เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง เรียบ ง่าย สะดุดใจที่สีขาว

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านสีขาว สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกว่าจืดชืดเกินไปดูไม่มีสีสัน แต่คนที่ชื่นชอบความเรียบง่ายกลับเป็นบ้านที่โดนใจ เรื่องการเลือกดีไซน์และโทนสีของบ้านจึงแล้วแต่มุมมองที่แตกต่าง แต่สิ่งที่ทุกบ้านเหมือน ๆ กันคือ ต้องการพื้นที่ใช้ชีวิตที่สอดคล้องกับรูปแบบการชีวิตมากที่สุด บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน แล้วโจทย์ของการสร้างบ้านหลังนี้คืออะไร นักออกแบบตีความออกมาอย่างไร ลองไปชมพร้อมๆ กันครับ

ออกแบบparkassociates
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านเรียบ ๆ ที่สร้างให้ทุกคนใช้ร่วมกัน

parkassociate ได้รับโจทย์ให้สร้างบ้านใหม่สำหรับครอบครัวห้าคน เจ้าของต้องการบ้านที่เข้าถึงกันได้ง่าย เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกันให้มากที่สุด ทีมงานกำหนดแปลนบ้านให้มีความลื่นไหล โปร่ง และสว่าง เพื่อให้ให้สมาชิกทุกคนสามารถสื่อสารกันได้ระหว่างช่องว่างภายในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ไม่สูญเสียความรู้สึกในการสร้างความเป็นส่วนตัว ตัวอาคารเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นทาสีขาวดูสะอาดตา ตัดกับสีเทาดำตรงบันไดหินแกรนิตซึ่งเป็นทางเข้าหลักของบ้านการใช้หินเป็นเจตนาที่จะนำสายตาสร้างเส้นทางไปยังพื้นที่อาศัยหลัก ซึ่งจะต่างกับทางเข้าเล็ก ๆ ด้านข้างบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องว่างสูงสองเท่า

บันไดค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป 

สถาปนิกพยายามที่จะท้าทายตัวเองในการกำหนดพื้นที่ใช้ชีวิตและช่องทางสัญจร ให้ยังสามารถรับแสงและมองเห็นกันได้ในขณะที่เดินลัดเลาะบันไดค่อย ๆ ไต่ระดับไปตามบ้าน พร้อม ๆ เอาชนะพื้นที่แคบ ๆในบางจุดของบ้าน ด้วยการออกแบบโถงสูงที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติจากช่องแสงที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของผนัง ทำให้การเดินผ่านพื้นที่ภายในจะคล้ายกับการผจญภัยที่ไม่มีวันจบและมีลูกเล่น เป็นประสบการณ์เชิงพื้นที่ที่ทำให้บ้านสีขาวดูไม่น่าเบื่อ

บ้านโถงสูง

ภายในบ้านเน้นการเชื่อมต่อพื้นที่ ทั้งในระนาบแนวนอนและแนงตั้ง ในพื้นที่แนวนอนจัดแปลนบ้านให้มีความโปร่งลื่นไหล พยายามลดผนังก่อทึบกั้นห้องให้เหลือน้อยที่สุด ในจุดที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเปลี่ยนมาใช้ฉากโปร่งแสงที่เลื่อนขยับไปมาได้ สำหรับพื้นที่แนวตั้ง ทำด้วยการเจาะโถงสูง ทั้งนี้เพื่อให้ประโยชน์จากความสูงให้เอื้อต่อการหมุนเวียนของอากาศ ช่วยให้ความร้อนลอยขึ้นแล้วระบายออกจากตัวบ้านได้ดี และสามารถใช้พื้นที่ข้าง ๆ ช่องว่างสูง ๆ นั้นทำชั้นลอยที่จะติดต่อสื่อสารกันได้ระหว่างชั้น

ห้องนั่งเล่นปูพื้นไม้ผนังกระจก

บ้านสีขาวโถงสูงที่ชวนให้อบอุ่น

การเลือกใช้สีขาวเพียงสีเดียว จะทำให้บ้านรูู้สึก นิ่ง เรียบ สงบ  แต่ขณะเดียวกันก็จืดชืดและชวนให้รู้สึกเบื่อได้ สถาปนิกจึงเลือกใช้งานไม้ในส่วนของพื้น ประตู เพดาน เพื่อเพิ่มสัมผัสของความนุ่มนวลอบอุ่น และจัดเฟอร์นิเจอร์สีกลาง ๆ อย่างเทา สีน้ำตาลอ่อน มาเพิ่มความหลากหลาย ใส่เก้าอี้และโต๊ะกลางสีดำมาวางให้มีสิ่งที่น่าสนใจลอยออกมาจากฉากหลังขาว ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

โถงบันได

โถงบันไดเป็นช่องว่างเล็ก ๆ มักจะเป็นจุดที่ขาดแสง สร้างความอันตรายให้กับเด็ก ๆ ยามเดินขึ้นเดินลง แต่ในบ้านหลังนี้มีจังหวะการติดตั้งผนังกระจกด้านข้างและ Skylight ช่วยรับความสว่างจากธรรมชาติให้สาดส่องเข้ามาได้อย่างพอดี ไม่ทำให้บ้านมืด ไม่รู้สึกว่าแคบ และยังมีไฟผนังข้างบันได ช่วยให้ระหว่างการเดินขึ้นลงยามค่ำปลอดภัยและประหยัดไฟฟ้าส่องสว่างมากขึ้น

บันไดไม้

ช่องแสงใต้หลังคา

ช่องแสงตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

ช่องแสงคือ สิ่งที่บ้านหลังนี้ไม่มีขาด บางจุดที่ต้องการแสงมาก ๆ จะเป็นผนังกระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานสองชั้น ที่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านไปด้วย บางจุดเป็นช่องแสงแนวนอนใต้หลังคาช่วยดึงแสงให้เข้ามาจากมุมบน บางจุดเป็นแนวตั้งแอบซ่อนอยู่ที่ผนังชั้นบน ซึ่งทำให้บ้านกระจายแสงสว่างได้ทั่วถึงโดยที่คิดมาอย่างดีแล้วว่าจะไม่ทำให้บ้านร้อน

ช่องแสงแนวตั้งบนผนัง

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระจกและไฟ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สีขาว เป็นสีที่ทำให้ภายนอกบ้านดูสะอาดตาและทันสมัย ภายในบ้านสีขาวจะดูสว่างและสะท้อนแสงที่ช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่การใช้สีขาวเพียงสีเดียวจะทำให้บ้านดูไร้ชีวิตชีวามากเกินไป การเพิ่มโทนสีอื่น ๆ ในของตกแต่งบ้านจะช่วยเพิ่มความมีมิติให้บ้าน ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น เติมสีเขียวของใบไม้ แบบทรอปิคิล หรือถ้าต้องการอารมณ์สแกนดิเนเวียน ก็ใส่พื้นไม้สีธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์โทนสีพาสเทล เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด