เมนู

Private House ความสุนทรีด้านหลังกำแพงอิฐ

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

บ้านอิฐคอนกรีต

ความเป็นส่วนตัว นับเป็นสิ่งพื้นฐานที่หลายบ้านถวิลหาอยากให้เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะความวุ่นวายของโลกภายนอก ความเร่งรีบที่เกินขีดสุด การที่ต้องระมัดระวังต่อทุกสายตา ห่วงในเรื่องภาพลักษณ์และความไม่สมบูรณ์แบบ เมื่ออยู่บ้านจึงอยากสลัดความรู้สึกเหล่านั้นออก ให้ตัวเองและครอบครัวได้แสดงความเป็นตัวตนได้มากขึ้น โดยไม่ต้องคอยกังวลว่าใครจะมองเห็นหรือรู้ความเคลื่อนไหวภายในบ้านที่หวงแหน

ออกแบบGianserra + Lima
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กำแพงอิฐบล็อก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินแปลงใหญ่ที่รอบข้างยังไม่ค่อยมีใครมาปลูกสิ่งก่อสร้างมากนัก แต่ด้วยความเป็นพื้นที่โล่ง หากไม่มีขอบเขตที่แบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน อาจทำให้รู้สึกถึงความเวิ้งว้างมากเกิน เจ้าของบ้านและสถาปนิกจึงขบคิดและแก้โจทย์ด้วย การก่อปราการอิฐล้อมตัวบ้านไว้อีกชั้น กำแพงที่แข็งแกร่งให้ความรู้สึกปลอดภัย ขณะเดียวกันก็สร้างบริบทและบรรรยากาศให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วย

จุดประสงค์ของกำแพงอิฐ คือ ต้องการพรางสายตาและให้ความมั่นใจ แต่ไม่ได้ต้องการให้ทึบตัน บดบังแสง บดบังลมเข้าสู่ภายในบ้าน การก่อเรียงจึงค่อนข้างพิเศษ มีการก่อสลับหว่างเพื่อให้เกิดช่องแสงระหว่างอิฐ หากมองมาจากภายนอกจะไม่ค่อยเห็นภายในเท่าไรนัก ตรงตามความต้องการที่เจ้าของบ้านวางไว้

กำแพงอิฐบล็อก

ก่อผนังอิฐให้มีช่องว่าง เพื่อรับแสงและลม

บ้านชั้นเดียวคอนกรีต

หลังกำแพงอิฐจะพบกับความพื้นที่อันปลอดโปร่ง อาคารชั้นเดียวที่เน้นหนักไปทางวัสดุคอนกรีต หลังคาแบนเน้นเส้นสายให้เฉียบคม ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แอบซ่อนความเท่ไว้ในหลาย ๆ มิติ ด้านหน้าเว้นพื้นที่เป็นลานกลางแจ้ง ปลูกสนามหญ้าและเป็นดั่งที่กักเก็บพลังงานของลม ส่วนด้านหลังทำการขุดสระว่ายน้ำตามแนวห้องแฟมิลี่ ภายในจึงได้ความสดชื่นและฉ่ำเย็นที่สบายเนื้อสบายตัวอยู่เสมอ บ้านชั้นเดียวคอนกรีตมีสระว่ายน้ำ

ผนังด้านหน้าและด้านหลังถูกเปิดกว้าง ด้วยประตูกระจกบานเลื่อน กรอบไม้สีน้ำตาลเข้ากับบริบทของต้นไม้ใหญ่ที่แวดล้อมอยู่รอบ ๆ บริเวณ อารมณ์เหมือนเป็นศาลานั่งเล่นกึ่งภายในกึ่งภายนอก ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาก็สามารถอาศัยอยู่ได้อย่างสบายใจ

สระว่ายน้ำแนวยาว

พื้นระเบียงที่เชื่อมต่อจากห้องแฟมิลี่ใช้วัสดุปูพื้นชนิดเดียวกัน ภายนอกกับภายนอกจึงดูเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น ส่วนพื้นตรงขอบสระว่ายน้ำปูด้วยไม้ เสริมสร้างบรรยากาศให้ดูผ่อนคลายและลดความหนักแน่นของคอนกรีตลง

บ้านชั้นเดียวคอนกรีต

ต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่เดิม ถูกเก็บเอาไว้เป็นอย่างนี้ ไม่เพียงแค่คอยให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านเท่านั้น ยังช่วยพรางสายตาให้กับบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

กระเบื้องสระว่ายน้ำสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สระว่ายน้ำแนวยาวที่มีความกว้างไม่เยอะ ควรมีความกว้างประมาณ 2 เมตรและยาวประมาณ 9 เมตรขึ้นไป จะมีความสมส่วนและสวยงามมากขึ้น อีกทั้งควรเลือกใช้กระเบื้องสระสีสว่างเพื่อช่วยหลอกสายตาให้ขนาดของสระอยู่กว้างใหญ่กว่าเดิม เพราะหากใช้โทนสีมืดเข้ม สระจะดูแคบมากยิ่งขึ้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด