เมนู

บ้านบนเนิน เปิดครัวเป็นไฮไลท์ เชื่อมต่อธรรมชาติ

ครัวเชื่อมต่อสวน

บ้านบนเนินกับครัวแบบเปิด

บ้านหลังนี้ชวนให้นึกถึงจิตวิญญาณของการใช้ชีวิตในวันหยุดที่โปร่งสว่าง สดชื่นมีชีวิตชีวา ไม่ใช่เพราะสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่เท่านั้น แต่การออกแบบบ้านให้มีช่องเปิดกว้างๆ สามารถออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ง่าย หรือถ้าวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังคงซึมซับวิวที่แสนสบายได้แบบไม่ขาดตอน การเพิ่มความผ่อนคลายแบบนี้ในบริเวณบ้าน และการเชื่อมต่อภายในภายนอกทำให้อยากออกไปอยู่นอกกรอบอาคารมากขึ้นไม่เฉพาะในวันหยุด แต่เป็นทุก ๆ วัน

ออกแบบ : Architecture Bureau
ภาพถ่ายTauranga Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักท่ามกลางต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นบนเนิน

บ้านพักตากอากาศแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่เงียบสงบภายในมหานครที่พลุกพล่านของภูเขา Maunganui ประเทศนิวซีแลนด์ ไซต์นี้มีความพิเศษตรงที่เป็นบ้านที่วางอยู่บนเนินต่างระดับ มีต้นโพฮูตูกาว่าขนาดใหญ่ที่พบตามแนวชายหาด แปลนบ้านเป็นสี่เหลี่ยมเรียบง่ายขนาด 135 ตร.ม. ที่เหมือนถูกยกขึ้นในชั้นบน เพื่อให้บ้านรับแสงธรรมชาติและเพื่อรับทัศนียภาพของมหาสมุทรแปซิฟิกได้ง่ายขึ้น

ครัวแบบเปิดกว้างๆ บนเนิน

จุดที่โดดเด่นที่สุดในบ้านคือ ครัว ที่มีขนาดใหญ่และเปิดกว้างแบบสามารถมองเห็นได้จากนอกถนนเลยทีเดียว ในห้องนี้จะตกแต่งด้วยงานไม้ พร้อมกับสร้างพื้นที่ใช้สอยเชื่อมต่อกับชานไม้และลานกลางแจ้งได้อย่างแนบสนิท ให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับการได้มาตั้งแคมป์ เปิดประสบการณ์ของกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ซึ่งซึ่งครอบครัวและเพื่อน ๆ สามารถพบปะเพื่อแบ่งปันในการสนทนาและปาร์ตี้ในโอกาสพิเศษต่างๆ

ครัวตกแต่งไม้อบอุ่นกะทัดรัด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวตกแต่งไม้มีช่องแสงใต้หลังคา
เฟอร์นิเจอร์และวัสดุที่ใช้ตกแต่งได้รับการคัดเลือกมาโดยเฉพาะ เพื่อให้สะท้อนถึงบ้านที่เรียบง่ายและผ่อนคลาย แต่ใช้งานได้ดีและมีความยั่งยืน ตัวอย่างเช่น แผ่นไม้อัดเคลือบสี ตัดกับบานเกล็ดอะลูมิเนียมแบบเลื่อนได้สวยงามที่มาพร้อมตาข่ายกันแมลง

ครัวแบบเปิดกว้างๆมองเห็นวิวสวยๆ
จะมีครัวในบ้านสักกี่หลังที่เน้นวิวทะเลและแสงแดด  แถมด้วยสิ่งที่ตามมาคือพื้นที่ใช้ชีวิตที่ใช้งานได้ยืดหยุ่น เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว แม้อากาศนิวซีแลนด์จะเหน็บหนาวก็ตาม

โถงทางเดินในบ้าน

บ้านหลังนี้จัดพื้นที่นอนเพิ่มเติมอย่างชาญฉลาด เพื่อรองรับผู้คนเพิ่มเติมในช่วงวันหยุดของครอบครัว พื้นที่นอนเหล่านี้อยู่ในตำแหน่งที่แยกจากกัน จึงไม่รบกวนความรู้สึกของประสบการณ์แบบหนึ่งห้องนอนที่เรียบง่าย ซึ่งห้องนอนที่เพิ่มเติมนี้สามารถปิดจากส่วนอื่นๆ ของบ้านเมื่อไม่ได้ใช้งาน เมื่อเปิดเปิดออกแผงเหล่านี้จะให้แสงสว่างและการเชื่อมต่อกับภายนอกอาคาร เมื่อปิดแผงแล้วก็จะให้ความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด นอกจากนี้ยังทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย พร้อมกับระบายอากาศแบบธรรมชาตไปยังพื้นที่นอนในช่วงคืนฤดูร้อนที่ยาวนาน

ห้องน้ำปูวัสดุลายไม้

ตกแต่งไฟในบ้าน สวน และบันได

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในที่ดินต่างระดับกัน อาจทำให้เจ้าของบ้านหลายคนรู้สึกลำบากใจ เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับหน้าดินเพิ่มขึ้นอีก และทำให้ใช้เนื้อที่ของบ้านได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าออกแบบอย่างเข้าใจลักษณะที่ดินจะแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น สถาปนิกบางท่านอาจใช้วิธีสร้างบ้านโดยการใช้เสายกตัวบ้านขึ้นในส่วนที่ระดับต่ำกว่า ให้ระดับของบ้านเท่ากันโดยที่ไม่ต้องปรับหน้าดิน ก็ทำให้บ้านมีมิติทางสายตาและมิติทางพื้นที่ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากขึ้น พร้อมกันนี้ตัวบ้านยังได้รับวิสัยทัศน์ที่กว้างและไกลขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด