เมนู

ปรับปรุงบ้านหลายปี ให้ยืดหยุ่นสอดรับการเติบโตของลูก ๆ

ไอเดียต่อเติมบ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

ไอเดียปรับปรุงบ้าน

เคยคิดกันมั้ยว่า บ้านที่เราตั้งใจออกแบบ ตั้งใจก่อสร้างและตั้งใจในตกแต่งทุก ๆ กระเบียดนิ้วในวันนี้ จะตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้าได้มากแค่ไหน โดยเฉพาะการใช้ชีวิตของลูก ๆ ที่ค่อย ๆ เติบโตและเปลี่ยนแปลงในทุกวัน คำถามนี้อาจทำให้รู้สึกกังวล แต่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องหนักใจ เพราะอย่างไรเมื่อบ้านผ่านการใช้งานไป 20 ปี อาจปรับปรุง รีโนเวทใหม่ให้เหมาะสมและยืดหยุ่นตามลักษณะการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงก็ได้

ออกแบบSP Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ เดิมทีมีเพียงอาคารสองชั้นที่ด้านหลังบ้านติดเนิน เมื่อเวลาล่วงเลยไปจนมาถึงปัจจุบัน เจ้าของบ้านคนใหม่ซึ่งเป็นคนละเจเนอเรชันกับเจ้าของบ้านคนเดิม จึงต้องการปรับเปลี่ยนให้บ้านมีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานและมีความเชื่อมโยงกันมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวที่สมาชิกแต่ละคนค่อนข้างต้องการความเป็นส่วนตัว

บนเนินสูงด้านข้างซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่า ต่อเติมใหม่เป็นอาคารชั้นเดียวที่ปลอดโปร่งและทันสมัย โดยใช้โครงสร้างเหล็กและทรงหลังคาเพิงหมาแหงน ดีไซน์ให้เป็นเหมือนพื้นที่ภายในกึ่งพื้นที่ภายนอก

บ้านเล่นระดับ

จากชั้นล่างสามารถขึ้นสู่พื้นที่ชั้นบนได้ทั้งในตัวบ้านและในสวนที่ทำเป็นขั้นบันไดไว้อย่างน่ารัก กลมกลืนกับไปต้นหญ้าและดอกไม้ตลอดแนวทางเดิน เหมือนได้ชื่นชมความน่ารักสดชื่นของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ประตูบานเลื่อนเข้ามุม

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าอาคารชั้นเดียวที่ต่อเติมใหม่ ตั้งใจออกแบบให้พื้นที่กึ่งภายใน กึ่งภายนอก เพื่อให้สะดวกในการใช้งานทุก ๆ รูปแบบ ใช้ประตูกระจกบานเลื่อนแบบเข้ามุม สามารถเปิดกว้างได้ให้อารมณ์เหมือนนั่งเล่นอยู่ในศาลากลางสวน  และด้วยตัวบ้านเดิมมีความร่วมสมัยอย่างชัดเจน  พื้นที่ใหม่จึงต้องเลือกใช้วัสดุที่คุมธีมเดียวกัน  พื้นใช้หินขัดสีสว่าง  ตกแต่งด้วยบิลท์อินไม้สีอ่อน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากเลยทีเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน

ตีหลังคาระแนงเหล็กสีดำเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อย องศาที่ลาดเอียงกำลังบ่งบอกถึงการต้อนรับความสดชื่นและธรรมชาติภายนอกให้เข้าสู่พื้นที่ภายในอย่างเต็มใจ ตรงมุมเล็ก ๆ ผูกเปลไม้ยึดติดเพดานไว้ให้ลูก ๆ ได้ไกวเล่น ส่วนผนังด้านหน้าระแนงสีขาวปล่อยให้ไม้เลื้อยค่อย ๆ ไต่ปกคลุม อีกไม่นานจะเขียวขจียิ่งกว่าเดิม

เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ mid century

พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่ย้ายมาไว้ในส่วนของชั้นบนเพื่อให้เชื่อมโยงกับอาคารหลังใหม่ที่สร้างขึ้นมา ภายในบ้านเก่ายังคงความคลาสสิคเอาไว้ ด้วยซุ้มประตูแนวโค้ง เฟอร์นิเจอร์สีเข้มแบบคลาสสิค เข้ากันได้ดีกับพื้นไม้และผนังบ้านสีขาวสว่าง

ตกแต่งมุมทำงาน

ชั้นล่างตกแต่งเป็นมุมทำงานแสนสงบ จัดโต๊ะไม้ตัวยาวชิดผนังด้านหน้า มองออกไปเห็นสวนได้เต็มตา นอกจากจะชั้นบนคอยกันร้อนให้แล้ว ยังมีช่องหน้าต่าง ช่องประตูบานใหญ่ไว้คอยระบายอากาศให้หมุนเวียนสะดวกอยู่เสมอด้วย

ช่องหน้าต่างกระจก

บิลท์อินในห้องนอน

ห้องนอนยังคงตกแต่งตามคอนเซปต์ของห้องอื่น ๆ เตียงนอนไม่สูงกว่าระดับพื้นเท่าไรนัก ทำให้รู้สึกอบอุ่นและอ่อนน้อม ผนังหัวเตียงมีบานหน้าต่างไม้ที่สามารถเลื่อนเปิดเลื่อนปิดได้ และผนังด้านข้างเตียงเจาะช่องติดกระจกบานกว้าง นอนแล้วมองเห็นกิ่งก้านใบของต้นไม้ทั้งก่อนนอนและตื่นนอน

บันไดในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นหินขัดจุดสำคัญอยู่ที่การเลือกช่างที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อให้มีความสวยงาม สีสันและลวดลายเสมอไป ข้อดีของหินขัด นอกจากทำให้บ้านร่วมสมัยและมีความคลาสสิคเบา ๆ แล้ว ยังไม่รอยต่อ ร่องแนวยาให้กวนใจ แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็จะเริ่มด้าน ซึ่งสามารดขัดลอกหน้าและทำการขัดเงาใหม่ให้กลับมาสวยงามได้ตามเดิม 

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด