เมนู

บ้านสองสมดุล สีขาว-ดำ ภายนอกปิดภายในเปิด

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านทูโทนสองสีขาว-ดำ

หนึ่งในคู่สีที่มาจับอยู่ด้วยกันแล้วดูดีตลอดไม่ว่าจะยุคไหน ๆ ต้องยกให้สีดำ-ขาว ที่แม้เป็นคู่ขัดแย้งแต่ไม่สร้างความรุนแรงให้กับบ้าน เราจะเห็นว่าบ้านหลาย ๆ โปรเจ็คนำสองสีหลักนี้มาใช้ก็ยังร่วมเทรนด์อยู่เสมอ อย่างเช่น บ้านหลังนี้ในนิวซีแลนด์ก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารขาว-ดำ ที่เน้นลักษณะดีไซน์ร่วมสมัย ไม่โมเดิร์นมากเกินไป แต่ก็มีความคมชัดทันสมัย ภายในก็เป็นเชื่อมต่อความรู้สึกด้วยสีทูโทนเช่นกัน

ออกแบบArthouse Architects
ภาพถ่าย : Sarah Rowlands
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังไม้สีดำ

ปิดส่วนตัวข้างนอก เปิดอิสระข้างใน

ภาพจากภายนอกจะเห็นอาคารที่ค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัวออกจากถนน ลักษณะของบ้านไม่ได้เป็นอาคารเดียวแต่มีอาคารสีขาวหลังคาเฉียงฉุงแบบเพิงหมาแหงนเป็นหลักตรงกลาง ด้านหน้าเป็นกล่องสีดำหลังคาเฉียงขนาดต่างๆ กันประกบติดอยู่เป็นจุด ๆ บ้านนี้ไม่มีรั้วรอบขอบชิดจึงเพิ่มการจัดสวนเป็นพื้นที่กันชนระหว่างถนนกับตัวบ้าน พร้อม ๆ กับช่วยสร้างสีสันของธรรมชาติตัดความนิ่งเรียบของสีขาวและดำได้เป็นอย่างดี

ช่องแสงสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ชานบ้านกว้าง ๆ

เมื่อเดินตามซุ้มประตูเข้ามาสู่ภายในจะเห็นบรรยากาศของบ้านที่แตกต่างจากภายนอก สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือความโปร่งเป็นอิสระของพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งในบ้าน ได้กลิ่นสดชื่นของสนามหญ้าสีเขียวขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งมีชานบ้านปูด้วยไม้ล้อมรอบบ้าน การใช้ชีวิตและทำกิจกรรมในบ้านจึงเป็นส่วนตัวไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของบุคคลภายนอก

บ้านตัว L หันหน้าหาสวนทุกด้าน

ภาพเต็มๆ ของบ้านด้านในคนละแบบกับที่ร่างภาพเอาไว้ในใจ เพราะจากอาคารทรงยาวตามถนนกลายเป็นอาคารรูปร่างตัว L ด้านหนึ่งเป็นสีขาวด้านหนึ่งเป็นสีดำ ให้ความสมดุลไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง การวางรูปร่างอาคารแบบนี้ทำให้เหลือที่ว่างตรงกลางให้ใช้งานได้หลากหลาย จะเป็นสวน สนามหญ้า หรือสระว่ายน้ำก็ได้ ทุกด้านของบ้านหันหน้าเข้าหาสนามหญ้าจึงรับความสดชื่นได้เท่า ๆ กัน โดยไม่ถูกบดบังวิสัยทัศน์ และยังสามารถเปิดรับลมได้จากทุกทิศทางทำให้บ้านเย็นสบาย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

ฟังก์ชันเรียงกันไปไม่ซ้อนทับ

การจัดฟังก์ชันการใช้งานให้เป็นสัดส่วนได้ง่าย เป็นอีกหนึ่งข้อดีของบ้านรูปร่างตัว L ตัวอย่างบ้านนี้แยกโซนใช้งานส่วนตัวอย่างห้องนอนเอาไว้ในอาคารสีดำ แบ่งเป็นช่อง ๆ แต่ละห้องมีชานหน้าบ้านให้ออกมานั่งเล่นรับลมชมวิวของตัวเอง ในส่วนอาคารสีขาวริมสุดเป็นส่วนของครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมจึงไม่รบกวนการพักผ่อนนอนหลับ

ครัวโทนสีขาว ดำ น้ำตาล

ครัวจะอยุ่ตรงกลางระหว่างโซนห้องนอนกับห้องนั่งเล่นและ โต๊ะรับประทานอาหาร วางไอส์แลนด์สีดำสนิทยาวถึง 6 เมตร เอาไว้ยึดพื้นที่เตรียมของในครัวเและกลายเป็นจุดโฟกัส พร้อม ๆ กับนำสายตาเข้าไปในห้องนั่งเล่นที่มีแดดส่องไหลไปทางทิศเหนือหรือกลับเข้าไปในห้องดูหนังฟังเพลงไปทางทิศใต้

ช่องแสงตามแนวหลังคา

หลังคาสูงเพิ่มการระบายร้อน

บริเวณนี้ของบ้านจะอยู่ในส่วนที่หลังคาเฉียงสูงขึ้น ระยะห่างจากเพดานถึงพื้นสูงที่สุด นักออกแบบออกแบบหน้าต่างขนาดใหญ่ไม่เพียงแต่จัดให้อยู่ในระดับผนังเท่านั้น ยังใส่ในระดับสูงตามแนวเฉียงของหลังคาในห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร เพื่อให้แน่ใจได้ว่าศูนย์กลางของบ้านจะสว่างและเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายอากาศตามธรรมชาติ ช่วยลดความร้อนสะสมในวันที่เบลนไฮม์ร้อนได้ดี

ช่องแสงในห้องนั่งเล่น

บ้านโทนสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดแปลนบ้านรูปร่างตัว L เป็นรูปแบบจัดสรรพื้นที่ที่ไม่ได้เต็มสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ดิน เหลือที่ว่างเอาไว้ทำให้อากาศระบายได้ดี เพราะลมพัดเข้าออกได้ทุกช่องทาง พื้นที่ว่างที่เว้นเอาไว้ เอาเป็นจุดพักผ่อนกลางแจ้งเพิ่มความสบายในการใช้ชีวิตทั้งภายนอกภายใน ในส่วนของผังแต่ละห้องก็ไม่ซ้อนทับกัน จึงรับทั้งแสง ลม และวิวได้เท่า ๆ กัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด