เมนู

7 x 19 เมตร บ้านกว้างไม่เยอะ แต่แสงมาก

แบบบ้านสไตล์เวียดนาม

บ้านหน้าแคบที่มีแสงสว่างพอเพียง

ปัญหาหนึ่งที่บ้านหน้าแคบหรือบ้านทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ต้องกังวลใจ นั่นคือ แสงสว่างภายในบ้านไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องด้วยข้อจำกัดทั้งการเปิดช่องหน้าต่างกระจกด้านข้าง บางหลังใช้ผนังร่วมกันกับเพื่อนบ้านถึงสองด้าน การดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายในจึงไม่ใช่เรื่องง่ายมากนัก และเมื่อช่องแสงไม่เพียงพอ สิ่งที่เป็นปัญหาพ่วงตามมาด้วย คือ ระบบการระบายอากาศภายในที่ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร บ้านจึงชวนให้อึดอัด คับแคบ รู้สึกหายใจไม่คล่องและส่งผลให้ไม่อยากอยู่บ้าน

ออกแบบ : Dom Architect Studio
ภาพถ่าย : Hoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้ากว้าง 7 เมตร

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ที่ดิน 7.5 x 19 เมตร สร้างเต็มพื้นที่อย่างลงตัว

บ้านหลังนี้มีคือว่า HC House สร้างบนที่ดินกว้าง 7.5 เมตร และลึก 19 เมตร ในเมือง Ha Tinh ประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านเป็นอาจารย์หนุ่มที่มีความต้องการอยากได้บ้านที่มีทั้งแสงธรรมชาติและมีสวนให้ความรื่นรมย์ แม้ลักษณะของที่ดินจะค่อนข้างจำกัด แต่ก็ไม่เกินความพยายามของสถาปนิกที่ตั้งใจตอบโจทย์สร้างสรรค์บ้านตามที่เจ้าของวาดฝันไว้อย่างเต็มที่

โครงสร้างบ้านเป็นรูปสี่เหลี่ยมแนวตั้ง 3 ชั้นธรรมดา แต่สิ่งโดดเด่นและทำให้ต้องหันมองคือ รูปทรงของหลังคาที่แลดูแปลกตาและมีความแปลกใหม่กว่าบ้านข้างเคียง เส้นหยักที่ตัดเฉียงไปลง ลดความจำเจของบ้านทรงกล่องให้มลายหายไปในทันที

ระเบียงขนาดเล็ก

ด้วยขนาดที่ดินที่จำกัด จึงจำเป็นต้องออกแบบโรงจอดรถเป็นส่วนเดียวกันกับบ้าน โดยอาศัยระเบียงบนชั้นสองให้ทำหน้าที่เป็นหลังคาโรงจอดรถในชั้นล่าง ระเบียงด้านหน้าตรงชั้นสองจึงค่อนข้างกว้างเป็นพิเศษ สามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนชิล ๆ ในทุก ๆ วันได้อย่างสบาย ๆ 
บ้านแนวคลาสสิค

เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้

บ้านของครู ที่มีห้องเรียนเล็ก ๆ อยู่ในตัว

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของบ้านสามชั้นอยู่ที่ 142 ตารางเมตร ภายในได้ทำการตกแต่งอย่างเป็นสัดส่วน เรียบง่ายและมีกลิ่นอายของความคลาสสิค งานไม้สีเข้มกับพื้นสีเทาเติมเสน่ห์ที่น่าหลงใหล เหมือนมีความแข็งแกร่งและความอ่อนโยนรวมเป็นหนึ่งเดียวกันอยู่ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้จริง สีน้ำตาลแดงและลวดลายที่มีความโบราณ แม้จะเป็นสไตล์ที่ขัดแย้งกับตัวอาคารภายนอก แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกขัดต่อสายตา

ช่องแสงในบ้าน

คอร์ทในบ้าน

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ข้างต้น เจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ที่มีความร่มรื่นย์ใกล้ชิดกับธรรมชาติ สถาปนิกจึงทำการเปิดคอร์ทและออกแบบตรงใจกลางให้เป็น Double Volume ระดับความสูงของโถงที่มากเป็นพิเศษ สามารถนำไม้ยืนต้นมาเป็นประธานของบ้านได้ไม่ยากนัก และไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็มองลงมาเห็นยอดไม้สีเขียวได้อย่างชัดเจน

ราวบันไดเหล็กสีขาว

นอกจากจะเป็นอาคารที่ออกแบบมาสำหรับอยู่อาศัยแล้ว ยังได้เว้นพื้นที่เล็ก ๆ บางส่วนไว้สำหรับเป็นห้องเรียน รองรับเด็ก ๆ มาเรียนพิเศษหรือมาทำกิจกรรมในวันหยุดได้ด้วย

เหล็กดัดแบบโมเดิร์น

หน้าต่างสี่เหลี่ยมบานเล็ก ๆ ถูกจัดเรียงไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางของแสงธรรมชาติให้กระจายไปยังภายในอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้อย่างสะดวก ไม่ถูกปิดกั้นด้วยผนังทึบจนเกินไป เป็นการสร้างสภาวะอยู่สบายให้กับทุก ๆ ชั้นด้วยวิถีของธรรมชาติ

ระเบียงชั้นสอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เหล็กดัดอาจดูไม่เข้ากับบ้านโมเดิร์น แต่หากลองเปลี่ยนลวดลายหรือเส้นสวยของเหล็ก จากที่เป็นลวดลายโค้ง ๆหรือลายดอกไม้ เป็นเส้นแนวตั้งแบบเรียบ ๆ แทน ความเรียบง่ายที่ไม่ซับซ้อนจะทำให้เหล็กดัดที่ทำให้รู้สึกว่าเชย กลายเป็นของตกแต่งให้บ้านสมัยใหม่แลดูมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ 

สร้างบ้านบนที่ดิน 7 เมตร

แปลนบ้านสามชั้น

แปลนบ้านทาวน์โฮม

แปลนบ้านทาวน์โฮม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด