เมนู

หน้าบ้านเว้นน้อย หลังบ้านเว้นเยอะ เผื่อพื้นที่เอาไว้เพื่อความผ่อนคลาย

หลังบ้านอยู่สบาย

บ้านชั้นเดียวหลังบ้านกว้าง

ผู้อ่านหลายท่านอาจสังเกตเห็นว่า บ้านแถบยุโรปหรือบ้านของชาวต่างชาติ มักเว้นที่ดินหลังบ้านไว้เยอะและจัดห้องแฟมิลี่ไว้ในโซนด้านหลัง เพื่อให้กิจกรรมของครอบครัวได้เชื่อมโยงกับสวนหรือสระว่ายน้ำ ตัวบ้านที่อยู่ติดที่ดินหน้าบ้าน จึงเป็นดั่งปราการที่ช่วยอำพรางสายตา แอบซ่อนความเป็นส่วนตัว และเพิ่มความรู้สึกเป็นอิสระแก่การใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ต้องกังวลถึงสายตาเพื่อนบ้านและไม่ต้องพะวงถึงความเรียบร้อยของตัวเองตลอดเวลา

ออกแบบ Porebski Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวยกพื้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตัวบ้านชั้นเดียวขนาด 3 ห้องนอน ที่มีระยะร่นหน้าบ้านน้อยเมื่อเทียบกับบริเวณหลังบ้าน เป็นความตั้งใจของผู้เป็นเจ้าของที่ต้องการสร้างอาณาจักรน้อย ๆ ของครอบครัวไว้อย่างเป็นอิสระและเป็นส่วนตัว โดยทำการปรับปรุงโซนหลังบ้านใหม่ให้แลดูสวยงามและสมัยใหม่เข้ากับไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น ทั้งยังคงความคลาสสิคของบ้านหลังเดิมเอาไว้ด้วยในโซนหน้าบ้าน

ตัวบ้านทำการยกพื้นสูง ใช้บันได 5 ขั้นนำขึ้นสู่ประตูทางเข้า ผนังภายนอกกรุด้วยวัสดุสีดำขำ ส่วนหลังคามุงด้วยกระเบื้องสีส้ม สีสันที่ตัดกัน ทำให้บ้านไม่ดูมืดจนเกินไป ยังพอมีความสดใสให้ได้เห็น

ประตูซ่อนผนัง

ผังแปลนภายในบ้านไม่ได้มีความซับซ้อนหรือยุ่งยาก เมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไปจะพบกับโซนห้องนอนที่อยู่ทั้งด้านขวามือและซ้ายมือ  มีทางเดินตรงมุ่งสู่พื้นที่ด้านหลัง  ซึ่งถัดจากห้องนอนจะเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นที่เป็นส่วนตัว  กั้นขอบเขตด้วยประตูบานเลื่อนเข้ามุมสีฟ้า  ด้วยบานที่ทึบหากปิดไว้จะแนบเนียนไปกับผนังบ้านโดยทันทีประตูกระจกบานเฟี้ยม

พื้นที่โซนในสุดของบ้าน คือ ห้องแฟมิลี่ที่รวมทั้งมุมนั่งเล่น รับประทานอาหารและครัวเข้าไว้ด้วยกัน ได้รับแสงสว่างจากภายนอกทั้งจากประตูซ่อนผนังบานใหญ่และจากกระจกด้านบน พื้นห้องขัดมันสีเทาเข้ม ทำให้ห้องผนังสีขาวดูมีมิติ ไม่เรียบร้อยจนเกินไป

ตกแต่งหลังบ้าน

โคมไฟแขวนเพดาน

นอกจากมีช่องแสงแล้ว ตรงมุมห้องบางส่วนยังติดหน้าต่างกระจกบานเกล็ดทรงสูงไว้เปิดระบายอากาศ ทำให้อยู่สบายมากยิ่งขึ้น ส่วนของห้องน้ำเติมบรรยากาศคลาสสิคเบา ๆ ลงไปเล็กน้อย ด้วยลวดลายของกระเบื้องปูพื้นและอ่างอาบน้ำสีดำเงางามแบบลอยตัว

อ่างอาบน้ำขาสิงห์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพื่อให้ภายในบ้านกับสวนหลังบ้านใกล้ชิดกันอย่างเต็มประสิทธิภาพ การเลือกใช้ประตูบานเลื่อนหรือบานเฟี้ยมที่เปิดกว้างได้ จะช่วยขยายขอบเขตใช้สอยให้เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกันกับพื้นที่ภายนอกมากยิ่งขึ้น กระตุ้นให้อยากออกไปเดินเล่น นั่งรับลม รวมถึงทำกิจกรรมกลางแจ้งมากกว่าเดิม 

ไอเดียแต่งบ้าน http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด