เมนู

รีโนเวทแบบติสท์ๆ พื้นที่ความสุขที่ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ

บ้านผนังขัดมัน

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นโฮสเทลเล็ก ๆ 

ถ้าเราชินตาว่าผลลัพธ์จากการรีโนเวทที่สวยงาม คือ เนี๊ยบ เรียบ สมบูรณ์แบบ ไร้ที่ติ คงไม่ใช่นิยามของบ้านหลังนี้ สำหรับคนที่มีใจให้ความติสท์ มองหาความงามในความไม่สมบูรณ์แบบเราคือเพื่อนกัน  เพราะงานนี้ Arista Cero และ Gina Gongora นักออกแบบจับมือกันมาสร้างสรรค์บ้านเก่าให้สื่อสารตัวตนใหม่อออกมาอย่างมีเสน่ห์ บางส่วนที่เก่าอยู่แล้วก็คงไว้ไม่โปะปรับให้เรียบกริ๊บ แถมขูด ๆ ผนังที่ถูกกลบด้วยสีใหม่ออกเพื่อโชว์ความเก๋าอย่างมีศิลปะ การแวะเข้ามาชมบ้านหลังนี้น่าจะเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการตกแต่งหรือสร้างบ้านแบบอาร์ท ๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

ออกแบบArista Cero + Gina Gongora
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก ๆ สีสดใส

บ้านเก่าเราทำใหม่ให้ดูติสท์

โปรเจ็ครีโนเวทอาคารชั้นเดียวพื้นที่ 70 ตารางเมตรนี้ เป็นโฮสเทลเล็ก ๆ อยู่ในเมรีดา, ยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก บนถนนสายหลัก “Paseo Montejo” และอยู่ใกล้กับศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมือง การออกแบบทางสถาปัตยกรรมมีแนวคิดที่จะทิ้งหลักฐานของกาลเวลาที่มีผลต่ออาคาร ความประทับใจในช่วงเวลานั้นถูกเก็บรักษาไว้โดยการขูดกำแพงเก่า เพื่อแสดงสีต่าง ๆ ที่เคยฉาบทาลงไป การรักษาสีออกไซด์ของโลหะ รีไซเคิลประตูและหน้าต่างเก่าเอามาใช้ใหม่ ในบางจุดที่จำเป็นต้องปรับปรุงช่วยให้ระบายอากาศได้ดีและให้แสงสว่างภายในที่ดีก็เพิ่มในส่วนนี้เข้าไป

บ้านเล็ก ๆ สีสดใส

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารเดิมก่อนปรับปรุงมีสภาพทรุดโทรม ภายในมีทั้งส่วนที่เป็นคอนกรีตเปลือย และก่ออิฐฉาบทาสีผนังเรียบร้อย

ประตูทางเข้า

กลับแนวคิดโชว์ความเก๋าแทนความเนี๊ยบ

ด้วยแนวคิดในการลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง ภายในบ้านจึงรักษาโครงสร้างเชิงพื้นที่เดิมที่ดีอยู่แล้วเอาไว้ เช่น ช่องว่างใจกลางบ้านที่ลึกยาว จัดให้เป็นโซนสาธารณะใช้ชีวิตร่วมกันที่เชื่อมต่อกับห้องครัว ห้องนั่งเล่นนอนเล่น และห้องน้ำ ประตูหน้าบ้านเปลี่ยนมาใช้ประตูไม้เก่าที่นำมาเจาะช่องว่างใส่กระจกเข้าไปแทนที่ เพื่อให้มีช่องทางรับแสงเพิ่มขึ้น

ผนังมี texture

ผนังห้องที่มีลวดลายแปลกตาทั่วทั้งบ้าน เป็นผลมาจากกระบวนการปรับปรุงที่มีขั้นตอนสลับกับการรีโนเวทบ้านทั่วไป คือ แทนที่จะลอกสีเดิมออกแล้วเตรียมพื้นผิวให้เรียบพร้อมทาสีให้ให้สวยงาม กลับขูดสกัดปูนที่ฉาบหน้าลงไปจนลึกถึงชั้นสีเก่าที่เคยทาทับ ๆ กันมาหลายรอบ แล้วแต่งเติมให้กลายเป็นผนังที่ไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำเลียนแบบไม่ได้

โถงทางเดินใช้งานส่วนรวม

มุมนั่งเล่นนอนเล่น

สร้างบรรยากาศของวันวาน

ห้องที่มีหน้าต่างหันไปทางถนนถูกนำเสนอให้เป็นพื้นที่อ่านหนังสือและพักผ่อน ภายในตกแต่งง่าย ๆ ด้วยตู้เสื้อผ้าไม้เก่าสีน้ำตาลเข้มสลักลวดลายวิจิตร วางคู่กับโต๊ะทำงานที่ทำสีฟ้าขัดเก่าถลอก ๆ มุมห้องมีกระเป๋าเดินทางเก่าวางซ้อนกัน ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในห้วงกาลเวลาช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

มุมแขวนเปลญวนนอนเล่น

ในยามที่ต้องการพักสายตาก็ปีนขึ้นไปนอนเล่นในเปลญวนที่แขวนไว้ที่มุมห้อง เพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายชวนให้สบาย

ห้องนอนผนังสีเขียว

ตกแต่งบ้านอารมณ์ติสท์ ๆ

ห้องนอนหลักใช้วิธีเดียวกันในการตกแต่งผนัง ทำให้อารมณ์ของบ้านเกี่ยวเนื่องกลมกลืนกันทั้งหมด ในห้องนี้เน้นความเรียบง่ายและความอบอุ่นแบบพื้นถิ่น ด้วยการจัดวางของตกแต่งทำมืออย่างตะกร้าสาน โต๊๊ะ ตู้ ม้านั่งยาว ผ้าปูเตียงที่ทำจากชาวบ้าน เพิ่มสิ่งที่ทำให้รู้สึกพิเศษขึ้นคือ ประตูแบบ Oversize ทั้งประตูห้องที่กว้างขึ้น และประตูเชื่อมต่อระเบียงและห้องน้ำที่สูงมากกว่าปกติ

ครัวคอนกรีตดิบ ๆ

ครัวสายอาร์ท ดิบดาร์กปนอบอุ่น

ครัวคอนกรีตเปลือยที่เผยบางส่วนให้เห็นร่องรอยกระเทาะของสีเดิมแบบไม่ต้องฉาบทับ บางส่วนต้องขูดขัดเพื่อให้ลงลึกไปถึงชั้นสีเดิม ส่วนที่ปรับปรุงให้เรียบร้อย เพื่อให้การใช้งานทำอาหารที่ถูกสุขอนามัย คือ ท็อปเคาน์เตอร์ที่ของเดิมปูกระเบื้องแต่หมดสภาพการใช้งานแล้ว เปลี่ยนเป็นซีเมนต์ขัดสีขาว สำหรับช่องชั้นวางคอนกรีตที่อยู่ด้านขวามือ ตกแต่งใส่ Texture ให้ผิวขรุขระ ย้อมสีให้ออกไปในโทนสีเขียวเหมือนผนังส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ตรงกันข้ามกับผนังเนี๊ยบกริ๊บสมบูรณ์แบบได้เป็นอย่างดี

ชั้นวางคอนกรีตดิบ ๆ

ลานภายในบ้านแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ โซนนั่งเล่นบนลานกรวดที่มีเก้าอี้สบาย ๆ วางคู่กัน 2 ตัว มุมต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงากับบ้านในตอนเช้า ๆ  และสระน้ำที่จะระบายความร้อนในพื้นที่นอกบ้านและในบ้าน ทำให้ที่นี่เป็นมุมโปรดของทุกคนในครอบครัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับใครที่กำลังจะรีโนเวทบ้าน แต่พบปัญหาสีลอกล่อนจากคุณภาพสีหรือเสื่อมตามสภาพ แต่ไม่ชอบโชว์ผนังเก่าแบบนี้ อยากได้ผนังเรียบ ๆ ทาสีใหม่ จะมีขั้นตอนง่าย ๆ คือ ขูดสีเดิมออกด้วยแปรงทองเหลือง,เกรียง หรือจะใช้น้ำยาลอกสีก็ได้ ทำความสะอาดให้ปราศฝุ่นและแห้ง จากนั้นจึงรองพื้นสีปูนเก่า แล้วทาสีใหม่ทับ แต่บ้านที่มีน้ำรั่วซึม ก่อนทาสีต้องทาผนังด้วยผลิตภัณฑ์ “น้ำยารองพื้นปูนกันความชื้น” หรือ Moisture Guard, water block ก่อน เพื่อป้องกันความชื้นออกมาทำลายฟิล์มสี ตามด้วยสีรองพื้นปูนเก่า ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการยึดเกาะของสีทับหน้าใหม่ให้ดีขึ้นและมีคุณสมบัติกันซึมด้วยเช่นกัน เมื่อผิวผนังแห้งสนิทจึงทาทับด้วยสีใหม่ จำนวน 2 เที่ยวก็เสร็จเรียบร้อย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด