เมนู

สตูดิโอมินิมอล โชว์ความใสจากภายนอกสู่ภายใน

บ้านโครงเหล็ก ผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ในยุคนี้ไม่เพียงเฟอร์นิเจอร์เท่านั้นที่ออกแบบให้ทำงานได้มากกว่า 1 อย่าง บ้านก็เช่นเดียวกัน ในปี 2019 ศิลปินอิสระด้านประติมากรรม Ms. Monika Rienoessl ตัดสินใจย้ายจากกรุงเวียนนาไปยังบ้านในชนบท ซึ่งเธอเคยอาศัยอยู่เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ใน Neuaigen ทางตอนล่างของออสเตรีย เพื่อก่อตั้งสตูดิโอด้วยเงินที่เธอได้จากการขายอพาร์ตเมนต์ จึงติดต่อสำนักงานสถาปนิกในกรุงเวียนนาของ Maximilian Eisenkoeck (MEA) เพื่อสร้างบ้านในฝันที่เธอจินตนาการถึง เป็นบ้านศาลาสีขาวสไตล์มินิมอลที่สามารถอยู่อาศัยและแสดงผลงานศิลปะได้ในคราวเดียวกัน

ออกแบบ : Maximilian Eisenköck Architecture
ภาพถ่าย : Martin Weiss
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนผนังกระจก

ด้วยประสบการณ์ที่ได้รับในวิธีการก่อสร้างเชิงอุตสาหกรรม สถาปนิกได้พัฒนาแนวคิดในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีชิ้นส่วนน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าเพื่อการปรับปรุงบ้านหลังเก่าที่มีอยู่ แล้วต่อเติมเพิ่มอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูงเหนือพื้น โครงสร้างประกอบด้วยเสาขนาดเล็ก 43 ต้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 60 มม. ติดตั้งบนฐานคอนกรีตสำเร็จรูปที่รองรับแผ่นไม้ขนาด 140 มม. เป็นทั้งพื้นและหลังคาแบบแบน (Flat Slab)  ลักษณะที่ยื่นยาวออกมาเป็นกันสาดป้องกันรังสีแสงอาทิตย์โดยตรง และยังช่วยลดความจำเป็นในการเพิ่มม่านบังแดดหรือระบบทำความเย็น

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นเฉลียงกว้าง

บ้านเส้นสายเรียบง่ายแบบ minimal ลดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เปลือยตัวตนของวัสดุอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด แทบไม่แต่งเติมสีสันใด ๆ  ผนังที่เป็นวัสดุกระจกรอบด้านทำให้โครงสร้างบ้านดูเบา ความโปร่งใสแสดงโครงสร้างและฟังก์ชันการใช้งานภายในอย่างตรงไปตรงมา บ้านดูเปิดกว้างรับทัศนียภาพโดยรอบได้เต็มที่ให้คนในบ้านดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบ ๆ ที่สวยงาม เป็นความเรียบง่ายที่คิดมาอย่างดีไม่มีคำว่าบังเอิญ

หลังคาแบนยื่นออกมาเป็นกันสาดใหญ่

บ้านผนังกระจก

พื้นที่ภายในและภายนอกถูกแบ่งโดยชั้นกระจกโฟลตใสพิเศษที่ทำให้บ้านดูไร้ผนัง เห็นเพียงเฟอร์นิเจอร์ที่วางตั้งตามจุดต่างๆ ของบ้าน กลายเป็นจุดเด่นเหมือนห้องโชว์แสดงสินค้า หลายจุดของบ้านมีประตูแต่เป็นประตูสีขาวแบบ pocket door ที่สามารถเลื่อนเข้าไปเก็บในผนังได้เมื่อไม่ต้องการใช้งาน บ้านจึงดู smooth จากการเลือกสรรรูปแบบขององค์ประกอบบ้านที่เข้ากันได้ทั้งหมด

บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ด้านในเน้นความโล่งด้วยแปลนแบบเปิด (Open plan) เพื่อให้การสัญจรลื่นไหลและสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ส่วนใช้งานสาธารณะแบบ Mixed Useให้อยู่รวมกัน อาทิ ครัว โต๊ะรับประทานอาหาร มุมนั่งเล่นพักผ่อน ที่อยู่ร่วมกับงานศิลปะฝีมือเจ้าของครบจบได้ในพื้นที่เดียว โดยที่มีกล่องสี่เหลี่ยมอยู่ตรงกลางซึ่งใช้งานเป็นส่วนของห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากที่สุด

ตู้เคาน์เตอร์ครัวไม้สีอ่อนๆ

ในโซนครัวดีไซน์ในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล มีเพียงเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมอาหาร  ซักล้าง ไอส์แลนด์เล็ก ๆ ปรุงอาหาร ที่เป็นโครงสร้างเหล็กสีขาวกรุทับด้วยไม้อัดลายไม้สีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ไม่เคลือบ ไม่ย้อม รอบ ๆ ครัวก้ห่อล้อมไปด้วยผนังกระจก ซึ่งสถาปนิกเลือกติดตั้งผ้าม่านสีขาวโปร่ง ๆ เอาไว้ช่วยกรองแสงที่อาจจะกระทบสายตายามทำอาหารในวันที่แสงรุนแรง

ห้องน้ำโทนสีขาว

ในห้องน้ำยังคง concept วัสดุสีขาวของกระเบื้องลายตารางช่องเล็ก ๆ ชุดอุปกรณ์ สุขภัณฑ์ต่าง ๆ เน้นสีขาวสะอาดตาดูมีสุขอนามัยดี เพิ่มถังอาบน้ำไม้โอ๊ค เพิ่มความคลาสสิคอบอุ่นตามแบบบ้านในชนบท ไม่ให้บ้านรู้สึกเรียบและแข็งกระด้างมากเกินไป

บ้านถูกยกสูงเหนือพื้นดินให้ความรู้สึกเบาลอยและยังเปิดโอกาสให้ลมสามารถลอดผ่านลดความชื้นใต้อาคาร ลดความเสี่ยงที่พื้นและโครงสร้างบ้านจะเสียดายจากความชื้นได้ดี

เฉลียงทางเดินมีเสารับน้ำหนัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ดีไซน์บ้านหลังนี้ดูคล้ายคลึงโปรเจ็คบ้านในช่วงกลางศตวรรษ Farnsworth House ผลงานของสถาปนิก Mies van der Rohe ที่เป็นหนึ่งต้นตำรับแนวคิดสถาปัตยกรรมโมเดิร์น มีจุดเด่นตรงความความเรียบง่ายผ่านเส้นตรงเรียบนิ่ง การตกแต่งน้อยๆ ไม่แย่งความโดดเด่นจากบริบท ตัวบ้านมีลักษณะเบายกพื้นสูงลอยตัว มีหลังคาแบบ Flat roof  ภายในมีพื้นที่ใช้สอยแบบอิสระ (free plan) ทำให้มีเสปซกว้างๆ ที่ลื่นไหลยืดหยุ่นใช้งานง่าย และมีฟังก์ชันขยายตัวบ้านออกมาเป็นระเบียงที่มีภายนอกภายในต่อเนื่องกัน ผนังด้านนอกไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักจึงเปิดออกได้กว้างขึ้น ทั้งนี้หากต้องการนำรูปแบบบ้านนี้มาใช้งานควรคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และปรับประยุตก์ให้เหมาะกับลักษณะภูมิอากาศด้วย

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด