เมนู

เปลี่ยนระเบียงที่รก ให้เป็นระเบียงที่รัก

แต่่งระเบียง

ตกแต่งระเบียงให้เป็นมุมชิล

ระเบียงหลังห้องเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่หลาย ๆ บ้าน หรือคอนโดจะมีให้ลูกบ้าน  เป็นพื้นที่ว่างที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่พักผ่อนชมวิวเอาต์ดอร์ พื้นที่ออกกำลังกาย หรือสวนเล็ก ๆ แต่ถ้าให้นึกภาพการใช้สอยพื้นที่ตามความเป็นจริง เรามักจะเห็นระเบียงกลายเป็นที่ตากผ้าหรือเก็บของที่ไม่ต้องการ สำหรับใครที่มีระเบียงรกไม่น่ามอง ถึงเวลาแล้วที่เราจะเอาราวตากผ้ากับขยะเหลือใช้ออกไป คืนพื้นที่ระเบียงให้เต็มไปด้วยความสดใส และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริง ๆ กันแล้วครับ

ภาพถ่าย : minhacasa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ระเบียงรก ๆ ก่อนปรับปรุง

สภาพอีกด้านหนึ่งของระเบียงก่อนปรับปรุง เต็มไปด้วยกล่องใส่ของ โต๊ะ เก้าอี้ ของแต่งบ้านแตกหักดูไม่มีชีวิตชีวา

คืนพื้นที่ให้ระเบียง เป็นพื้นที่พักผ่อนนอนชมวิว

ระเบียงขนาดพื้นที่ 13 ตร.ม. ถือว่าไม่เล็กเกินไป แต่เมื่อนำข้าวของที่ไม่ได้ใช้แล้วมากองรวมกัน ทำให้จุดนี้กลายเป็นห้องเก็บของที่ดูรกคับแคบไม่อยากใช้งาน ซึ่งเป็นการสูญเสียพื้นที่ใช้ประโยชน์ไปอย่างน่าเสียดาย เจ้าของห้องจึงปลุกพลังชีวิตให้มุมเล็ก ๆ นี้ให้กลับเป็นสมบัติล้ำค่า  เริ่มจากการยกของที่ไม่ได้ใช้แล้วทิ้งไปให้หมด แล้วรื้อพื้นเดิมที่ปูด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมสีแดงออก ทำเป็นพื้นปูนเปลือยที่ดูแลง่ายกว่าและเท่กว่า ส่วนเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ ม้านั่งที่เคยมีอยู่และสภาพดี ก็เก็บไว้แล้วนำไปซ่อมแซมปรับปรุงให้ดูดีขึ้น ก็นำกลับมาใช้ไหม่ได้อีก


ปรับปรุงระเบียงเป็นพื้นที่นอนเล่น

มุมพักผ่อนที่ระเบียง เหมือนนอนเล่นกลางธรรมชาติ

หลังจากปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของระเบียง ที่ถูกปรับเปลี่ยนตั้งแต่การทำพื้นใหม่ รื้อกระเบื้องผนังเดิมออกแล้วทาสีผนังใหม่เป็นสีเบจดูอบอุ่น เข้ากันได้ดีกับงานไม้ และเครื่องจักสานที่วางตกแต่งอยู่รอบ ๆ และโคมไฟไม่ไผ่สาน เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้ผ่อนคลาย สร้างโอเอซิสแห่งความเงียบสงบในใจกลางเมืองด้วยต้นไม้ใบเขียวและสวนแนวตั้งบนผนัง ใส่ความสบายขั้นสูดด้วยการผูกเปลญวนสีเหลืองสดเอาไว้ต้อนรับช่วงเวลาของการพักผ่อน ส่วนชุดโต๊ะกระจกและเก้าอี้สาน สภาพยังใช้ได้อยู่เพียงแต่นำไปเปลี่ยนจากสีดำหม่น ๆ เป็นสีขาวครีม ก็เปลี่ยนลุคไปทันที

ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องลายพื้นเมือง

ผนังเดิมที่หลุดล่อนปรับปรุงใหม่ตกแต่งด้วยกระเบื้องหลากหลายโทนสีน้ำตาลทองจนเต็มพื้นที่

ปรับปรุงระเบียงเป็นพื้นที่นั่งเล่น

วางม้านั่งตัวยาวชิดริมผนัง เพิ่มพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ ที่ใช้งานพร้อมกันได้หลายคน ตกแต่งด้วยหมองอิงโทนสีขาว-น้ำเงินไล่เฉด ที่เข้ากันกับของตกแต่งบนผนัง เก้าอี้ ให้ความรู้สึกของความสดใสของท้องฟ้าและทะเล  เท่านี้ยังไม่พอ ขอเพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานด้วยการติดตั้งชั้นวางเล็ก ๆ ที่ประยุกต์ใช้เป็นมุมทานข้าว กาแฟ ของว่าง ทำให้ทุกวันหลังจากนี้ ที่นี่จะเป็นมุมที่ดีที่สุดในการพักผ่อน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด