เมนู

บ้านรูปตัว L สุนทรีย์ของชีวิตที่เปิดรับธรรมชาติทุกด้าน

บ้านโมเดิร์น L-shape

บ้านรูปทรงตัวแอล โอบล้อมพื้นที่กลางแจ้ง 

บ้านรูปทรงตัวแอล (L shape) เป็นอีกแนวที่เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนให้ความสนใจ อาจจะเนื่องด้วยผังของบ้านที่ตั้งฉากกันทำให้เหลือพื้นที่ว่างในช่วงกลางบ้านให้ใช้งานเป็นสวน หรือ พื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ที่สามารถรับวิวได้ทั้งสองด้าน และมีส่วนที่ปิดบังแสงให้อาคารที่อยู่อีกฝั่ง แต่พื้นที่ภายในที่เรียงตัวไม่ซ้อนทับกัน จึงจัดสรรรแบ่งพื้นที่ห้องต่างๆ ได้ง่าย ช่วยให้บ้านรับแสงได้ดี ลม flow ภายในบ้านได้ดี โดยเฉพาะภายนอกที่จะสร้างสรรค์ต่อเติมมุมการใช้ชีวิตอื่นๆเพิ่มเติมได้อย่างตามไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้บ้านแบบตัวแอลนี้ยังสะดวกสบายในแง่ของการสัญจร ที่ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินไปมาในมุมห้องต่างๆได้อย่างคล่องตัว

ออกแบบDom Arquitecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น L-shape

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L เรียงตัวรับธรรมชาติกลางแจ้งทุกด้าน

บ้านโมเดิร์นสะอาตตาด้วยสีขาวหลังนี้สร้างบนเกาะมินอร์กา ประเทศสเปน  มีขนาด 443 ตารางเมตร ความตั้งใจคือต้องการให้ที่นี่เป็นบ้านตากอากาศช่วงฤดูร้อน แนวคิดหลักจึงไม่ใช่แค่สร้างช่องว่างภายในของบ้าน แต่กระจายสเปซสบาย ๆ ในพื้นที่รอบนอกทั้งหมด แล้วเชื่อต่อช่องว่างภายในให้สัมพันธ์กับภายนอกในส่วนของสระน้ำ สนามหญ้า ซุ้มระแนงนั่งเล่นกลางแจ้งให้แนบสนิทเป็นเนื้อเดียว นำมาซึ่งเอกลักษณ์ที่สวยงามในความเรียบง่ายและการใช้งานที่ลื่นไหลในทั้งองค์รวม เหมาะกับการรับความสดชื่นของธรรมชาติในหน้าร้อนสเต็ปบันไดเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านโมเดิร์นรูปตัวแอลสีขาว

ความหลากหลายของส่วนใช้งานกลางแจ้งที่สดชื่นและสวยงาม ทำให้ทีมงานออกแบบเลือกใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ 2 ช่องใส่ประตูบานประจกสูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทั้งนี้ก็ไม่ลืมที่จะใส่ฟาซาดระแนงด้านหน้า เพื่อช่วยเป็นเกราะกำบังกั้นกรองแสงแดดให้ตัวบ้าน ในยามที่ทิศทางของแสงพุ่งตรงมาด้านนี้ในช่วงกลางวัน

สระว่ายน้ำและสนามหญ้า

บ้านตัว L มีสระและสวนอยู่ตรงกลาง

จากสวนกรวดและสนามหญ้านำทางมาสู่สระว่ายน้ำ ซึ่งยกขอบสูงขึ้นเหนือระดับพื้นดิน ทำให้ทางเดินรอบ ๆ สระน้ำที่ปูด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มต้องยกสูงจากพื้นเช่นกัน เพื่อให้การสัญจรสะดวกสบาย ด้วยลักษณะการวางตำแหน่งสระน้ำแบบนี้ ทำให้เกิดทางเดินที่เชื่อมต่อยาวทะลุไปจนถึงลานด้านหลังกับระเบียงด้านหน้า 2 เส้นทาง จะเลือกเดินทางไหนก็แล้วแต่ความสะดวกของผู้ใช้งาน

พื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง

ซุ้มไม้ระแนงช่วยกรองแสงแดด ในช่วงที่แดดร้อนก็ยังมีพื้นที่หลบมาพักผ่อนร่ม ๆ  ซึ่งอยู่ห่างจากทางเข้าบ้านเพียงไม่กี่ก้าว

จัดแสงไฟในบ้านสวย ๆ

บ้านตัว L เต็มไปด้วยสเปซสบาย เชื่อมต่อภายในภายนอก

ทางเดินปูด้วยไม้ติดไฟส่องสว่างแบบฝังพื้น ช่วยนำสายตาจากพื้นที่กลางแจ้งทะลุเข้าไปในใจกลางบ้านเลยออกไปถึงด้านนอก เหมือนเป็นอุโมงค์เล็ก ๆ ที่เติมสเปซว่าง ๆ ให้บ้านหายใจได้สะดวก กลยุทธ์ที่น่าสนใจนี้ก็เป็นแนวทางหนึ่งในการเชื่อมพื้นที่ระหว่างภายในและภายนอกที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก

บ้านโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

การสร้างบ้านเป็นรูปร่างตัว L ไม่ได้วางตัวอาคารเต็มแปลง ช่วยทำให้เหลือสเปซที่ว่างที่บ้านโอบล้อมอยู่ซึ่งสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ข้อดีอีกประการหนึ่งคือ มุมมองระหว่างแต่ละปีกของอาคาร ที่ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของอีกฝั่งได้ดี ทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในบ้านด้วยกันเอง หรือบ้านฝั่งซ้ายกับบ้านฝั่งขวา และบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง ทำได้ดีขึ้นในทุกมิติ http://credit-n.ru/ipoteka.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด