เมนู

กลับสู่บ้านเกิด สร้างบ้านโมเดิร์นสอดคล้องกับตัวตน

แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

ผู้อ่านท่านใดต้องย้ายถิ่นฐานใหม่ไปทำงานไกลบ้านเกิดบ้างครับ หากเลือกได้อยากย้ายกลับไปไหม ? เจ้าของบ้านหลังนี้ใช้เวลาในการตัดสินใจพักใหญ่ เพื่อจะกลับไปสู่ถิ่นเดิมของครอบครัว และด้วยธุรกิจที่ทำอยู่เกี่ยวกับการก่อสร้าง จึงต้องการบ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวมากที่สุด รองรับการอยู่อาศัยของสมาชิกจำนวน 6 คน สามารถใช้เวลาอยู่ด้วยกันได้อย่างสะดวกสบายและสอดคล้องกับบริบทใหม่ในที่ ๆ คุ้นเคย

ออกแบบQuang Architects & Partners
ภาพถ่าย : ĐVTK cung cấp
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทางลาดเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ดีไซน์บ้านชั้นเดียว สำหรับสมาชิก 6 คน

สิ่งแรกที่เจ้าของบ้านตั้งใจไว้ คือการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน 50% คือพื้นที่ของอาคาร และอีก 50% คือพื้นที่สวนหรือภูมิทัศน์รอบบ้าน เนื่องด้วยการย้ายกลับมาสู่จังหวัดบ้านเกิด Binh Thuan ซึ่งไม่ได้เป็นเมืองใหญ่ที่มีความศิวิไลซ์เหมือนในเมืองหลวง จึงคิดว่าพื้นที่สวนสำคัญ เพราะสามารถให้สมาชิกได้ใช้พักผ่อน ทำกิจกรรม นอกจากใช้พื้นที่ภายในบ้านเพียงอย่างเดียว

ที่ดินสร้างบ้านค่อนข้างใหญ่ จึงไม่เป็นปัญหาในการก่อสร้าง ทำการถมดินให้สูงกว่าระดับถนนด้านหน้าเล็กน้อย ทำพื้นทางเดินรถเป็นสโลปทั้งสองด้าน สำหรับล้อรถทั้ง 4 ล้อ และตรงกลางเป็นขั้นบันไดทางเดิน เพื่อให้เดินเข้าสู่ภายในบริเวณบ้านได้อย่างลื่นไหล

บ้านเล่นระดับ


อาคารชั้นเดียวทรงกล่องโมเดิร์น วางตำแหน่งให้เฉียงจากประตูรั้ว เล่นระดับขั้นบันไดด้านหน้า 5 ขั้นใหญ่ ๆก็เพียงพอให้รู้สึกได้ถึงความโอ่อ่า ระหว่างทางจัดสวนหย่อมพอให้สัมผัสกับความสดชื่น ทางเข้าใช้เป็นประตูกระจกใสกรอบอลูมิเนียมสีเทาเข้ม สามารถพับเก็บเพื่อเพิ่มความกว้างได้

โซฟาสามที่นั่ง

การตกแต่งภายในบ้าน เน้นความเรียบง่าย โปร่งโล่งและสบายตา ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีขาว พร้อมกับทาผนังเพดานด้วยสีที่สว่างที่สุดเช่นเดียวกัน ห้องนั่งเล่นเป็นห้องแรกที่พบเมื่อเปิดประตูกระจกเข้ามา จัดวางโซฟาสีเทาสามที่นั่ง พร้อมโต๊ะกลางสี่เหลี่ยมอย่างง่าย ๆ ผนังหลังโซฟาเปิดเป็นช่องหน้าต่างกระจกติดมู่ลี่สีขาวช่วยพรางแสงแดด

ฝ้าหลุมตรงพื้นที่นั่งเล่น ค่อย ๆ สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ มีการติดไฟซ่อนส่องลงมาให้แสงสว่าง แสงคลูไวท์เหมาะกับการใช้งาน ทั้งดูทีวี อ่านหนังสือ รวมถึงการวิ่งเล่นของเด็ก ๆ

ประตูกระจกกรอบสีดำ

มุมมองจากห้องนั่งเล่นมองออกไปตรงบริเวณหน้าบ้าน เห็นกระถางต้นไม้ตามจุดต่าง ๆ ได้อย่างถนัดตา

ชั้นวางทีวี

ชั้นวางของติดผนัง หน้าบานสีขาว

ครัวสีขาวในบ้าน

ครัวในบ้านทำอาหารได้อย่างจริงจัง มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง โดยทำการออกแบบเคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนังรูปตัว L เตรียมตำแหน่งไว้สำหรับวางตู้เย็นเรียบร้อย ตรงตำแหน่งทำอาหารได้ทำการเปิดช่องหน้าต่างกระจกเอาไว้ เพื่อระบายกลิ่น ระบายครันไม่ให้ฟุ้งกระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ภายในบ้านมากเกินไป และได้มีไอซ์แลนด์ตัวใหญ่ที่เตรียมอาหารได้หรือจะประยุกต์เป็นโต๊ะบาร์ทานอาหารได้เช่นกัน

ตกแต่งห้องทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหาร ใช้เป็นพื้นที่เอนเตอร์เทนท์ในเทศกาลต่าง ๆ ที่ญาติสนิทมิตรสหายมารวมกันได้

มุมนั่งเล่นในห้องนอน

บ้านชั้นเดียวหลังนี้มี 2 ห้องนอน ขนาดห้องทั้งสองห้องกว้างขวางไม่แพ้กัน ห้องแรกทำการตกแต่งด้วยงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก บิลท์อินม้านั่งติดหน้าต่าง ตู้เสื้อผ้าและผนังหัวเตียงให้แนบเนียนเชื่อมโยงเป็นส่วนเดียวกันอย่างสวยงาม

บิลท์อินม้านั่งในห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นคิดมาแล้วเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้งานมากที่สุด ม้านั่งมีลิ้นชักด้านล่าง เก็บของใช้กระจุกกระจิกได้เยอะ โต๊ะเครื่องแป้งสามารถปรับใช้เป็นโต๊ะนั่งเขียนหนังสือหรือทำงานได้อย่างสะดวก

Bay Window ในห้องนอน

ส่วนห้องนอนอีกหนึ่งห้องนั้น เน้นความสว่างไสว ใช้สีขาวเป็นสีหลักในการคุมบรรยากาศ ตรงบริเวณหน้าต่างทำกรอบสี่เหลี่ยมอารมณ์เหมือน Bay Window สามารถนั่งพัก นอนพักในเวลากลางวันได้ เติมสีสันสดใสลงไปภายในห้องสีเขียวสักเล็กน้อย ด้วยชุดผ้าปูสีชมพูและภาพวาดติดผนังบนหัวเตียง

บิลท์อินตู้ข้างเตียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ตู้เสื้อผ้าในห้องนอน ควรเป็นตู้ที่บิลท์อินจนถึงฝ้าเพดาน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นมาเกาะด้านบนตู้ อาจออกแบบไว้สำหรับเก็บอุปกรณ์เครื่องนอน หรือทำการปิดหลอกให้ดูเป็นหนึ่งเดียวกัน แม้จะไม่สามารถเปิดเก็บของได้ อย่างน้อยก็ไม่เก็บกักฝุ่นอย่างแน่นอน 

ตู้เสื้อผ้าหน้าบานสีขาว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด