เมนู

บ้านสามชั้น สร้างบนที่ดินหน้าแคบ 5 x 20 เมตร

แบบบ้านหน้าแคบ

ที่ดินหน้าแคบ สร้างบ้านสำหรับ 6 คน

ทลายข้อจำกัดของที่ดินหน้าแคบไปอย่างหมดสิ้น สำหรับบ้านในเมืองดานัง ประเทศเวียดนามหลังนี้ ที่มีที่ดินหน้ากว้างเพียงแค่ 5 เมตร และมีความลึกถึง 20 เมตรด้วยกัน ขนาดของที่ดินที่เหมือนเป็นอุปสรรคต่อการอยู่อาศัยของครอบครัวที่มีผู้สูงวัยอยู่ด้วย สถาปนิกได้ทำให้กลับกลายเป็นข้อดี เพราะสามารถจัดสรรปันส่วนชั้นต่าง ๆ ให้เป็นสัดเป็นส่วนอย่างลงตัว ได้ทั้งความสวยงาม เป็นส่วนตัวและเหมาะกับทุกวัย

ออกแบบSBS HOUSE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบสามชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สมาชิกในครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านหน้าแคบสามชั้นหลังนี้ ประกอบไปด้วยบุคคล 3 ชั่วอายุ คุณปู่ คุณย่าที่นับเป็นบุคคลสำคัญและชราที่สุดของบ้าน คู่รักวัยกลางคนที่เป็นเรี่ยวแรงหลักของครอบครัว เด็กหญิงวัยซนและเด็กชายอีก 1 คนที่กำลังจะลืมตาดูโลกในอีกไม่ช้า ช่วงวัยที่แตกต่างเป็นโจทย์หนักของสถาปนิกในการออกแบบบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะต้องจัดการฟังก์ชันให้สอดคล้องกับสภาพร่างกาย ความปลอดภัย อีกทั้งยังต้องใส่สุนทรียภาพเข้าไปให้พอเหมาะพอดี เพื่อสร้างบรรยากาศที่จรรโลงในทุก ๆ วัน

ผนังตกแต่งห้องนั่งเล่น

บ่งบอกขอบเขตของตัวบ้านอย่างชัดเจน ด้วยกำแพงรั้วด้านหน้าและด้านข้าง ประตูเหล็กไว้เป็นทางเข้ารถ ส่วนประตูไม้ไว้เป็นทางเดินสัญจรให้เข้าออกอย่างสะดวก เว้นลานกว้าง ๆ ไว้สำหรับจอดรถ ตกแต่งผนังให้สวยงามด้วยการจัดสวนแนวตั้ง ในช่วงเวลากลางวันที่คนวัยหนุ่มสาวออกไปทำงาน คุณปู่คุณย่าวัยเกษียณที่ต้องอยู่บ้านทั้งวัน จึงสามารถออกมาใช้พื้นที่ส่วนนี้ เดินเล่น นั่งเล่น หรือออกกำลังกายเบา ๆ ได้

พรมปูพื้น

ฟังก์ชันของชั้นล่างค่อนข้างเรียบง่ายและเป็นไปตามมาตรฐาน เริ่มจากห้องนั่งเล่นหรือมุมรับแขก เน้นการตกแต่งที่ค่อนข้างโปร่ง เพื่อให้สมาชิกทั้ง 6 คนมาใช้งานพร้อมกันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด จัดวางโซฟาเข้ามุมผ้ากำมะหยี่สีเทา ชิดติดผนังที่ตกแต่งด้วยวัสดุไม้และลายหินอ่อน เพิ่มความเรียบหรูดูแพงไปพร้อม ๆ กัน ส่วนผนังฝั่งตรงกันข้ามทำการติดทีวีและมีชั้นวางของติดพื้น ไว้วางของใช้ ของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ พอประมาณ

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ห้องนอนชั้นล่าง

พื้นที่ภายนอกได้ถูกใช้ไปจนเต็มพื้นที่ จึงต้องทำการยกสวนสีเขียวมาไว้ภายในบ้าน ไม่ให้รู้สึกว่าห่างไกลธรรมชาติจนเกินไป ระหว่างมุมนั่งเล่นกับห้องครัว ทำการเปิดช่องจากพื้นชั้นล่างจนถึงเพดานชั้นบนสุด และได้นำต้นไม้ฟอร์มสวยมาปลูกลงไปดินที่เว้นตำแหน่งไว้แล้ว แสงสว่างจากด้านบนจะค่อย ๆ ไล่ลงมาทำให้ต้นไม้ได้รับอาหารอยู่เสมอ ทั้งยังทำให้คนที่อยู่อาศัยชั้นล่างสุด อย่างผู้สูงอายุมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

บันไดบ้านหน้าแคบ

ห้องนั่งเล่นชั้นสอง

ขึ้นไปสู่พื้นที่ชั้นสอง ได้ทำการออกแบบให้มีพื้นที่อเนกประสงค์ไว้สำหรับพักผ่อนก่อนแยกย้ายเข้าสู่ห้องนอนของตัวเอง มุมนั่งเล่นน่ารัก ๆ ที่ทาสีผนังด้วยสีขาวและติดกรอบรูปภาพสีสดใส ตรงผนังที่เป็นคอร์ททำการปลูกต้นไม้ในกระบะเล็ก ๆ ยึดติดเอาไว้กับหินตกแต่ง อารมณ์เหมือนสวนแนวตั้งที่มองเห็นได้จากชั้นบนสุด

ห้องน้ำซีทรู

ห้องนอนมาสเตอร์

ห้องนอนแรกของชั้นสอง เป็นห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ อยู่ในโซนด้านหน้าของบ้าน ภายในห้องตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น เน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีเข้ม บ่งบอกถึงความสุขุมเป็นผู้ใหญ่ มีระเบียงเล็ก ๆ ที่ออกไปนั่งชมผู้คนผ่านไปผ่านมาได้อย่างเพลิดเพลิน และแอบเซกซี่เบา ๆ ด้วยห้องน้ำผนังกระจกแบบซีทรู

ผ้าปูที่นอนสีชมพู

ผ้าปูที่นอนสีชมพู

ส่วนห้องนอนอีกห้อง เจ้าของเป็นลูกสาววัยกำลังสดใส ตกแต่งห้องให้น่ารักด้วยสีชมพูสไตล์เจ้าหญิงน้อย ชุดผ้าปูขาวชมพูเข้ากันได้ดีกว่าที่คิดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาล มีมุมเขียนหนังสือริมหน้าต่างบิลท์อินให้เป็นหนึ่งเดียวกันกับตู้เสื้อผ้าหน้าบานปิด แม้ห้องนี้จะอยู่โซนหลังบ้าน แต่ก็ไม่อับแสงเพราะมีหน้าต่างทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รับได้ทั้งแสงและอากาศหมุนเวียนอย่างสะดวก

บ้านหน้าแคบมี Double Volume

มุมมองจากชั้นบนสุด เห็นคอร์ทที่อยู่ใจกลางได้อย่างชัดเจน

ราวบันไดกระจกขอบไม้

เนื่องด้วยลักษณะของตัวบ้านเป็นหน้าแคบ วัสดุทุกอย่างจึงต้องดูบางเบา เพื่อให้บ้านมีความโปร่งโล่งมากที่สุด ราวบันไดเลือกใช้เป็นกระจกใสกับขอบไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ซึ่งเป็นเฉดสีเดียวกับลูกนอนบันได

พื้นที่อเนกประสงค์

มาสู่ชั้นบนสุด มีมุมอเนกประสงค์ไว้สำหรับนั่งเล่นเช่นเดียวกับชั้นสอง จัดวางโซฟาสองที่นั่งสีเหลืองพร้อมกับโต๊ะกลางไม้ทรงกลมขนาดกะทัดรัดไม่เปลืองพื้นที่ ก่อปูนทำกระบะไว้ปลูกต้นไม้สีเขียว แม้จะอยู่ชั้นบนสุดก็ยังชิดใกล้กับธรรมชาติ

ราวบันไดกระจก

ทั้งชั้นประกอบไปด้วย ห้องบูชาหรือห้องพระที่เชื่อมต่อกับระเบียงหน้าบ้าน เป็นเหมือนสถานที่ไว้พักจิตพักใจจากความวุ่นวายภายนอก ได้ขึ้นมาอยู่กับตัวเองในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว และอีกฝั่งหนึ่งของชั้นเป็นพื้นที่ซักล้าง โดยทั้งสองส่วนถูกมุมนั่งเล่นกั้นกลางเอาไว้

หิ้งพระ

ดาดฟ้าบ้าน

แก้ปัญหาของบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันตก ด้วยการติดฟาซาดไม้เสมือนเป็นหน้าต่างกันแสงภายนอกอีก 1 ชั้น นอกจากจะกั้นแสงได้แล้ว ยังสวยทำให้บ้านทรงกล่องสูงดูอ่อนโยนและอบอุ่นขึ้นด้วย ส่วนบนชั้นสามได้ออกแบบให้มีระเบียงด้านหน้า เป็นปราการป้องกันความร้อนเข้าสู่พื้นที่ภายใน ซึ่งเป็นส่วนของห้องพระที่ต้องการความสงบและร่มเย็น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของระเบียง ไม่เพียงแค่เป็นส่วนเสริมให้รูปลักษณ์ของบ้านดูสมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น แม้จะเป็นระเบียงขนาดเล็กที่มีพื้นที่ไม่เยอะ ก็ยังมีข้อดีในเรื่องการบังแสงและกันฝนไม่ให้สาดส่องเข้าสู่ภายในห้องนอนมากเกินไป หากต้องการเพิ่มความสดชื่น แค่นำกระถางต้นไม้หรือทำกระบะปลูกต้นไม้ จะทำให้อยากออกมาใช้งานระเบียงมากยิ่งขึ้น 

แปลนบ้านหน้าแคบสามชั้น
แปลนบ้านหน้าแคบสามชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด