เมนู

บ้านเพิงหมาแหงนมีเฉลียง ได้แรงบันดาลใจจากคอกม้า

บ้านคอกม้า

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

แรงบันดาลใจในการสร้างบ้านอาจมาจากหลาย ๆ แหล่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความชอบ สิ่งแวดล้อมใกล้ตัว งานอดิเรก ประสบการณ์ ความทรงจำ ที่เจ้าของบ้านอาจจะหยิบเอาจุดใดจุดหนึ่งมาสร้างเป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้ตรงใจที่สุด แล้วจะมีใครบ้างที่สร้างบ้านโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “คอกม้า” ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ เพราะคอกไม่มีดีไซน์ใด ๆ ที่โดดเด่นสะดุดตา  แต่ก็มีบ้านที่นำแนวคิดแบบนั้นมาปรับใช้จริง ๆ เป็นบ้านในนิวซีแลนด์ และยังทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดด้วย

ออกแบบ : Holmes Architecture
ภาพถ่ายAndré Vroon Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียว
บ้านหลังนี้สร้างอยู่บนถนนสายหลักของเกรย์ทาวน์ เมืองนี้เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดของนิวซีแลนด์ และผู้บุกเบิกเกรย์ทาวน์ ดังนั้นพื้นที่แถบนี้จึงถูกจัดอยู่ในเขตมรดกตัว หนึ่งร้อยหกสิบปีต่อมา ครอบครัวหนุ่มสาวคู่คนหนึ่งตั้งใจที่จะสร้างบ้านร่วมสมัยแบบสามห้องนอน ด้วยงบประมาณที่ไม่มาก ในขณะที่ยังคงมีกลิ่นอายที่เคารพต่อมรดกท้องถิ่นของพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ นักออกแบบจึงได้สำรวจการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ และพบกับคอกม้าฝึกสอนดั้งเดิมที่พิพิธภัณฑ์ Cobblestones ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่ร้อยเมตรทางทิศตะวันตก จึงนำมาปรับประยุกต์สร้างบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงยาวไปตามที่ดิน

บ้านเพิงหมาแหงนมีเฉลียงกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีชิงช้าตรงเฉลียง

หากใครเคยดูซีรีส์ทางฝั่งซีกโลกตะวันตก ก็อาจจะเคยเห็นกันบ้าง ซึ่งคอกม้าเหล่านี้โดยทั่วไปเป็นอาคารไม้ที่เรียบง่าย แล้วมีคอกเรียงยาวไปจนสุดอาคาร สถาปนิกจึงนำมาเป็นดีไซน์หลักของบ้านโดยทำบ้านเพิงหมาแหงนมีเฉลียงไม้กว้างๆ  หันหน้าไปทางทิศเหนือ เพื่อให้ดวงอาทิตย์ช่วงครีษมายันในฤดูหนาวสามารถทะลุผ่านพื้นที่อยู่อาศัยได้ ในขณะที่ลดปริมาณแสงอาทิตย์ลงในช่วงฤดูร้อน แผ่นไม้ที่ใช้ติดตั้งงพื้นรวมถึงระแนงที่ทำหลังคาเฉลียงอ้างอิงวิธีการหุ้มแบบพื้นถิ่น

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้านเชื่อมต่อภายใน

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

โถงทางเดินเชื่อมต่อทุกห้องในบ้าน
ลักษณะของคอกม้านอกจากมักจะทำเป็นอาคารโรงเรือนสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาแบบเพิงหมาแหงนเฉียงสูงเปิดด้านหน้าแล้ว ภายในจะแบ่งพื้นที่เป็นคอก ๆ สำหรับม้าแต่ละตัว เมื่อนำมาปรับเป็นบ้านสถาปนิกลดรายละเอียดส่วนนั้นลง เป็นการแบ่งฟังก์ชันใช้งานเป็นล็อค ๆ ภายใน โดยมีโถงทางเดินที่สว่างไสว ทำหน้าที่เป็นทั้งพื้นที่ตัวกลางคั่นระหว่างเฉลียงกับสนามหญ้า ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวเชื่อมต่อจากภายในสู่ภายนอกอย่างเป็นลำดับชั้น

ห้องนั่งเล่น

บ้านแบบ open plan

เลย์เอาต์ของบ้านรวมถึงช่องเปิดออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับเฉลียงอาคาร ที่เป็นส่วนขยายออกไปให้สอดรับกันตลอดแนว บ้านจึงดูโปร่ง โล่ง กว้าง มีความเป็นอิสระ

ครัว โต๊ะทานข้าว ห้องนั่งเล่น

ครัวและห้องทานข้าว
การตกแต่งภายในเรียบง่ายด้วยคอนกรีตขัดมัน พื้นหินขัด ผนังปูนสีขาว เพดานกรุไม้ ห้องครัวที่ปูทั้งกระเบื้อง/ลามิเนต แล้วแต่วัตถุประสงค์ในการใช้งาน และการตกแต่งด้วยงานไม้ เบาะหนัง พรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่ม ให้บรรยากาศเหมือนย้อนกลับไปในช่วงกลางศตวรรษที่ผ่านมา

ห้องอาบน้ำ

ชิงช้าแขวนที่ต้นไม้
ผลที่ได้จากบ้านนี้เหมือนธรรมดา แต่จริง ๆ แล้วเป็นยกระดับบ้านขึ้นผ่านการใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบดั้งเดิมที่มีความละเอียดอ่อน เพื่อตอบสนองต่อประวัติศาสตร์อันยาวนานของไซต์ ในขณะเดียวกันก็สร้างบ้านครอบครัวร่วมสมัยด้วยความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์และมีกลิ่นอายมรดก คล้าย ๆ กับสถาปัตยกรรมในบ้านเราที่เป็นไทยประยุกต์หรือล้านนาประยุกต์นั่นเอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปทรงหลังคามีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา หลังคาแบน ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน อีกทั้งยังมีความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเฉพาะท้องถิ่น อย่างบ้านในไทยจะเหมาะกับหลังคาจั่ว หลังคาเพิงหมาแหงนที่ระบายความร้อนและน้ำฝนได้ดี ส่วนบ้านเขตหนาวที่มีหิมะก็มักจะทำทรงจั่วสูงไม่มีชายคา วัสดุแข็งแรง เพื่อให้หิมะไหลลงได้เร็ว ดังนั้นจึงต้องเลือกให้เหมาะสม สำหรับหลังคาเพิงหมาแหงนที่ยกสูงด้านหน้ามีกันสาด จะช่วยให้บ้านรับแสงเข้าสู่ภายในได้ในหน้าหนาว ในขณะที่หน้าฝนและหน้าร้อนก็มีกันสาดช่วยปกป้องบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด