เมนู

พาตัวและใจกลับสู่ธรรมชาติ ณ บ้านไม้ในป่า

บ้านกล่องในป่า

บ้านเคบินกลางธรรมชาติ

ไม้ธรรมชาติ แม้ว่าจะเคยตกยุคไปบ้าง แต่ปัจจุบันไม้กลับมาครองพื้นที่วัสดุที่นิยมใช้อยู่อาศัยทั้งภายในและภายนอก ดังที่เราจะได้เห็นการนำไม้มาใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ มากมาย รวมไปถึงการผลิตวัสดุสังเคราะห์ที่เลียนแบบไม้ออกมาเรื่อย ๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะผู้ผลิตทราบดีว่ามีผู้คนอีกไม่น้อยในทุกซีกโลกเห็นคุณค่าบางอย่างของวัสดุนี้อยู่ หนึ่งในนั้นก็มีบ้านหลังนี้ในป่าที่ห่อหุ้มด้วยไม้ดูสวยงามอบอุ่น เห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่ได้รับรางวัลระดับภูมิภาคของสถาบันสถาปนิก NZIA 2020 Architectural Awards: Small Project – Regional Award ทีเดียว

ออกแบบ : DCA Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเคบินไม้ทรงกล่อง

‘The Chemis Cabin’ ตั้งอยู่บนพื้นที่ Hamurana ใน Rotorua ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ เจ้าของบ้านต้องการสร้างโครงสร้างเหมือนเคบินที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ซึ่งสิ่งนี้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนหลักสู่แนวทางให้สถาปนิกเลือกใช้หลักการออกแบบที่ยั่งยืนเป็น ‘กระท่อมในป่า’ อันเงียบสงบ ซึ่งผู้เยี่ยมชมจะรู้สึกเหมือนอีกโลกที่อยู่ห่างไกลจากแสงสี โดยพยายามผสมผสานตัวบ้านเข้ากับสภาพแวดล้อมอย่างรอบคอบแบบพึ่งพาธรรมชาติ (passive House) ให้มากที่สุด และเลือกวัสดุ โทนสี ที่เหมาะสมกับจิตวิญญาณของที่พัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องชั้นเดียวกลางธรรมชาติ
นักออกแบบให้ความสำคัญกับการใช้ “ม้” มาเป็นองค์ประกอบหลักในการบูรณาการโครงสร้างที่เข้ากันได้มากที่สุดในภูมิทัศน์ มาสร้างรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เรียบง่าย โดยมีหน้าต่างคั่นเท่านั้น ทีมงานยังลดแนวหลังคาลงด้วยเพื่อให้เป็นระนาบที่เรียบง่ายแทนที่จะเป็นหลังคาแหลม ช่วยลดรายละเอียดทำให้ไม่ให้ดูรกตา ไม้ที่ห่อหุ้มนี้เป็น Douglas fir ปลูกจากป่า Kaingaroa ซึ่งสถาปนิกตั้งใจให้เนื้อไม้เสริมการจัดสวน และเมื่อเวลาผ่านไป บ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงลงลึกไปถึงตำแหน่งทางกายภาพของบ้านโดยเบี่ยงเบนแนวสายตาออกจากที่พักใกล้เคียง ในขณะที่เพิ่มการวางแนวแสงอาทิตย์สำหรับพื้นที่อยู่อาศัย และช่องเปิดเพื่อรับและระบายอากาศ

อ่างอาบน้ำกลางแจ้งที่ชานบ้าน

อ่างอาบน้ำกลางแจ้งตรงชานบ้าน
ในด้านอื่นที่ต้องการหลบเลี่ยงสายตาจะมีผนังไม้ปิดทึบ หรือประตูบานเลื่อนกระจกฝ้าที่ทำให้มองไม่เห็นพื้นที่ภายใน แต่หากอยู่ในจุดที่ลับสายตาจะพบว่าบ้านเต็มไปด้วยความโปร่งใสจากประตูและผนังทำจากกระจกขนาดใหญ่ เพื่อเป็นพื้นที่รับแสงและความสดชื่นจากภูมิทัศน์ และเป็นการสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จของบ้านนี้ และจุดที่ท้าทายที่สุดที่ผู้มาเยือนเห็นแล้วต้องร้อง WOW คือ ชานไม้กลางแจ้งที่ติดตั้งอ่างอาบน้ำแบบ out door แสดงถึงความเรียบง่ายและความเปิดเผย  เหมือนได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับต้นไม้ สายลม แสงแดด ท้องฟ้าในสวนอันเขียวชอุ่ม

โถงที่ว่างในบ้านต่อเนื่องกับชาน

เพื่อเป็นการป้องกันบ้านจากสภาพอากาศที่เลวร้าย หรือเพื่อเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยในตอนกลางคืน ช่องว่างต่างๆ ในบ้าน เช่น โถงโล่งๆ ที่เป็นจุดเชื่อมกับโซนใช้งานภายนอก จะมีผนังเลื่อนขนาดใหญ่ให้เจ้าของสามารถปิดบ้านได้อย่างสมบูรณ์เมื่อไม่ได้ใช้งาน

เคบินผนังไม้สีธรรมชาติ

ผนังกระจกขนาดใหญ่มองเห็นวิว

ส่วนการตกแต่งภายในได้รับการออกแบบเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกของความเรียบง่าย ใช้สีที่น้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกว้าวุ่นใจ ให้ผู้อยู่อาศัยโฟกัสไปที่สภาพแวดล้อมภายนอกมากกว่า เป็นบ้านหลังน้อยที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความรู้สึกสงบและหล่อเลี้ยงจิตใจ ทุกย่างก้าวจะเชื่อมโยงไปยังฉากกลางแจ้งที่เขียวขจีอยู่เบื้องหน้า เป็นการออกแบบที่เชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างที่ตั้งใจ

บรรยากาศของบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีข้อดีมากมาย แต่ข้อเสียหลัก ๆ คือ ไม้หลายชนิดไม่มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อฝน แดด ความชื้น และแมลง จึงทำให้ไม้อาจจะบิด โก่ง งอ ผุพังจากการถูกความชื้นเป็นเวลานาน หรือถูกปลวดมอดกัดแทะ ดังนั้นหากจะให้ไม้สร้างบ้าน ควรเลือกไม้ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศและปลวก สำหรับบ้านเราก็ต้องยกให้ไม้สัก ในต่างประเทศจะมีไม้ฮิโนกิ ไม้ซีดาร์ โดยอาจเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องเนื้อไม้ อย่างเช่น การทาน้ำมันรักษาเนื้อไม้ การอบหรืออาบน้ำยากันมอดปลวก  การเผาผิวไม้ให้ใหม้เพื่อให้ไม้ทนทานขึ้น เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด