เมนู

ความสุขพร้อมเสิร์ฟ ในบ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

แบบบ้านสำเร็จรูป

บ้านสำเร็จรูปขนาด 1 ห้องนอน

หลายคนที่ฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ที่การเงินค่อนข้างฝืด ในขณะที่ราคาที่ดิน ค่าแรง ค่าช่างเพิ่มสูงขึ้น ๆ ความฝันก็ดูจะห่างไกลไปทุกที สำหรับใครที่กำลังท้อใจอย่าเพิ่งหมดหวังครับ เพราะปัจจุบันเรายังมีทางเลือกอื่น ๆ ที่จะเป็นเจ้าของบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมโครงการบ้านเอื้ออาทร หรือจะซื้อบ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ ขนาด 1 หรือ 2 ห้องนอน ที่สนนราคาเริ่มอยู่ในหลักแสนต้น ๆ แล้วหากมีงบประมาณเพิ่มก็ค่อย ๆ ต่อเติมให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้นครับ

ออกแบบAussie Tiny Houses
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูป

บ้านสำเร็จรูปน้อยๆ สำหรับครอบครัวเล็กๆ

บ้านน้อยที่ชานบ้านกลางสวนดูเรียบง่ายแต่สดชื่นน่าอยู่หลังนี้ หากมองเผิน ๆ แทบจะไม่รู้ว่าเป็นบ้านรถสำเร็จรูป เพราะนำมาตกแต่งต่อเติมใส่ฟังก์ชันอื่น ๆ อย่างกันสาดและปูพื้นไม้รอบบ้าน สามารถใช้งานได้สบายเหมือนบ้านทั่วไปไม่ได้ดูอึดอัดในราคาที่ถูกกว่า  บ้านสำเร็จรูปแบบนี้ไม่ต้องมีฐานราก โครงสร้างเบา ไม่เสียเวลาในการก่อสร้าง ใช้พื้นที่น้อย มีที่ดินผืนเล็กจิ๋วก็ทำได้ ซึ่งเราสามารถนำแบบมาประยุกต์และเลือกวัสดุให้เหมาะกับการใช้งานและงบประมาณของเราได้

บ้านสำเร็จรูป on wheel ขนาด 1 ห้องนอน สามารถเคลื่อนย้ายได้เพียงใส่พ่วงลากหรือยกด้วยรถเทรลเลอร์ ความยาว 7.2 เมตร ความกว้าง 2.4 ม ความสูง 4.3 เมตร หลังคาเฉียงสูงเพื่อเพิ่มความโปร่งและเติมพื้นที่ใช้งานในแนวตั้งได้มากขึ้น

บ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ มีชานบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ มีชานบ้าน

ด้านข้างบ้านใส่ประตูกระจกทำให้ความกว้างเพียง 2.4 เมตรไม่เป็นปัญหา เพราะสามารถเปิดมุมมองและต่อเชื่อมพื้นที่ออกมาชานนั่งเล่นด้านนอกได้อย่างแนบสนิท

บ้านสำเร็จรูปโถงสูงมีช่องแสงขนาดใหญ่

บ้านจิ๋วโถงสูงครบฟังก์ชันแต่ดูไม่แคบ

เข้ามาดูในตัวบ้านกันบ้าง แม้เราจะเห็นว่าพื้นที่เพียง 17 กว่าตารางเมตร แต่ภายในมีครบฟังก์ชันการใช้งานในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น ครัว มุมทานข้าว ห้องน้ำ ห้องนอน สำหรับพื้นที่นั่งเล่นในบ้านจิ๋วนี้มีโซฟาขนาดกะทัดรัดและโต๊ะกาแฟเล็ก ๆ ดูโปร่งสบายด้วยความสูงจากพื้นถึงเพดานมากกว่าบ้านปกติและเจาะช่องแสงหลากขนาดเอาไว้รอบ ๆ จึงลดความรู้สึกปิดของผนังทึบ และรับแสงธรรมชาติส่องเข้าภายในได้เต็มที่ พื้นที่นี้เปิดออกสู่โลกภายนอกด้วยประตูบานเลื่อนกระจกใส 2 บาน หน้าต่างบานเปิดแบบคู่ (bi-fold window) และหน้าต่างอีก 4 บานในพื้นที่ที่เหลือ

ตกแต่งภายในบ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ

ถัดจากมุมนั่งเล่นเป็นห้องครัวรูปตัวแอลสีเดียวกับผนังช่วยพรางตาให้ดูกว้าง เคาน์เตอร์ครัวสีขาวยาว 2.7 เมตรบิวท์เรียงไปตามความยาวของบ้าน มีฟังก์ชันเตาแก๊ส เตาอบ ซิงค์ล้าง ตู้ลิ้นชักเก็บของ  พร้อมตู้เย็นที่แทรกอยู่ในพื้นที่จัดเก็บใต้หลังคาและเหนือศีรษะที่แนบเนียนเป็นเหมือนผนังไปในตัว

ช่องแสงเหนือเคาน์เตอร์ครัว

เหนือครัวไม่ขาดช่องแสงที่จะเพิ่มความสว่างขณะปรุงอาหารและช่วยลดความชื้นภายใน ช่องเปิดแนวนอนยาวนี้ยังทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ขณะที่ทำอาหาร

มุมครัวและโต๊ะทานข้าว

บ้านเล็กช่องเปิดใหญ่ดูอย่างไรก็กว้าง

ฝั่งตรงข้ามครัวมีเคาน์เตอร์บาร์ทำจากไม้เล็ก ๆ ใช้เป็นมุมทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มเบา ๆ ที่ไม่กินพื้นที่และเปิดเชื่อมต่อกับเฉลียงหน้าบ้านได้ ไม่ว่าจะอยู่ด้านไหนของบ้านก็เชื่อมต่อกับภายนอกได้อย่างลื่นไหล

ห้องน้ำขนาดเล็กหน้าต่างบานเกล็ด

อ่างล้างหน้าขนาดเล็ก

ห้องน้ำได้รับการตกแต่งอย่างดีโดยใช้วัสดุสีขาวเป็นหลัก เพื่อสร้างความรู้สึกกว้างให้พื้นที่เล็ก ๆ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ มาพร้อมฝักบัวอาบน้ำ ซิงค์ล้างหน้าแบบตู้ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ และหน้าต่างบานเกล็ดสูงจากพื้นถึงเพดาน เลือกองศาในการเปิดระบายอากาศ กลิ่น และรับแสงสว่างเข้ามาได้อย่างเพียงพอ

บันไดขึ้นชั้นลอยเก็บของได้

บริหารพื้นที่แนวตั้งเต็มประสิทธิภาพ

เดินออกมาจากห้องน้ำจะเป็นบันไดที่ให้การเดินขึ้นไปยังห้องใต้หลังคาสะดวกสบาย ความพิเศษของบันไดคือการเพิ่มฟังก์ชันตู้เก็บ 3 ช่อง เอาไว้เก็บของใช้ส่วนตัวที่ไม่อยากให้ดูรก ทำให้ไม่ต้องเพิ่มตู้เก็บ เป็นการบริหารพื้นที่ที่มีจำกัดอย่างมีประสิทธิภาพ

หน้าต่าง

ชั้นบนที่เป็นห้องนอนไม่ได้แคบและอย่างที่คิด เพราะความสูงเพดานกว่า 4 เมตร ทำให้แบ่งพื้นที่สำหรับชั้นลอยได้สูงเมตรกว่า ความกว้างมากพอที่จะจุเตียงขนาดควีนไซส์ได้สบายแบบยังมีพื้นที่เหลือบิวท์ตู้เก็บเสื้อผ้าได้ พื้นห้องปูด้วยวัสดุลายไม้เพิ่มความอบอุ่นผ่อนคลายชวนให้นอนหลับสบาย รอบ ๆ ห้องมีช่องแสงและหน้าต่างบานเกล็ดเปิดรับแสงรับวิวและลมได้ จากจุดนี้สามารถมองเห็นรอบบ้านและพื้นที่นั่งเล่นด้านล่างได้

ห้องนอนบนชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกซื้อบ้านสำเร็จรูปมีข้อควรคำนึงถึงหลายประการไม่ว่าจะเป็นราคา ดีไซน์ และวัสดุ แต่ถ้าจะให้เหมาะกับสภาพอากาศแบบไทย ๆ ควรมองหาบ้านที่มีหลังคาจั่วหรือเฉียงสูงแบบเพิงหมาแหงน และมีช่องเปิดขนาดใหญ่หลาย ๆ จุดเพราะความสูงที่จะค่อนข้างมากและช่องเปิดจะช่วยในการระบายความร้อนสะสมในบ้าน หรือมีฉนวนกันความร้อนบนหลังคาและผนังด้วยยิ่งดี และที่สำคัญคือ เเม้จะเป็นบ้านสำเร็จรูปเเต่ควรจะมีชานบ้านยื่นออกมารอบ ๆ เพื่อเป็นสเปซสบายให้เจ้าของบ้านได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างใกล้ชิดธรรมชาติด้วย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด