เมนู

แต่งห้องเล็ก ให้กลายเป็นห้องลับ

แต่งห้องขนาดเล็ก

ตกแต่งห้องให้ใช้งานได้ดีในพื้นที่จำกัด

ชาวเมืองอย่างเรา ๆ บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ที่อยู่ในห้องพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นหอพัก ห้องชุดอย่างอพาร์ทเมนท์ คอนโด ซึ่งต้องอาศัยไอเดียในการจัดพื้นที่และตกแต่ง เพื่อทลายข้อจำกัดของพื้นที่เล็ก ๆ ให้เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอยครบถ้วนที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต และสร้างความรื่นรมย์ในการอยู่อาศัย สำหรับเนื้อหานี้เรามีตัวอย่างการตกแต่งห้องขนาดเล็กที่ไม่ได้ใช้งบประมาณและของตกแต่งหรูหรา แต่ใช้กลไกในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ขนาดห้องจึงไม่ไช่อุปสรรคอีกต่อไป

ออกแบบNicholas Gurney
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ

ห้องเล็กออกแบบง่าย ๆ แต่ใช้งานได้เต็มที่

Nicholas Gurney เปลี่ยนห้องในอพาร์ทเมนท์ซิดนีย์นี้ ให้มีครบทุกฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ครัว ห้องทำงาน ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้หากใช้การออกแบบเดิม ๆ ที่แบ่งการใช้งานแต่ละส่วนด้วยผนังปิดกั้นเป็นห้อง ๆ แต่ที่นี่ใช้วิธีการแทรกยูนิตต่าง ๆ ให้เชื่อมต่อหลากหลายแบบไว้ในอพาร์ทเมนต์ เพื่อปรับเปลี่ยนสเปซในรูปแบบต่าง ๆ ที่ต้องการได้ง่าย ๆ และจัดเก็บไว้ได้เมื่อไม่ใช้งาน

ตกแต่งห้องพักขนาดเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ตู้เก็บและโต๊ะทำงาน

ฟังก์ชันน่าสนุกเปลี่ยนได้หลากหลาย

จากประตูห้องเข้ามาด้านซ้ายมือจะพบกับตู้บิวท์อินสีดำที่เป็นทั้งชั้นวางหนังสือ ตู้เก็บของ และชั้นวางทีวีในตัวเดียว สถาปนิกใช้พื้นที่แนวตั้งบริเวณผนังเหนือวงกบ ติดตั้งแผ่นเหล็กทำเป็นชั้นเก็บหนังสือยาวตลอดแนว เพื่อลดการใช้ตู้วางพื้นห้อง พื้นที่ข้างตู้ทำเป็นมุมทำงานที่สร้างจากไม้อัดหนาปิดผิวสีดำ ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับตู้ที่ราคาไม่แพงและประกอบเข้าด้วยกันอย่างง่าย ๆ

โต๊ะทำงานเก็บเข้าผนังได้

ดูเผินๆ ห้องนี้เหมือนไม่มีอะไร แต่ความน่าสนุกเริ่มต้นที่ผนังสีขาวด้านหลังโต๊ะทำงานเป็น Slide Wall สามารถเลื่อนออกได้ และจะได้เห็นพื้นที่ด้านหลังซ่อนห้องนอนไว้อย่างเป็นส่วนตัวอยู่ด้านหลัง ใช้เวลาเพียงหนึ่งนาทีโต๊ะทำงานที่เคยมีอยู่ก็หายไปพร้อม ๆ กับผนัง กลายเป็นห้องนอนที่เปิดโล่งชวนให้นอนหลับสบาย

ห้องนอนซ่อนหลังผนัง

ผนังซ่อนห้องนอน

กลไกที่นักออกแบบใช้กับโต๊ะทำงาน คือ การเจาะช่องให้สามารถเลื่อนท็อปโต๊ะเก็บเข้าไว้ในตู้ และผลักให้ผ่านตู้ออกไปอยู่อีกฝั่งหนึ่งได้ เมื่อต้องการพื้นที่ทำงานก็ยังคงมีอยู่ ส่วนของห้องนอนนั้นสถาปนิกใส่ฟังก์ชันจัดเก็บบนผนังบิวท์อินและใต้เตียง เป็นหนึ่งกลยุทธ์เล็ก ๆ ที่สร้างสรรค์พื้นที่ขนาดเล็กให้มีความยื่ดหยุ่นและใช้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด

ครัวขนาดเล็ก

ครัว เป็นส่วนสำคัญสำหรับห้องพักในต่างประเทศจะขาดไม่ได้ ในห้องขนาดเล็กแต่ไหนก็ต้องมีให้ทำอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ทานเองได้ พื้นที่ห้องในมุมที่เหลือ ๆ ขนาดเมตรกว่าคูณ 2 เมตรกว่าจึงไม่ใช่ปัญหา เพราะเคาน์เตอร์ครัวมีเพียงซงิค์ล้างเช็ก ๆ เตาอบ 1 ตัว เตาแก๊ส 2 หัว ก็พอใช้งาน สำหรับชั้นเก็บบิวท์บนผนังจนเต็มพื้นที่ จึงไม่รบกวนพื้นที่สัญจร

ห้องน้ำขนาดเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในห้องขนาดเล็กการบริหารพื้นที่และการจัดข้าวของเป็นเรื่องสำคัญ เริ่มต้นจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์เฉพาะชิ้นที่สำคัญเท่านั้น ขนาดต้องพอเหมาะไม่ใหญ่เกินไป ในส่วนพื้นที่จัดเก็บควรบิวท์อินหรือติดตั้งบนพื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด เพื่อลดการรบกวนพื้นที่แนวนอน เฟอร์นิเจอร์อาจจะเป็นแบบมัลติฟังก์ชันที่ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง สามารถพับเก็บซ่อนได้เมื่อไม่ใช้งาน จะทำให้ห้องเล็ก ๆ ยังดูโปร่งในขณะที่ทำงานได้ครบถ้วนเหมือนเดิม

ระหว่างเตรียมบิวท์อิน http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด