เมนู

บ้านหลังเล็ก ความอบอุ่นที่ตอบโจทย์ชีวิตมินิมอล

บ้านหลังเล็กสไตล์มินิมอล

บ้านเล็ก ๆ สำหรับครอบครัวเล็ก

“บ้าน” ของขวัญชิ้นใหญ่ในชีวิตที่ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ หลายคนมองหาแบบบ้านเล็ก ๆ ที่จะเอนตัวลงนอนได้อย่างผ่อนคลาย ไม่ได้ต้องการที่อยู่อาศัยหรูหรา ถ้าใครมีความชอบเดียวกันต้องมาเก็บไอเดียจากบ้านหลังนี้ ที่เป็นบ้านพักสำหรับเช่าในอินโดนีเซียเป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาสูงที่เหมาะกับบ้านโซนร้อนชื้น และออกแบบภายนอกได้เรียบง่ายน่ารักให้ความรู้สึกเป็นญี่ปุ่น ภายในโล่งโปร่งแอบมีสวนอยู่ใจกลางบ้าน มองไปทางไหนก็ผ่อนคลาย ตกแต่งมีสไตล์เหมือนอยู่ในร้านกาแฟคูล ๆ ที่ชวนให้ขลุกอยู่บ้านทั้งวัน

ออกแบบStudio Mahati
ภาพถ่ายsancakac
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก

บ้านเล็กที่ชวนให้ใจละลาย

บ้านหลังนี้อยู่ในโครงการทาวนน์เฮาส์ทางเหนือของเมืองยอคยาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย แนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้มาจากความสนใจของเจ้าของเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแบบเซน ที่นำเสนอความเรียบง่ายและสงบ ในพื้นที่ขนาดเล็กประมาณ 80 ตร.ม. จึงเต็มไปด้วยฟอร์มที่ตรงไปตรงมา มีธรรมชาติรอบบ้านภายในใส่ช่องว่างจัดสวนเล็ก ๆ แทรกอยู่ในบ้าน จึงใช้ชื่อโครงการว่า Niwa (ภาษาญี่ปุ่น) ที่แปลว่า “สวน” ซึ่งสะท้อน concept หลักซึ่งเน้นการเชื่อมต่อเชิงพื้นที่ภายนอกภายในและระหว่างพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่ใช้งานสาธารณะ

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูไม้ผนังช่องลม

ภายนอกปรับปรุงอาคารเดิมให้อยู่ในสภาพที่ใหม่ขึ้น บ้านหลังคาจั่วดู Homey แบ่งส่วนการใช้งานเป็น 2 ระดับ ทำให้ภายในมีความรู้สึกที่แตกต่าง ด้านหน้าบ้านจัดสวนหินและสนามหญ้าเป็นจุด ๆ เพิ่มไม้ใบเขียวสไตล์ทรอปิคอลริมทางเดินช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของแผ่นคอนกรีตและเติมความสดชื่นให้บ้าน ด้านหน้าบ้านติดระแนงกันแดดเป็นแผงยาว ช่วยกั้นกรองแดดตรงช่องแสงที่เปิดอยู่ด้านบน

ประตูหน้าบ้าน

บ้านที่เต็มไปด้วยแสงแดด ต้นไม้ สายลม

Niwa House เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาบ้านแบบสบาย ๆ ที่สามารถสัมผัสความอบอุ่นของแสงอาทิตย์และสายลม แทนที่จะถูกห่อหุ้มอยู่ในผนังปิดทึบสี่ด้าน นักออกแบบใส่ประตูบ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ผนังบล็อกช่องลม และช่องแสงอีกหลาย ๆ จุด ในบ้าน ภายในพยายามใช้พื้นที่จำกัดอย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และผสมผสานเฟอร์นิเจอร์มินิมอลโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิก ที่เน้นวัสดุและโทนสีกลาง ๆ  แต่สนุก ห้องนั่งเล่นเพดานสูงของ Niwa House ช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้นและอุณหภูมิเย็นขึ้นภายในเหมาะกับบ้านเขตร้อนชื้น

เฟอร์นิเจอร์สไตล์นอร์ดิก

บ้านเล็กมีคอร์ทข้างใน

การจัดแปลนภายในบ้านพยายามสร้างความเชื่อมต่อระหว่างห้อง จากห้องนั่งเล่นเข้ามาจะเป็น ห้องทานอาหาร ครัว และห้องนอน ในส่วนที่ต้องการแบ่งขอบเขตใช้งานอย่างเช่น ครัวกับพื้นที่นั่งเล่นจะใช้ฉากตะแกรงเหล็กแทนผนังทึบ เพื่อให้ทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงกันได้ง่าย แสงกระจายได้ทั่วถึง และมีความลื่นไหล

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อคอร์ทกลางบ้าน

มินิคอร์ทใจกลางบ้านดึงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการนั่งเล่นรับบรรยกาศแบบกึ่งกลางแจ้ง ที่มีวิวท้องฟ้าแจ่มใสและลมไหลเอื่อยเข้ามาสัมผัสผิวสบาย ๆ แต่ไม่อยากออกไปนอกบ้านเพราะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว จะแก้โจทย์นี้อย่างไร  คำตอบนี้สถาปนิก Studio Mahati แสดงให้เห็นชัดๆ ด้วยการใช้คิดนอกกรอบ จากเดิมที่สวนต้องอยู่นอกบ้านก็เปลี่ยนมาใส่เจาะช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) ทำมินิคอร์ทยาร์ดในใจกลางของบ้าน  และเชื่อมต่อห้องนั่งเล่น ห้องนอน ครัว ทั้งหมดที่มุ่งเน้นไปที่พื้นที่สีเขียวที่เปิดโล่งนี้

คอร์ทกลางบ้าน

ช่องว่างที่ช่วยให้บ้านได้มีช่องทางได้หายใจ มีจุดเปิดรับแสง ลม และเหมือนได้รับการโอบกอดแสงจากดวงอาทิตย์ เป็นหนึ่งวิธีการที่ดีในการดึงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านอย่างเป็นส่วนตัว วิธีรวมองค์ประกอบของธรรมชาติสร้างบรรยากาศสบาย ๆใส่ความสดชื่นและผ่อนคลายให้กับคนเมืองที่ต้องทำงานหนักมาทั้งวัน

open space ในบ้าน

สวนขนาดเล็กนี้ปูพื้นด้านล่างด้วยกรวด ปลูกต้นไผ่ให้อารมณ์ความเป็นวิถีเซ็นแบบญี่ปุ่น

ผนังปูนเปลือยตกแต่งภาพวาด

ครัวน่ารักอบอุ่นเหมือนอยู่ในคาเฟ่

มุมครัวขนาดกะทัดรัดที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นของงานไม้ ความเรียบง่ายของผนังปูนเปลือยทำให้บ้านเท่และทันสมัย ใส่ความน่าสนุกด้วยงานเพนท์ลายการ์ตูนบนผนัง ทำให้ภาพรวมของครัวมีลุคแบบคาเฟ่ที่ชวนให้อยากมาทำอาหารทานเองทุก ๆ วัน

ห้องนอนมองเห็นคอร์ทกลางบ้าน

ในโลกภายนอกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย เสียงและสิ่งรบกวนต่าง ๆ ทำให้ความเป็นส่วนตัวของเราหมดไป Niwa จึงพยายามที่จะสร้างบรรยากาศของความสงบให้มากที่สุด โดยเฉพาะในห้องนอนที่อยู่โซนด้านในใช้การตกแต่งแบบมินิมอลที่ผู้เข้าพักสามารถพักผ่อนได้ท่ามกลางวัสดุและการตกแต่งที่เรียบง่าย ไม่มีสิ่งรบกวนสายตาและทำให้จิตใจสงบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คุณภาพชีวิตที่ดีไม่ได้เกิดขึ้นในบ้านหลังใหญ่เท่านั้น แต่ในบ้านพื้นที่น้อยก็ทำได้เช่นเดียวกัน ในบ้านเขตร้อนการออกแบบบ้านให้อยู่สบายไม่อบอ้าวค่อนข้างสำคัญ ซึ่งรูปแบบบ้านที่เหมาะสมเช่น บ้านหลังคาจั่วสูง บ้านเพิงหมาแหงนที่มีระยาพื้นถึงเพดานมาก ส่งผลให้การระบายอากาศทำได้ดี การใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่รอบ ๆ บ้าน พร้อมกับสร้างความเชื่อมต่อธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต จะทำให้บ้านหลังน้อยกลายเป็นพื้นที่ความสุขขนาดใหญ่ได้ในทันที

http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด