เมนู

บ้านโมเดิร์น ดีไซน์เพื่อชีวิตเย็นสบาย แบบไม่ซับซ้อน

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นในเขตร้อน

เทรนด์บ้านในเขตร้อนชื้นที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงหลายปีนี้ เน้นไปที่ดีไซน์เส้นสายคมชัด การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วได้อย่างคุ้มค่า รวมไปถึงการปิดเบี่ยงการปะทะแสง การเปิดบ้านให้หายใจได้โล่งเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ใกล้ชิดขึ้น ทั้งนี้เพราะเจ้าของบ้านเริ่มเขาใจว่าสภาวะสบายในท่ามกลางความร้อนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตในระยะยาว เราจึงได้เห็นแบบบ้านโมเดิร์นผสมทรอปิคอลออกมาให้ชมอยู่เสมอ เนื้อหานี้ก็เช่นเดียวกัน “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมแบบบ้านในอินโดนีเซียที่ดูปิดข้างนอกแต่เปิดใช้ชีวิตสบาย ๆ ข้างใน

ออกแบบe.Re studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

เฉียบคมและปิดเป็นส่วนตัวด้านหน้า

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 220 ตารางเมตรนี้ เป็นโครงการบ้านขนาดกลางที่ออกแบบมาสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในย่านที่หนาแน่นของเมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย แนวทางการออกแบบคือการสร้างบ้านที่ดูเรียบง่ายซึ่งกำลังเป็นที่นิยม โดยมีหลังคาโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยมเส้นสายเฉียบคม และยังรองรับความต้องการด้านพื้นที่ใช้สอยภายในได้ครบถ้วน ส่วนด้านหน้าของอาคารถูกสร้างขึ้นให้ค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว โดยมีการเปิดหน้าต่างน้อยที่สุด เป็นการลดปริมาณแสงแดดทางทิศตะวันออกที่รับเข้าสู่บ้านโดยตรง และทำแบบเดียวกันกับกำแพงด้านตะวันตกที่เป็นด้านรับแสงได้ตลอดทั้งวัน

สนามหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูง Double Space

เปิดรับแสงเป็นอิสระภายใน

ในส่วนของการออกแบบภายในตัวบ้าน จะเห็นช่องหน้าต่างขนาดใหญ่หันหน้าไปทางทิศใต้ออกสู่ลานภายในสวน ปริมาณแสงแดดที่อ้อมให้ความสว่างเพียงพอตลอดทั้งวันไปยังเกือบทุกห้องของบ้าน วิธีนี้จะสอดคล้องกับทิศการเดินทางของแสงและลม คือ ปิดในส่วนที่ควรปิดและเปิดในส่วนที่ควรเปิดซึ่งจะมีผลให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบายแบบโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโถงสูง Double Space

บันไดเหล็กและไม้ขึ้นชั้นสอง

เชื่อมต่อทั้งแนวตั้งแนวนอน

องค์ประกอบส่วนหน้าของบ้านนำเสนอความเรียบง่ายของการออกแบบ แต่ภายในมีรายละเอียดที่ให้ความรู้สึกซับซ้อนซ่อนอยู่ โดยสถาปนิกจัดพื้นที่ชั้นล่างให้ความรู้สึกกว้างขวางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่นั่งเล่น – รับประทานอาหารหลัก เติมความเชื่อมต่อในแนวนอนผ่านการจัดแปลนแบบ open plan และสร้างช่องว่างในแนวตั้งเปิดเป็นโถงสูงกลางบ้านแบบ Double Space ที่ทำให้บ้านยิ่งดูโปร่ง แสงเดินทางได้ดี และเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกจากอาคารได้ง่ายขึ้น

ชั้นลอยเจาะช่องว่างเชื่อมต่อด้านล่าง

ผนังกระจก

ข้อดีอีกประการหนึ่งของการลบพื้นที่พื้นเพดานออกบางส่วน แล้วเจาะเชื่อมเป็นโถงสูงจะทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานรอบ ๆ ที่ว่าง สร้างเป็นชั้นลอยที่สามารถติดต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น แม้จะเป็นบ้านที่มีสองชั้นแต่สมาชิกในบ้านยังรู้สึกใกล้ชิดกันได้

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้มี skylight

แสงที่มาได้จากหลายทิศทาง

การออกแบบบ้านไม่ได้เน้นการให้แสงธรรมชาติเข้ามาสูงสุดผ่านหน้าต่างและประตูเท่านั้น แต่ยังมองหาช่องทางอื่น ๆ ในการรับแสงเข้าสู่ภายในด้วย เช่น สกายไลท์ในห้องน้ำที่ดึงแสงเข้าสู่ภายในจากด้านบน ช่วยให้ประหยัดพลังงานในช่วงกลางวันและยังเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านมองเห็นท้องฟ้าได้อย่างอิสระ

ห้องน้ำ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านจำเป็นต้องวางทิศทางให้สอดคล้องกับการเดินทางของแสงและลม เพื่อให้บ้านมีสภาวะสบาย อย่างเช่น ในทิศตะวันตกและทิศใต้ที่แสงส่องเป็นระยะเวลานานที่สุดในช่วงวัน ควรมีฉาก ระแนง หรือแนวต้นไม้ช่วยกรองแสง (แต่ไม่จำเป็นต้องปิดทึบเพราะจะทำให้บ้านอึดอัด) และเปิดบ้านให้กว้างใส่ช่องลมในทิศทางที่ลมพาดผ่าน โดยจะมีช่องให้ลมผ่านเข้าและระบายออกไม่ไห้มวลอากาศร้อนและอากาศเก่าอบอวลอยู่ในตัวบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด