เมนู

เปลี่ยนบ้านอิฐอารมณ์อบอุ่น เป็นอาคารโมเดิร์นคมเฉียบ

บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น

บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น

ถ้าพูดถึงบ้านที่สร้างจากอิฐมอญหรืออิฐแดง เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงบ้านที่มีลักษณะอบอุ่น มีความเป็นพื้นบ้านพื้นถิ่นกลิ่นอายพื้นเมือง ทำให้อาจจะรู้สึกว่าอิฐแดงที่ก่อแบบโชว์แนวนั้นค่อนข้างดูเชยล้าสมัยไปแล้วในยุคนี้ แต่ความเป็นจริง หากเราใส่มุมมองใหม่ๆ การดีไซน์ให้มีมิติของเส้นสาย การจับคู่กับวัสดุที่ต่างออกไป ก็สามารถสร้างบรรยากาศที่เปลี่ยนความรู้สึกของบ้านได้ทั้งหลังเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นวัสดุบ้านๆ ก็สร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นได้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในประเทศบราซิลที่ทำให้ต้องหันมามองบ้านอิฐอีกครั้ง

ออกแบบ : Meius Arquitetura
ภาพถ่าย : Mak César
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น

โครงการ Casa Auta สร้างบนพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มากประมาณ 120 ตร.ม. ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง Patos de Minas | MG ประเทศบราซิล ความต้องการของเจ้าของบ้านคือ การใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้เช่าได้ ภายในจึงต้องสามารถใช้เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและเพื่อการพาณิชย์ ด้วยโจทย์นี้ สถาปนิกจึงมีงานเพิ่มขึ้นมาเป็นการศึกษากฎหมายของเทศบาล เพื่อนำมาปรับเข้ากับความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง ควบคู่กับการออกแบบดีไซน์ การออกแบบฟังก์ชันภายนอกภายใน การวางแนวแสงอาทิตย์ ลักษณะเฉพาะของพื้นที่และบริเวณโดยรอบ โดยสถาปนิกเลือกใช้อิฐแดงคู่กับกระจก ตัดเส้นสายตาด้วยเหล็กสีดำ เพียงแค่นี้บ้านอิฐก็กลายเป็นอาคารโมเดิร์นทันที

ทางเดินเข้าบ้าน

คอร์ทยาร์ดหน้าบ้าน
ก่อนเข้าถึงตัวบ้านเป็นลานโล่ง ๆ เปิดออกสู่ท้องฟ้า ให้เป็นจุดที่บ้านรับแสงได้ง่าย ตลอดจนการสัมผัสระหว่างภายในและภายนอก ระยะห่างจากประตูรั้วก่อนเข้าถึงตัวบ้านค่อนข้างมากและกว้างจอดรถยนต์ได้ 2 คัน หรือจะจัดเป็นลานนั่งเล่นในภายหลังก็แล้วแต่ผู้เข้าอยู่จะปรับเปลี่ยนตามชอบ

ประตูหน้าบ้านแบบบานหมุน

จากลานจอดรถจะมีทางเดินนำเข้าสู่ประตูบ้านที่ทำจากเหล็กกล้าคาร์บอนสีเทา ๆ ซึ่งนอกจากจะใช้ทำประตูทางเข้าแล้ว ยังนำประตูแบบเดียวกันมาเรียงทำบานหมุนที่เรียงตัวกันเป็นชุดด้านข้าง เปิดออกสู่ลานหน้าบ้าน ภายในมีประตูบานเลื่อนกระจกวิ่งบนรางด้านใน เป็นตัวช่วยแบ่งกั้นส่วนใช้งานในบ้าน ในขณะที่เพิ่มการผสานระหว่างช่องว่างต่างๆ อีกด้วย โถงหน้าบ้านโล่ง ทำให้การใช้งานค่อนข้างยืดหยุ่น จะปรับเป็นออฟฟิศหรือร้านอาหารก็ยังได้

ผนังกระจกโปร่งๆ

บันไดเหล็กโปร่งๆ

ชั้นล่างประกอบด้วย ห้องโถงสองห้อง ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยการไหลเวียนผ่านช่องว่างที่กว้างขวางและประตูกระจกเปิดออกสู่ลานในบ้าน ช่วยเสริมการบูรณาการระหว่างพื้นที่ต่างๆ อย่างลื่นไหลและยืดหยุ่น ห้องด้านหลังถูกรวมเข้ากับห้องครัว และพื้นที่บริการ ข้างๆ ลานเป็นบันไดสไตล์โมเดิร์นไม่มีลูกตั้งทำจากคอนกรีต เหล็ก และไม้ เหมือนเป็นโครงกระดูกที่ลอยตัวอย่างท้าทายกลางบ้าน

บันไดคอนกรีตปนเหล็กโปร่งๆ
ประตูหน้าต่างที่เปิดออกสู่คอร์ทยาร์ด

บริเวณชั้นสสองข้างบ้าน

ชั้นสองจะมีห้องนอนขนาดใหญ่ ห้องน้ำ 2 ห้อง และห้องอื่นๆ อีก 2 ห้อง ที่สว่างไสวผ่านช่องว่างที่ลาน การหมุนเวียนในแนวดิ่งทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงที่อบอุ่นจนถึงชั้นบน และยังมีช่องแสง skylight อยู่เหนือบันได ทำให้เกิดมิติแสงและเงาที่ซับซ้อนขึ้นอย่างน่าสนใจ

open space พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า open space

ชานนั่งเล่นในบ้านตกแต่งพื้นไม้และผนังอิฐ

ลานบ้านมี 2 จุดคือบริเวณที่จอดรถและลานในตัวบ้าน ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบพื้นที่กลางแจ้งที่ให้แสงธรรมชาติเข้ามาและเชื่อมโยงภาพระหว่างสภาพแวดล้อม แสง ลม วิวท้องฟ้าเข้ากับตัวบ้าน ช่องเปิดในบ้านยังช่วยเพิ่มแสงสว่างของอาคาร แล้วกระจายลงไปผ่านผนัง ประตูที่ทำจากกระจกรอบด้าน บ้านจึงไม่ขาดแสง รวมทั้งยังเติมความเป็นธรรมชาติให้บ้านได้อย่างเป็นส่วนตัว แม้บ้านจะไม่มีพื้นที่เพราะด้านข้างติดกับบ้านอื่น ๆ แต่ก็รู้สึกได้ถึงความเปิดโปร่งและความสดชื่นภายใน

ตกแต่งไฟบนผนังอิฐ

บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านใหม่ ๆ ที่สร้างในยุคนี้จำนวนไม่น้อย ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งาน คือ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ เพิ่มหรือลดอะไรบาอย่างได้ในอนาคตตามความชอบ โดยที่ตัวอาคารต้องไม่ fix จนเกินไป ซึ่งสถาปนิกมักจะออกแบบองค์ประกอบส่วนต่าง ๆ ของบ้านให้สอดคล้องกัน เช่น การจัดบ้านแบบ open plan ลดการใช้ผนังให้มากที่สุด หรือเลือกใช้ประตูเป็นบานหมุน บานเฟี้ยมที่เปิดเชื่อมต่อระหว่างห้องได้ แทนที่จะก่ออิฐปิดทึบฉาบเรียบเหมือนบ้านแบบเดิม ๆ ซึ่งจะมีข้อดี ทำให้บ้านโปร่ง โล่ง ไม่แคบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด