เมนู

เกษียณสบายใจ ในบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ดูแลง่าย

สร้างบ้านวัยเกษียณ

แบบบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน

อายุที่มากขึ้น พละกำลังที่เคยมีเหมือนตอนหนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็ค่อย ๆ ลดน้อยถอยลง จากที่เคยกวาดบ้าน ถูบ้านทั้งวันได้ไม่มีเหนื่อย แค่จับไม้กวาดไม่กี่นาทีอาการหอบก็กำเริบ ต้องนั่งพักสักหน่อยแล้วค่อยกลับมาทำความสะอาดต่อ หากวัยชราต้องดูแลบ้านขนาดใหญ่เท่าเดิม มีหวังคงไม่มีเวลาพักผ่อนในวัยเกษียณอย่างที่วาดฝันเอาไว้แน่ ๆ หลายคนจึงเตรียมพร้อมด้วยการสร้างบ้านหลังเล็กที่ดูแลง่าย จะได้ประหยัดแรง ประหยัดเวลา ไปใช้ในการพักกาย พักใจให้เต็มที่

ออกแบบRobbin Scortina
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฝ้าเพดานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวหลังคาทรงจั่วแหลมที่มองภายนอกจะเห็นได้ชัดเจนถึงเส้นสายที่เฉียบคม ไม่ซับซ้อนและสบายตาตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น กรุบางส่วนด้วยงานไม้สีน้ำตาล เพื่อลดความแข็งด้วยความอบอุ่น และคุมธีมด้วยสีเทาอมม่วง พร้อมเปิดประตูกระจกสองด้าน ประตูหลังเป็นบานเดี่ยว ส่วนอีกด้านที่ตรงพื้นที่อเนกประสงค์ภายในบ้าน ใช้เป็นประตูบานเฟี้ยมที่เปิดพับได้กว้างขวาง เชื่อมโยงกับสวนอย่างชิดใกล้

บ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน


พื้นที่ภายในบ้านเน้นการจัดสรรแบบเปิดโปร่ง รู้สึกได้ถึงความโล่งกว้างโดยไม่จำเป็นต้องมีการก่อผนังมาขวางกั้นระหว่างห้องครัว ห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น เนื่องด้วยพื้นที่ที่มีอยู่ค่อนข้างจำกัด การดีไซน์ในลักษณะดังกล่าวอาจทำให้เกิดความคับแคบและอึดอัด อีกทั้งยังปิดกั้นไม่ให้อากาศถ่ายเทได้อย่างที่ควรจะเป็น บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเจอกับเคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนังด้านหนึ่ง กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาวแผ่นเล็ก ผิวสัมผัสที่ลื่นทำให้ง่ายต่อการขจัดคราบสกปรก คราบเปื้อนจากการทำอาหาร เคาน์เตอร์มีหน้าบานปิดมิดชิด เพื่อจัดระเบียบให้บ้านดูสบายตา ไม่มีความรกเกะกะมาทำให้หงุดหงิดใจ

บ้าน 1 ห้องนอน

ฝ้าเพดานปิดด้วยไม้ตามแนวของทรงหลังคา ปูพื้นด้วยวัสดุธรรมชาติ เติมเต็มอารมณ์ให้ผ่อนคลายอยู่เสมอ ห้องนอน 1 ห้อง อยู่โซนด้านในสุดของบ้าน ไม่มีประตูปิดอย่างเป็นทางการ ปล่อยให้ผนังของห้องแต่งตัวช่วยบดบังและสร้างความเป็นส่วนตัวในเวลาพักผ่อนนอนหลับ

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านหลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุปูพื้นที่รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ ควรเลือกที่มีคุณสมบัติในการรองรับแรงกระแทก มีความอบอุ่นและมีผิวสัมผัสที่ไม่ลื่น เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และควรออกแบบพื้นให้ราบเรียบเสมอกันทั้งหลัง ไม่เล่นระดับ เผื่อไว้สำหรับคนที่ต้องใช้ไม้เท้าหรือวีลแชร์

  http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด