เมนู

บ้านหลังคาจั่วสีดำ แค่สีเดียวก็สะดุดตา อย่างมีรสนิยม

บ้านจั่วสีดำ

บ้านหลังคาจั่วสีดำ

จะดีไหมถ้าเรามีบ้านที่ดูดีนาน ๆ ไม่ต้องดูแลรักษามาก มองมุมไหนก็สวยไม่เชย Jon Smith และทีมงานของ Matter Architects ได้สร้างบ้านแบบที่ว่า เป็นอาคารไม้หลังคาเมทัลชีทสีดำสนิท ไม้ที่ทนทานและใช้นวัตกรรมสีใหม่ทำให้ไม่ต้องบำรุงรักษาเหมือนบ้านไม้ทั่วไป ภายในเต็มไปด้วยแสงสว่าง และกว้างขวางสำหรับครอบครัวห้าคน แม้จะห่อหุ้มด้วยสีดำที่ดูลึกลับ แต่ภายในกลับเต็มไปด้วยความอบอุ่นและเต็มไปด้วยพื้นที่ที่สนุกสนาน สร้างสุนทรียศาสตร์ร่วมสมัยที่ตัดกับเพื่อนบ้านในสไตล์ดั้งเดิมอย่างมีรสนิยม

ออกแบบ : Matter Architecture
ภาพถ่ายSimon Devitt and Jiwan Singh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วไร้ชายคาสไตล์โมเดิร์น

บ้านหลังนี้มีสองด้าน ด้านหน้าเป็นอาคารเก่าทำจากอิฐในยุคทศวรรษที่ 1940 อยู่ในเวสต์เมียร์ ออกแลนด์ เมืองในเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ ตัวบ้านเคยต่อเติมโรงรถและห้องนอนด้านบนในปี 2552 ซึ่งไม่ได้ทำอะไรมาก ต่อมาในปี 2564 เจ้าของบ้านพร้อมลูกสาวสามคนต้องการรูปลักษณ์บ้านใหม่ที่กลมกลืนและทันสมัย พร้อมพื้นที่ที่มากขึ้นและเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำและสวนได้ดี ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านที่มองจากด้านหน้าเหมือนถูกแบ่งเป็นในสามระดับ คือ ถนน เนินทางเดินรถ และตัวบ้านหลังคาโรงนาสูงตระหง่าน ซึ่งภายนอกปรับเปลี่ยนวัสดุผนังเป็นไม้ Abodo Vulcan ในสีดำสนิท เพิ่มเส้นสายคมเฉียบสะอาดให้บ้าน ในขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นส่วนตัว

การเลือกใช้ไม้ Abodo เป็นวัสดุภายนอกช่วยลดความยุ่งยากในการบำรุงรักษา เนื่องจากเป็นชนิดไม้ที่ผ่านกระบวนการดัดแปลงด้วยความร้อน ซึ่งเพิ่มความทนทานและความเสถียรของผลิตภัณฑ์ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานภายนอก ซึ่งอาจถูกทำร้ายจากสภาพอากาศที่แตกต่างกันมากมายทั่วทั้งนิวซีแลนด์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม้สามารถบิดงอและโก่งได้ง่ายตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงจึงเพิ่มนวัตกรรม Nero Protector Oil โดยใช้อนุภาคคาร์บอนสำดำขนาดเล็กและขนาดใหญ่ผสมกัน อนุภาคขนาดเล็กจะแทรกซึมลึกเข้าไปในเนื้อไม้ ในขณะที่อนุภาคขนาดใหญ่กว่าจะอยู่ใกล้พื้นผิว ซึ่งควบคู่ไปกับกระบวนการดัดแปลงด้วยความร้อน ช่วยเพิ่มอายุการใช้และคุณสมบัติที่ดีไปพร้อมๆ กัน

โถงบันไดทางขึ้นหน้าบ้าน

ที่ว่างโถงสูง

จากหน้าบ้าน นอกจากจะสามารถเข้าสู่ตัวบ้านผ่านโรงรถได้แล้ว ยังมีบันไดทางเดินด้านข้างนำขึ้นสู่ตัวอาคารด้วย เมื่อเข้ามาจะพบกับพื้นที่ใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยสีขาวตัดกับเส้นสายสีดำ มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาทางช่องสกายไลท์และช่องว่างสูงสองเท่า ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาไม่มืดทึบเหมือนภาพที่ปรากฎภายนอก

บันไดสีดำ

ห้องหนังสือใต้หลังคา
ชั้นใต้หลังคาเป็นห้องนั่งเล่นและอ่นานหลังสือสำหรับเด็ก รูปแบบฝ้าเป็น lean to เอียงตามแนวหลังคาไป ซึ่งทำให้บ้านมีพื้นที่ใช้งานในแนวตั้งมากขึ้นอีกนิด  ในส่วนนี้รวมไปถึงห้องนอน ยังคง Concept การตกแต่งในโทนสีดำ เทา ขาว (Monochome) ที่ดูเรียบ ง่าย สงบ แต่ไม่มีวันตกเทรนด์

ห้องนอนผนังสีดำเตียงสีขาว

พื้นที่ใช้งานร่วมกันในชั้นล่าง

จากส่วนหน้าค่อย ๆ ขยับมาที่ส่วนหลัง ซึ่งจะเป็นพื้นที่ใหม่สำหรับใช้ชีวิตส่วนรวม มีห้อง Family ที่ครบพร้อมฟังก์ชันนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวีพร้อมโซฟาตัวใหญ่ โต๊ะทานอาหารขนาด 6 ที่นั่ง และครัวแบบเปิดที่สามารถรองรับการใช้งานของสมาชิกในบ้านได้ทุกคนแบบสบาย ๆ  สถาปนิกติดตั้งประตูและหน้าต่างกระจกใสที่เปิดออกสู่เฉลียงบ้านก่อนเลยลงไปยังสระว่ายน้ำขนาดกะทัดรัด เป็นการเติมความลื่นไหลระหว่างภายในภายนอกในแบบที่ทุกคนต้องการ

ห้อง family

สระว่ายน้ำในบ้าน
การใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นเมื่อเปิดประตูก็ออกมายังสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ ทำให้เด็ก ๆ สนุกสนานกับการวิ่งเล่นและว่ายน้ำในวันที่อากาศดี สร้างบรรยากาศให้บ้านสดชื่นเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

บ้านหลังคาจั่วแหลมสีดำ

หากมองจากภาพรวมจะเห็นว่าหน้าตาของบ้านในด้านนี้จะต่างออกไป คือเป็นหลังคาจั่วแบบอสมมาตร ซึ่งดูราวกับเป็นหลังคาแยกส่วน แต่จริง ๆ แล้วถ้ามองจากด้านบนจะเห็นความต่อเนื่อง โดยสถาปนิกทำการรื้อหลังคาออกแล้วคลุมใหม่ทั้งหมดเพื่อให้มีความเชื่อมต่อเป็นผืนเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้านมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา หลังคาแบน ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน อีกทั้งยังมีความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเฉพาะท้องถิ่น อย่างบ้านในไทยจะเหมาะกับหลังคาจั่ว หลังคาเพิงหมาแหงนที่ระบายความร้อนและน้ำฝนได้ดี ส่วนบ้านเขตหนาวที่มีหิมะก็มักจะทำทรงจั่วสูงไม่มีชายคา วัสดุแข็งแรง เพื่อให้หิมะไหลลงได้เร็ว แต่ไม่เหมาะกับบ้านเขตร้อนชื้นที่ฝนอาจจะสาดจนผนังเสียหาย หากจะนำมาใช้งานควรปรับประยุกต์ให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ เลือกวัสดุปิดผิวผนังและสรทาภายนอกที่ทนทานแดดฝนเป็นพิเศษ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด