เมนู

บ้านเล็กชวนให้รัก พร้อมเคล็ดลับช่วยลดงบ

บ้านหลังคาจั่วหลายชั้น

บ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ 

หากคุณกำลังมองหาบ้านสักหลังที่จะพักพิงใจในงบประมาณที่เอื้อมถึง การสร้างบ้านชั้นเดียวก็เป็นหนึ่งรูปแบบที่ตอบโจทย์ สำหรับใครที่อยากได้แบบบ้านง่าย ๆ เก็บเอาไว้เป็นแรงบันดาลใจลองแวะมาดูการออกแบบบ้านในเกรละ ประเทศอินเดีย ที่มีพื้นที่ 134.7 ตารางเมตร รูปแบบสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมและสมัยใหม่ผสมผสานให้ออกมาร่วมสมัย หลังคาที่มีหลายระดับเป็นลูกเล่นที่ทำให้บ้านดูมีมิติและยังใช้ประโยชน์ได้ดี ใส่องค์ประกอบของช่องหน้าต่างแบบห้องใต้หลังคา ไม่เพียงแต่เพิ่มรูปลักษณ์ที่ทันสมัยของบ้าน แต่ยังช่วยลดความร้อนภายในได้ดีด้วย

 ออกแบบSafeer Edalodi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยหลังเล็กๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วที่น่ารักแต่สง่างาม

บ้านขนาดกระทัดรัดหลังคาจั่วที่มีหลายระดับ จนดูเหมือนมีบ้านเล็ก ๆ ซ้อนกันอยู่หลายหลังนี้ เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน หน้าบ้านมีมุขใช้นั่งรับบรรยากาศนอกบ้านสบาย ๆ ภายในมีพื้นที่นั่งเล่น ครัวและรับประทานอาหาร พื้นที่นั่งทำงานบนชั้นลอย  Safeer ผู้ออกแบบมีความยินดีมาก ๆ ที่เขามีโอกาสได้ออกแบบบ้านที่สมบูรณ์แบบสำหรับครูของเขา ซึ่งก่อนหน้านี้อาศัยอยู่ในบ้านเก่าแก่ทรุดโทรมที่ได้รับสืบทอดมา ครอบครัวนี้ต้องการบ้านชั้นเดียวที่ไม่ต้องหวือหวาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในงบประมาณจำกัด ผลสำเร็จจึงออกมาเป็นความเรียบง่ายที่ดูสง่างามและน่าสนใจ ทำให้ผู้เป็นเจ้าของรู้สึกปลาบปลื้มในบ้านหลังใหม่เป็นอย่างมาก

บ้านร่วมสมัยหลังเล็กๆ

จากด้านข้างของบ้านจะเห็นว่าตรงกลางมีส่วนหลังคาสูงกว่าจุดอื่น ๆ ซึ่งตรงนี้จะช่วยทั้งในแง่ของการระบายอากาศร้อนอบอ้าวภายใน และการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยแนวตั้งให้มากขึ้น


มุมมองจากชั้นลอย

เคล็ดลับการลดงบ

การก่อสร้างโปรเจ็คนี้มีข้อจำกัดเรื่องบประมาณ จึงต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างมารวมกันเพื่อช่วยในการลดค่าใช้จ่าย เช่น ตัดต้นไม้ในสวนมาทำส่วนประกอบต่าง ๆ ของบ้าน กระเบื้องจากบ้านเดิมถูกนำมาใช้ซ้ำเป็นฝ้าเพดานเพื่อลดความร้อนในบ้าน และยังช่วยเพิ่มรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ให้กับบ้านด้วย เฟอร์นิเจอร์จากบ้านเดิมที่ใช้งานได้ยกมาวางตั้งตกแต่งแทนที่จะซื้อใหม่ และตกแต่งเพิ่มเติมให้น้อยที่สุด ผนังที่ก่อแบ่งกั้นห้องถูกลดลง ทำให้งบประมาณในส่วนที่ต้องใช้ในการก่อผนังลดลงตามไปด้วย

มุมนั่งเล่น

โถงสูงสองชั้นมีชั้นลอย

การตกแต่งภายในได้รับการออกแบบแปลนในสไตล์เปิด (open plan) โดยลดการใช้ผนังให้น้อยที่สุดทำให้พื้นที่ดูกว้างขวาง สร้างสเปซกว้าง ๆ ไม่มีผนังมาบดบังลม แสง ภายในมีความคล่องตัวสัญจรง่ายและไหลลื่น สถาปนิกใช้การยกระดับด้านหน้าของบ้านหลังเป็นเครื่องมือบ่งบอกขอบเขตการใช้งานที่แตกต่าง อย่างเช่น ในมุมนั่งเล่นพักผ่อนของครอบครัวที่อยู่ทางซ้ายจะยกพื้นขึ้นเล็กน้อยทำให้บ้านน่าดึงดูดและสวยงามมากขึ้น

ชั้นลอย

บันไดลอยตัวพาขึ้นไปสู่ชั้นลอย

โถงสูงในใจกลางบ้านสร้างบรรยากาศให้บ้านโปร่งและรับแสงจากด้านบนกระจายเข้าสู่ภายในได้ในจุดที่บ้านต้องการ ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และยังเหลือพื้นที่ข้าง ๆ พื้นที่ว่างทำเป็นชั้นลอยที่สามารถใช้งานโดยที่สมาชิกในบ้านไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน

บันไดทางขึ้นชั้นลอยนั้นออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปแบบง่ายมาก มีเพียงตัวลูกนอนบันไดทำจากคอนกรีตติดผนังกรุทับหน้าด้วยไม้ ไม่มีแม่บันได ไม่มีลูกตั้ง อีกด้านของลูกนอนยึดให้มั่นคงขึ้นด้วยลวดสลิง ดูแล้วเหมือนบันไดกำลังลอยตัวอยู่อย่างท้าทาย

ตู้เก็บของฝังผนังในห้องครัว

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L

มุมทำงานอ่านหนังสือบนชั้นลอย

พื้นชั้นลอยแยกขึ้นเหนือพื้นที่รับประทานอาหาร เป็นจุดที่ค่อนข้างสงบไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว จึงใช้เป็นห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ สำหรับเด็กและสมาชิกวัยเรียน บริเวณนี้จะได้รับทั้งแสงแดดธรรมชาติที่เพียงพอกับการมองเห็น และลมที่พัดผ่านเข้ามาในบ้านผ่านหน้าต่างบานใหญ่ที่เรียงแนวกำแพง พร้อมสำหรับการใช้งานอย่างมีสมาธิ

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ต้องการความโปร่ง สว่าง และใช้งานได้อย่างลื่นไหลต่อเนื่อง ควรจัดแปลนบ้านแบบ open plan คือการลดผนังที่ไม่จำเป็นออกให้เหลือน้อยที่สุด บางหลังชั้นล่างจะเป็นห้องโถงโล่ง ๆ แล้วใช้วิธีการอื่น ๆ แบ่งสัดส่วนการใช้งานออกจากกันแทนการใช้ผนังทึบ เช่น การใช้เฟอร์นิเจอร์วางเป็นตัวบ่งบอกขอบเขต ใช้วัสดุปูพื้นที่แตกต่าง หรือการยกพื้นขึ้นสูงกว่าจุดอื่น ๆ ข้อดีที่สำคัญของการจัดแปลนแบบนี้อีกประการ คือ ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการซื้อวัสดุก่อฉาบผนัง สี ค่าแรง ทำให้ประหยัดงบประมาณไปได้ส่วนหนึ่ง

http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด