เมนู

บ้านหน้าจั่วสามเหลี่ยม เส้นไม้เรียบง่ายที่ไม่อาจละสายตา

บ้านจั่วใหญ่

บ้านหลังคาจั่วแหลมสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านแบบญี่ปุ่นสไตล์โมเดิน์น ยังคงเป็นรูปแบบหนึ่งที่ผู้คนชื่นชอบ อาจจะด้วยความเรียบ ง่าย แต่แฝงด้วยความสงบผ่อนคลาย จึงมีการหยิบยืมมาใส่ลงในบ้านหรือคาเฟ่ให้เห็นกันเรื่อย ๆ สำหรับอาคารที่เราจะพาไปชมวันนี้เป็นร้านกาแฟและบ้านที่สร้างขึ้นในบริเวณวัดในญี่ปุ่น คาเฟ่จะตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้และบ้านตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือ โดยทางเข้าบ้านอยู่ทางทิศตะวันตก พื้นที่ทั้งหมดถูกปกคลุมด้วยหลังคาขนาดใหญ่รองรับกล่องสีขาวห้ากล่องที่มีห้องน้ำและห้องส่วนตัว แต่ถ้ามองจากถนนจะเห็นเพียงบ้านหลังคาจั่วแหลมตกแต่งบ้านที่ยืนเด่นอยู่บนเนิน

ออกแบบ : mA Style
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วแหลมโมเดิร์นมินิมอล

หากใครผ่านไปผ่านมาต้องสะดุดตากับบ้านหลังนี้ ในจังหวัดชิซึโอกะ ซึ่งนำเสนอเอกลักษณ์เฉพาะตัวสไตล์มินิมอลได้อย่างลงตัว ด้วยเส้นสายตรงไปตตรงมา ผิวผนังไม้ดูอบอุ่น สะอาดหมดจด รายละเอียดของบ้านทั้งดีไซน์ องค์ประกอบ สี และวัสดุที่มีไม่กี่อย่างแต่ทุกอย่างในภาพรวมกลับคมชัดแบบโมเดิร์นมินิมอล ในขณะเดียวกันไม้สีอ่อน ๆ และหลังคาทรงจั่วที่ตกแต่งไม้กว่าครึ่งพื้นที่ด้านหน้าบ้าน ทำให้ได้กลิ่นอายความเป็นวัดญี่ปุ่นที่ถูกประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้น

บ้านหลังคาจั่วแหลมโมเดิร์นมินิมอล
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารหลังคาจั่วมีชายคาขนาดใหญ่ที่ช่วยปกป้องตัวอาคารจากสภาพอากาศทั้งแดดและฝน แต่สถาปนิกไม่ได้ปิดตัวอาคารทั้งหมดจากแสง เห็นได้จากผนังบ้านที่ใช้วัสดุกระจกใสรอบด้าน เพื่อให้สามารถรับความสว่างเข้าสู่ภายในได้ตามธรรมชาติ พร้อมกันนี้ยังเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านเชื่อมต่อกับสวนเขียวๆ ต้นไม้ บ้านโบราณรอบ ๆ ได้ดี

ฝ้าเพดานกรุไม้ผนังกระจก

เป็นที่รู้กันดีว่างานไม้ของประเทศญี่ปุ่นขึ่นชื่อลือชาเรื่องความพิถีพิถัน ประณีตบรรจง บ้านบางหลังเป็นงานทำมือ ใช้อุปกรณ์ธรรมดา อย่างเช่น ค้อน สิ่ว กบไสไม้ แถมยังค่อย ๆ ตอกลิ่มทำเดือยประกอบเข้าเป็นตัวบ้านโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว แม้ทุกวันนี้โลกจะก้าวหน้าไปอย่างมาก แต่บ้านยุคใหม่ก็ยังนิยมใช้งานไม้ทั้งภายใน-ภายนอก อย่างบ้านนี้นอกจากผนังหน้าบ้านยังใช้ไม้กรุฝ้าชายคา ฝ้าในบ้าน คาน รวมไปถึงพื้นบ้านด้วย

บ้านโถงสูงจัดสวนในบ้าน

นอกจากใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ที่นี่ยังเป็นคาเฟ่ด้วย จึงพยายามสร้างความเป็นกันเอง ภายใต้คอนเซ็ปท์มินิมอลและความเป็นธรรมชาติ ด้วยการมีพื้นที่ทำสวนเล็ก ๆ ลงในตัวอาคาร มีสเปซโล่งกว้างทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ผนังกระจกใสเปิดรับแสงสว่างรอบทิศทางเพิ่มความมีชีวิตชีวา สีที่ใช้ในการตกแต่งเป็นสีอ่อนๆ ไม่ปรุงแต่ง อาทิ สีเทาของปูนเปลือย สีธรรมชาติของไม้แต่ละชนิด สีขาวที่ทาผนัง เป็นต้น ทำให้มีความสมดุลและความผ่อนคลาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะเด่นของบ้านญี่ปุ่นสมัยคือ หน้าต่างขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยกระจก อาจเป็นเพราะญี่ปุ่นมีช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัดจึงต้องการความอบอุ่นภายในมากมากกว่าบ้านเรา หากเจ้าของบ้านในไทยต้องการนำมาประยุกต์ช้ อาจจะใช้กระจกเทมเปอร์ กระจกลามินตที่มีความทนทานมากกว่ากระจกธรรมดา หรือเลือกใช้กระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสง สะท้อนแสงก็จะช่วยให้บ้านสว่างแต่ไม่เพิ่มความร้อนภายในบ้านมากเท่าที่คิด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด