เมนู

Unique Home บ้านศิลป์จากเศษไม้เก่า

บ้านชั้นเดียวผนังไม้หลากสี

บ้านจากเศษไม้

บ้านทรงกล่อง ตกแต่งด้วยของใช้รีไซเคิล

บ้านใครที่มีของใช้เก่าๆ หรือไม้เศษเหลือใช้ก็อาจจะเห็นเป็นสิ่งไร้ค่าเพราะหมดประโยชน์ต้องรอวันทิ้งหรือขายต่อ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเพราะของแต่ละชิ้นมีเรื่องราวและคุณค่าในตัวเองทั้งนั้นเลยค่ะ ในต่างประเทศการสร้างบ้านหรือตกแต่งด้วยของใช้รีไซเคิลก็นิยมกันมากเพราะไม้เก่าๆ จะมีเสน่ห์ในแบบของตนเองไม่ว่าจะเป็นลายไม้ รูตะปู ตราปั๊มที่ประทับอยู่บนไม้ หรือของใช้ที่เคยเห็นว่าหมดสภาพอย่างประตู หน้าต่าง ลิ้นชัก จักรเย็บผ้า ก็ยังสามารถเอาไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้สารพัดประโยชน์เพียงแค่ลองใส่มุมมองใหม่ ๆ เข้าไปเท่านั้นเอง วันนี้บ้านไอเดียจะพาชมบ้านที่ห่อหุ่มด้วยงานรีไซเคิลได้อย่างน่าสนใจ จะสวยงามน่าติดตามแค่ไหนเชิญเข้าไปชมด้วยกันเลยค่ะ

ออกแบบBrahma Architects
ถ่ายภาพSharon Tzarfati
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่อง facade ไม้หลากสี

“เราอยากได้บ้านเรียบง่ายที่มีป้อมปราการอยู่ข้างหน้า” เป็นหนึ่งในความต้องการหลักของเจ้าของบ้านซึ่งเป็นศิลปินในอิสราเอล เมื่อเจ้าของบ้านอยากได้สถาปนิกก็จัดให้ ด้วยการออกแบบตัวบ้านเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมขนาดพื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร  แต่เมื่อเป็นบ้านของคนอารมณ์ศิลป์ทั้งทีบ้านจะเรียบไปทั้งหมดก็จะจืดชืดเกินไป ต้องเติมอะไรให้ดูมีลูกเล่นเพื่อแสดงอัตลักษณ์ที่ชัดเจนของผู้อยู่ ทีมงานจึงนำไม้เก่าหลากสีสันมาติดแปะสร้างเป็นกำแพงกั้นแบ่งส่วนของที่พักและสตูดิโอสำหรับทำงานทำให้จุดนี้เป็นทางเข้าบ้านที่ดูแปลกตาไม่เหมือนใคร

บ้านชั้นเดียวทรงกล่องปะด้วยไม้หลากสี

บ้านชั้นเดียวผนังไม้หลากสี

วัสดุหลักที่ใช้ทำโครงสร้างของตัวบ้านเป็นคอนกรีตและนำมาห่อหุ้มด้วยแผ่นไม้เก่าหลากสีให้สัมผัสที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หลังคาด้านบนส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างหน้าบ้านกับตัวบ้านเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมปิดทับด้วยวัสดุโปร่งแสงเพื่อปล่อยให้แสงลอดผ่านจุดนี้เข้ามาส่องสว่างในพื้นที่ชานหน้าบ้าน บริเวณหน้าบ้านเชื่อมต่อออกไปสู่ทางเดินและสวนสีเขียวเล็ก ๆ ที่โอบล้อมบ้านเอาไว้ทำให้ทั่วทั้งบริเวณดูสดชื่นเป็นธรรมชาติแม้จะอยู่ในบ้านที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยมแข็ง ๆ

ผนังไม้รีไซเคิลหลากสี

ชั้นหนังสือจากไม้รีไซเคิล

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายของวัสดุและเน้นความยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นโครงบ้านคอนกรีต พื้นปูนขัดมัน ผนังฉาบปูนที่ทำจากวัตถุดิบแบบดั้งเดิมคือใช้เพียงปูนขาวผสมทรายและน้ำให้พื้นผิวผนังไม่เรียบดูมีมิติ เพิ่ม Texture ที่สะดุดตาให้ตัวบ้านด้วยการเชื่อมต่ออารมณ์ไม้หลากสีจากหน้าบ้านเข้าสู่ภายใน เราจะได้เห็นการนำแผ่นไม้ใช้แล้วมากรุทับหน้ากรอบบ้าน คาน เสา โดยไม่ต้องปกปิดร่องรอยของสรูซึ่งความดิบแบบไม่ต้องเนี๊ยบนี้กลายเป็นเสน่ห์ให้ตัวบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นในบ้าน

ผนังกระจกใสมองเห็นภายนอกได้ชัดเจน

สตูดิโอทำงานสิลปะในบ้าน

ผนังกระจกใสช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นภายนอกได้กว้างไกลและชัดเจน การได้เห็นทัศนียภาพภายนอกและการได้อยู่ในบ้านที่แวดล้อมด้วยมิติแห่งสีและวัสดุยิ่งเติมจินตนาการให้เจ้าของบ้านเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างชิ้นงานใหม่ ๆ

ทางเดินในบ้าน

ขาซิงค์ทำจากจักรเย็บผ้าเก่า

ทุกมุมของบ้านจะมีจิตวิญญาณของกาลเวลาที่สอดแทรกอยู่ในข้าวของเครื่องใช้และของประดับตกแต่ง อย่างขาซิงค์ล้างหน้าที่ทำจากขาจักร์เย็บผ้าเก่า ถังเหล็กยุคคุณพ่อ บานประตูหน้าต่างใช้แล้ว หรือจะเป็นตู้ครัวที่ทำจากลิ้นชักเก่าเก็บสีถลอก สิ่งเหล่านี้แม้จะถูกใช้งานจนหมดประโยชน์ไปแล้วครั้งหนึ่งแต่คุณค่าในตัวเองยังไม่หมดไป เมื่อถูกนำมาฟื้นชีพก็กลับทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากกว่าที่คิด

การตกแต่งห้องครัว

โต๊ะเคาน์เตอร์ครัวและลิ้นชักตู้ทำจากของใช้รีไซเคิล

บ้านถูกพื้นที่ออกเป็น 2 โซนคือ พื้นที่ใช้ชีวิตในเวลากลางวันและกลางคืน ในด้านหนึ่งจึงจัดเป็นโซนห้องครัว ห้องนั่งเล่น ระเบียง และสวน โซนนี้สะดุดตาตรงที่หลังคาทำเป็นช่อง ๆ ปูทับด้วยหญ้าแห้งให้อารมณ์เหมือนบ้านโบราณ ส่วนครัวและส่วนนั่งเล่นอยู่ในพื้นที่ชานบ้านขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมดทั้งพื้นที่ภายในบ้านออกสู่พื้นที่กลางแจ้ง หรือจะดึงบรรยากาศสวนภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านก็ง่ายในคราวเดียว  ในขณะที่ห้องนอนซึ่งเป็นส่วนพักผ่อนตอนกลางคืนและห้องน้ำถูกแยกไว้ด้านหลังให้มีความเป็นส่วนตัว

ครัวเปิดและพื้นที่นั่งเล่นข้างบ้าน

  http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด