เมนู

พื้นบ้านเขมือบของ ห้องแคบแค่ไหนก็ไม่หวั่น

เก็บของใต้พื้น

จัดห้องขนาด 22 ตร.ม ให้ใช้งานสุดคุ้มค่า

ในบ้านหรือห้องพื้นที่น้อย การบริหารจัดการพื้นที่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าของมากกว่าพื้นที่ก็จะทำให้ห้องรก อึดอัด คับแคบ อยู่ไม่สบายกายและไม่สบายตา หากใส่ไอเดียปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยให้ใช้งานได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว จะทำให้การอยู่อาศัยครบฟังก์ชัน สามารถหยิบจับใช้งานสิ่งของต่างๆ ได้สะดวกสบาย ในขณะที่ยังมีความโปร่งโล่งสัญจรได้สบาย ๆ เพียงแค่จัดเก็บดีก็ช่วยให้ชีวิตง่ายและเป็นระบบขึ้นก็สวยงามน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย ซึ่งโปรเจกต์บ้านในเนื้อหานี้ออกแบบการใช้พื้นที่ได้เรียบร้อยอย่างน่าทึ่ง

ออกแบบnicholas gurney
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์ขนาดเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดห้องเล็กให้ดูโล่ง

ห้องเล็ก ๆ เก็บของได้เต็มที่ทั้งแนวราบแนวตั้ง

โปรเจกต์นี้เป็นงานออกแบบพื้นที่ห้องขนาดกะทัดรัด ที่เจ้าของต้องการให้มีครบทั้งห้องครัว พื้นที่ซักล้าง พื้นที่ทานอาหาร มุมทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอน ซึ่งดูจากพื้นที่ที่มีเพียง 22 ตารางแล้ว เป็นไปได้ยากที่จะใส่ทุกอย่างเข้าไป แต่ตู้ 2 ใบกับเตียงก็แทบจะเต็มพื้นที่แล้ว จึงเลือกที่มุ่งเน้นที่การจัดระเบียบห้องอย่างชาญฉลาด ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่วางกับพื้นให้น้อยที่สุด แล้วทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินแบบมัลติฟังก์ชัน  1 ชิ้นสามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบ พับเก็บและถอดได้ เพื่อให้ประหยัดพื้นที่มากที่สุด

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน

จากพื้นห้องธรรมดานักออกแบบคิดว่า ทำอย่างไรที่จะเพิ่มโอกาสในการใช้พื้นที่ให้มากขึ้น เช่น ใต้เตียง เหนือประตู ฯลฯ สรุปออกมาที่การแบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งคือ 11 ตารางเมตรให้เป็นเหมือนกล่องเก็บของ โดยบิวท์ให้พื้นยกระดับสูงขึ้นเหมือนเป็นขั้นบันได 2 ขั้นใหญ่ ๆ  ในแต่ละขั้นทำฟังก์ชันตู้บานลิ้นชักเอาไว้เก็บของใช้ได้เต็มพื้นที่ จึงไม่ต้องวางตู้หรือชั้นเพิ่มให้เกะกะห้อง ส่วนที่อยู่ในระดับต่ำกว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นที่แปลงร่างเป็นห้องนอนตอนกลางคืน ตกแต่งด้วยโซฟาสั่งทำแบบโมดูล่าร์ถอดประกอบได้ น้ำหนักที่ไม่มากทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย จะวางนั่งดูทีวีด้านล่าง หรือยกขึ้นมาไว้ด้านบนในตอนที่ต้องวางฟูกนอนก็ทำได้ง่าย ๆ

ไม่เฉพาะพื้นที่แนวนอนที่ซ่อนฟังก์ชั่นเอาไว้มากมายเท่านั้น ในพื้นที่แนวตั้งก็ต้องใช้ให้เต็มประสิทธิภาพเช่นกัน ในพื้นที่ครัวที่อยู่ด้านบนบิวท์ตู้เก็บของสำหรับเครื่องครัว เครื่องปรุง ที่บานเรียบเนียนเหมือนผนังเปล่า ดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน 1 ชิ้นทำงานได้หลากหลาย

ผนัง ซึ่งใช้พื้นที่ค่อนข้างมากต้องไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ นักออกแบบจึงติดตั้งชั้นวางหนังสือและโต๊ะที่พับเก็บเข้ากับผนังได้ในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน จะใช้เป็นโต๊ะทานข้าว หรือนั่งทำงานก็ได้

ฟูกซ่อนใต้ที่นอน

พื้นที่เก็บของใต้เตียง

พื้นห้องซ่อนเตียง เก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน

ความน่าตื่นตาตื่นใจอีกจุดหนึ่งอยู่ที่ช่องลับใต้พื้นที่ยกขึ้นสูงนั้น ไม่ได้มีเพียงตู้บานเล็กบานน้อยที่ใช้เก็บของใช้เท่านั้น ยังมีช่องเก็บของขนาดใหญ่ที่คนเข้าไปได้ ซึ่งใช้เก็บฟูกขนาดใหญ่เอาไว้ข้างใน

ฟูกนอนซ่อนใต้พื้นห้อง

ในยามเช้ามุมนี้เป็นห้องนั่งเล่น วางโซฟาเบาะนุ่มๆ เอาไว้นั่งดูทีวีสบาย ๆ เมื่อจะพักผ่อนก็ยกโซฟาเก็บด้านบน แล้วลากฟูกออกมา ตอนเช้าที่ไม่ได้ใช้งานก็ผลักเก็บที่นอนเข้าไป  การบริหารพื้นที่แบบนี้ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลายครบถ้วนความต้องการ โดยที่ประหยัดพื้นที่ห้องไปได้อย่างมาก

ที่นอน floor bed

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในห้องพื้นที่น้อยต้องใช้งานทุกตารางเมตรให้คุ้มค่าทั้งแนวตั้งและแนวนอน  การเลือกเฟอร์นิเจอร์ต้องใช้ขนาดกระทัดรัด สามารถปรับประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย และมีเฉพาะที่จำเป็น เพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างในห้องให้มากที่สุด โทนสีที่ใช้ควรเป็นสีอ่อน และถ้าเป็นไปได้ต้องมีช่องแสงขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูโปร่งเบา พรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นได้

http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด