดี แยกพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัวออกจาก Office โดยไม่รบกวนกัน จะช่วยให้บรรยากาศในการอยู่อาศัยผ่อนคลายและทำให้การทำงานราบรื่นไม่รู้สึกว่าถูกจับตามองครับ

ออกแบบbetween spaces
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน 3 ชั้น แบบโมเดิร์น

โฮมออฟฟิศในอินเดีย ชั้นล่างเป็นบ้าน ชั้นบนเป็น Office

อาคาร 3 ชั้นในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ที่สถาปนิกซึ่งเป็นเจ้าของใช้เป็นทั้งที่พักอาศัยและแบ่งเป็นสติูดิโอในชั้นที่ 2 และสาม ซึ่งแต่ละพื้นที่ของบ้านผ่านการวางแผนเชิงพื้นที่ของทำให้บ้านใช้ประโยชน์ได้สูงสุด และเปิดมุมมองให้ตัวอาคารเห็นภูมิทัศน์ภายนอกตามแนวถนนในทิศเหนือได้ตลอดทั้งแนว ชั้นล่างสุดเป็นที่พักส่วนตัวจึงทำ Facade ปิดให้มีความเป็นส่วนตัวเส้นสายของตัวฐานตึกดูไหวพริ้วคล้ายกระแสน้ำไหลเอื่อย ๆ ส่วนชั้นอื่น ๆ หน้าตึกด้านติดถนนใส่หน้าต่างบานเกล็ดเหล็กขนาดใหญ่ที่เลือกเปิดระบายอากาศและรับแสงหรือจะปิดก็ได้ตามสภาวะอากาศ

อาคารโมเดิร์น 3 ชั้น

เจาะบริเวณกลางบ้านชั้นสองให้เป็นช่องโล่งๆ

เนื่องจากสภาพความหนาแน่นแออัดของพื้นที่โดยรอบทำให้ตัวอาคารขาดความเป็นส่วนตัว เจ้าของบ้านจึงจัดห้องนอนให้อยู่ชั้นสองด้านตะวันตกเฉียงใต้  บริเวณกลางบ้านเจาะทะลุพื้นให้มองเห็นด้านล่างได้ชัดเจนทำให้ส่วนนี้กลายเป็นโถงเพดานสูง วิธีการแบบนี้ยังช่วยเปิดให้การสื่อสารระหว่างชั้นทำได้ง่ายขึ้น ไม่ถูกปิดด้วยเพดานทึบทั้งหมด พนักงานจึงมีปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด ผนังกระจกหน้าต่างที่ช่วยระบายอากาศและช่องสกายไลท์ที่รับแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้านยิ่งทำให้รู้สึกได้ถึงพื้นที่เปิดโล่งกว้าง พื้นที่ส่วนนี้เชื่อมต่อที่ว่างเปิดโล่งสู่ท้องฟ้า (open-to-sky spaces) คือ ชานระเบียงกลางแจ้งที่ช่วยนำบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้สบาย ๆ

ุมุมทำงานติดผนังกระจกมองเห็นวิวภายนอก

แบ่งพื้นที่ทำงานเป็นสัดส่วนด้วยชั้นวางทำเป็นพาร์ทิชั่น

ห้องทำงานแบบ open มีช่องว่างเปิดสู่ท้องฟ้า สื่อสารกันได้ง่าย

ภายในบ้านจัดพื้นที่แบบ open plan ที่แบ่งสรรให้พื้นที่มีความเป็นสัดส่วนได้ด้วยการใช้พาร์ทิชั่นเป็นเส้นแบ่งขอบเขตให้เกิดความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่สาธารณะที่ใช่รวมกันได้แบบอเนกประสงค์ เห็นได้จากการแบ่งพื้นที่ทำงานออกเป็น 3 ช่องให้ใช้งานตามวัตถุประสงค์ ส่วนกลางเป็นโซนทำงานส่วนตัว ส่วนติดผนังด้านซ้ายเป็นจุดประชุมค่อนข้างเป็นทางการซึ่งต้องการความสงบ ส่วนโซนทางด้านขวาเปิดโล่งด้วยผนังกระจกให้เห็นวิวภายนอกเหมาะสำหรับการนั่งอ่านหนังสือ การทำงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์หรือการระดมพลังสมอง

แบ่งโซนการใช้งานพื้นที่ด้วยชั้นวาง

บันไดคอนกรีตแบบโมเดิร์น Loft

พื้นที่ Open plan โปร่งโล่งสบาย

บันไดคอนกรีตโชว์ความดิบของปูนเปลือยที่ติดกับผนังกรุไม้ ความต่างของวัสดุให้อารมณ์ต่างกันคนละขั้วแต่สามารถนำมารวมกันได้อย่างลงตัว ผนังไม้ที่ตีทึบทำให้พื้นที่มีความอึดอัดขึ้นเล็กน้อย จึงต้องทำราวบันไดให้โปร่งด้วยเหล็กแบนที่เว้นระยะให้ห่างเพื่อเพิ่มความโล่งสบายให้พื้นที่

ผนังด้านข้างบันไดกรุไม้

พื้นที่ใต้บันไดและผนังไม่ปล่อยให้ว่างโดยเปล่าประโยชน์สถาปนิกจึงเลือกที่จะทำเป็นห้องและชั้นเก็บของ เป็นการบริหารพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า

Interior and Architecture Photography by Kunal Bhatia, of Ethirajan House and Between Spaces Office designed by Between Spaces Architects. Only Editorial Usage rights granted to Between Spaces Architects. No rights to any third party. Copyrights belong to photographer.

โชว์ผิวคอนกรีต ไม้ เหล็ก จัดบรรยากาศเหมือนบ้านในที่ทำงาน

ผนังและโครงสร้างอื่น ๆ ของบ้านตกแต่งให้เห็นผิวและเนื้อของวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น อิฐเผาโชว์แนวไม่ฉาบทับ แผ่นไม้ แผ่นหิน IPS ที่ใช้ปูพื้นสตูดิโอ หินแกรนิต เหล็ก และพื้นสีเหลืองขมิ้นที่ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ตัวห้อง การใช้วัสดุที่แทบจะไม่ปรุงแต่งนี้ทำให้ผู้อยู่รู้สึกได้รับสัมผัสแท้ ๆ ของตัววัสดุและเติมความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติให้กับพื้นที่อยู่อาศัย

ห้องนอนตกแต่งง่ายๆ ด้วยอิฐธรรมชาติและงานไม้

บริเวณนั่งเล่นแยกออกมาจากห้องนอน

จุดเด่นของบ้านที่เป็น Home office ด้วยหลังนี้จึงอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี โทนสีเรียบง่ายสบายตา และการจัดแบ่งพื้นที่ให้มีทั้งความทึบสลับโปร่งทำให้ทุกมุมของบ้านมีมิติ จัดโซนบริเวณส่วนตัวและส่วนรวมที่สามารถใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โฮมออฟฟิศติด Steel shutters ขนาดใหญ่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด