เมนู

Nong Ho 17 House พื้นที่สุขสงบ ปรุงเสน่ห์แบบบ้านไม้เมืองเหนือ

บ้านเมืองเหนือของไทย

บ้านสไตล์ทรอปิคอลพื้นถิ่น

บ้านแต่ละหลังจะมีหัวใจและจิตวิญญาณในการออกแบบที่แตกต่างกันไป บางหลังอาจใส่หัวใจของความเรียบง่ายและโปร่งเบาแบบอิสระชน อีกหลาย ๆ หลังเลือกที่จะส่งเสียงให้ดังเป็นจุดสนใจผ่านความหวือหวาของเส้นสายและวัสดุที่แปลกใหม่ ในขณะที่โครงการนี้สถาปนิกสกานต์ ชัยวัฒน์ วางแนวทางหลักของการออกแบบคือทัศนียภาพของภูเขา ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ดอยสุเทพที่เป็นฉากหลังมากกว่าตัวบ้าน บ่งบอกถึงความถ่อมตนแต่ในขณะเดียวกันก็ดูทรงคุณค่าด้วยสถาปัตยกรรมแบบพื้นถิ่นประยุกต์ที่มองเห็นครั้งแรกก็รู้สึกว่าใจเต็มไปด้วยความสุข สงบ และเสน่ห์แห่งมนต์เมืองเหนือ

ออกแบบ : Skarn Chaiyawat
ภาพถ่าย : DOF Sky|Ground
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพื้นถิ่นโมเดิร์น

บ้านหนองฮ่อ 17 เป็นบ้านสไตล์ทรอปิคอลพื้นถิ่นประยุกต์ ในตำบลช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของมีธุรกิจในกรุงเทพฯ หลังจากต้องที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวงมานานเพราะงาน ก็ฝันว่าจะมีบ้านพักหลบจากความวุ่นวาย มาบำบัดร่างกายและจิตใจ เพลิดเพลินไปกับอากาศหนาวที่เย็นสบาย และใช้ชีวิตช้า ๆ แบบต๊ะต่อนยอน โดยโจทย์คือ บ้านจะต้องมีพื้นที่กลางแจ้งเพียงพอและเหมาะสำหรับแขกที่มาพักผ่อน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น จากจุดที่ตั้งมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามใกล้ตีนเขา บ้านหลังนี้จึงถูกออกแบบทอดยาวจากเหนือจรดใต้ให้วิวได้ซึมซับเข้าไปทุกห้อง และมีสวนส่วนตัวและสระว่ายน้ำไว้ทางทิศตะวันตก บริเวณที่จอดรถมีสวนเล็กๆ ทางทิศตะวันออกของบ้าน ซึ่งทั้งหมดที่ว่านี้ถูกซ่อนเอาไว้หลังกำแพงบ้านสีขาว เปิดประตูถูกเปิดออกก็ค่อย ๆ มองเห็น

มุมมองบ้านจากด้านบน

จากมุมมอง Bird eye view จะเห็นตัวบ้านอยู่ใจกลางที่ดินเรียงยาวเป็นหน้ากระดาน หลังคาจั่วมุงกระเบื้องดินขอแบบสถาปัตยกรรมล้านนายุคก่อน ด้วยความต้องการสานเชื่อมความต่างระหว่างยุคสมัย จึงเน้นนำวัสดุในท้องถิ่นมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้าน อาทิ กระเบื้องปูพื้นและหลังคา ที่ทำขึ้นโดยช่างฝีมือท้องถิ่นซึ่งมีเวิร์กช็อปอยู่ไม่ไกลจากบ้าน ไม้ที่ใช้เป็นไม้สักรีไซเคิลมาจากบ้านเก่า มีมูลี่ไม้ไผ่ติดบังแดดยาวตามแนวอาคาร โทนสีของบ้านตัดกันระหว่างสีขาวกับ earth tone การเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างพิถีพิถันช่วยให้บ้านกลมกลืนกับสายลมเย็น ๆ  แสง และบริบทโดยรอบ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์

บ้านได้รับการออกแบบในรูปทรง “I” และสถาปนิกได้สร้างพื้นที่เปิดโล่งในแต่ละด้านของ “I” โดยเฉพาะพื้นที่ให้บริการด้านตะวันออกที่หันไปทางถนนสายหลัก  ด้านทิศตะวันตกหันไปทางภูเขา ทำให้เกิดพื้นที่ว่างหน้าประตูเป็นชุดๆ เพื่อให้ทุกห้องในบ้านสามารถมองเห็นวิวภูเขาได้ชัดเจน โดยมีสนามหญ้ากว้าง ๆ กลางแจ้งที่เป็นอิสระหลังบ้าน ไม่ว่าจะมองทางไหนก็ไม่ขาดจากสีเขียว

ประตูบานเฟี้ยมเปิดออกกลางแจ้ง

ชั้นแรกประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง พร้อมพื้นที่ครัวที่ปลายด้านหนึ่งและห้องรับแขกอีกด้านหนึ่ง ด้านหลังของบ้านประกอบด้วยประตูกระจกบานเฟี้ยมที่เปิดออกได้หมด ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอกแนบสนิทขึ้น พร้อมสำหรับการออกมานั่งดึ่มด่ำบรรยากาศความสดชื่นเขียวขจี บนชั้นสองเป็นโซนส่วนตัวของบ้าน ประกอบด้วย ห้องนอน 2 ห้องเชื่อมต่อกันด้วยพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งตรงกลาง

ม่านมูลี่กันแดด

ด้านหน้าของอาคาร ติดม่านมู่ลี่ไม้ไผ่เป็นแนวยาวเพื่อป้องกันบ้านไม่ให้โดนแสงแดดหนึ่งชั้น จากนั้นจะมีโถงบันไดเป็นช่องว่างคั่นกลาง มีผนังที่ทำบานระแนงอีกหนึ่งชั้น บ้านจึงเปิดช่องรับแสงที่ละเอียดอ่อนเพื่อชมวิวที่สวยงามได้ ขณะเดียวกันก็ลดความร้อนและเอื้อให้สายลมพัดอ่อนๆ ไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

ห้องนอนตกแต่งไม้ฟาซาดบานระแนง

แนวคิดในการออกแบบสิ่งแวดล้อมของบ้าน คือ การยอมรับและตอบสนองต่อสภาพอากาศในท้องถิ่น โดยไม่พยายามไปต่อสู้งัดข้อกับธรรมชาติ ในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น มีทิศทางของแสงและลมประจำถิ่นเป็นโจทย์หลัก  สถาปนิกจึงพยายามสร้างรูปแบบอาคาร เลือกวัสดุที่เหมาะสม และเปิดพื้นที่ใช้สอยของบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่างให้มีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ เพื่อลดการใช้เครื่องปรับอากาศในช่วงกลางวัน

ตกแต่งห้องน้ำ

บรรยากาศบ้านและสระว่ายน้ำ

ความสุขสำหรับบางคนอาจเป็นสีสันของชีวิตที่โลดโผน แสงสีที่ดูไม่เคยหลับไหลในเมืองใหญ่ แต่เมื่อได้ลองมาฝังตัวอาศัยอยู่กับธรรมชาติ สัมผัสกลิ่นของลม แสงและเงาที่ตกกระทบจากการเดินเล่นของแสง เสียงแมลงที่กระซิบข้างหู และกลิ่นหอมของดอกไม้ที่ปลายจมูก ผสมผสานการเดินทางผ่านผู้คนในสมัยโบราณและสมัยใหม่ในบรรยากาศของบ้านที่บรรจงสร้างสรรค์ คนที่ได้เข้ามาสัมผัสอาจจะหลงไหลไปกับความสงบภายในที่หาได้ยากในยุคที่เร่งรีบนี้ได้ไม่ยาก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด