เมนู

แต่งบ้านสไตล์บาหลี ไม่มีลีลาวดี แต่มีกลิ่นโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสไตล์บาหลี

ตกแต่งบ้านสไตล์บาหลีโมเดิร์น

การสร้างบ้านก็เหมือนการทำขนม ตรงที่ต้องหาสมดุลที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการทำให้สำเร็จ เพราะต้องมีส่วนผสมในสัดส่วนที่เหมาะสม รสชาติต้องเข้ากันได้ดีและไม่ปะทะกันเอง จนได้ความหอมความหวานที่ลงตัวตั้งแต่คำแรกที่ได้ชิม สำหรับการตกแต่งบ้านก็อาจจะแตกต่างไปบ้างตรงที่ บางครั้งก็ไม่ได้มีตำราตายตัวเป๊ะ ๆ อาจจะลองหยิบจับสิ่งที่ต่างแต่คาดว่าจะมาอยู่รวมกันได้ลงตัวก็ออกมาดูน่ามอง ในส่วนของเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูแนวทางการแต่งบ้านสไตล์บาหลีที่ไม่รู้สึกถึงความทึมทึบ ไม่มีดอกลีลาวดี แต่มีความน่ารักทันสมัยแฝงอยู่ด้วยเผื่อเป็นไอเดียใหม่ๆ ในการตกแต่งที่ฉีกแนวออกไปจากเดิมๆ กันครับ

ที่มา : Bali Interiors
ภาพถ่าย : Sheila Man
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นสไตล์บาหลีโมเดิร์น

เจ้าของบ้านหลังนี้ชื่อ เอมิลี่และโรเบิร์ต คู่รักชาวสวีเดนที่ตัดสินใจให้บาหลีเป็นบ้านหลังที่สอง โรเบิร์ตเป็นชาวสแกนดิเนเวียที่พื้นที่ฐานงานสถาปัตยกรรมชอบความเรียบง่ายและชอบความเป็นธรรมชาติ ในขณะที่เอมิลี่เป็นนักออกแบบแฟชั่นที่ชอบความเปิดเผย มีวิสัยทัศน์ทางศิลปะที่สนุกสนาน บุคลิกและอุปนิสัยที่ตรงข้ามกัน ทำให้การตกแต่งมีทั้งส่วนที่เรียบ เย็น ไร้สีสัน เป็นธรรมชาติ และส่วนที่มีการใช้สีสดๆ พื้นผิวที่แตกต่าง และผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายในที่โดดเด่นออกมาอย่างชัดเจน

บ้านทรอปิคอลโครงสร้างคอนกรีตเปลือย

พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมแบบ Brutalist Architecture คือการแสดงเนื้อแท้ของวัสดุที่ก่อรูปมาเป็นตัวเองอย่างชัดเจน ในที่นี้คือคอนกรีต การนำเสนอสัจจะวัสดุ สถาปัตยกรรมของบราซิล และการออกแบบร่วมสมัยที่มีพื้นฐานมาจากบาหลี ให้ภาพรวมของบ้านมีทั้ความงโอ่อ่า แข็งแกร่ง แต่ก็มีความอ่อนช้อยอยู่ด้วย เส้นแนวตั้งคอนกรีตดิบที่ใช้ร่วมกับความนุ่มนวลของทางเดินโค้งๆ ใบไม้ในสวนและสวนแขวน สร้างความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างความตึงเครียดและความนุ่มนวล

ทางเดินปูนเปลือยโรยกรวดขนาบด้วยสวน

 

โรเบิร์ตและเอมิลี่ตัดสินใจเลือกวัสดุ 3 อย่างเพื่อใช้ในบ้าน ส่วนผสมแรกคือคอนกรีต ซึ่งถูกนำมาใช้ทั้งภายในและภายนอก ด้านในขัดมัน ด้านนอกถูกปล่อยให้ดิบ ๆ จากนั้นจึงเลือกวัสดุที่ลดทอนองค์ประกอบที่ดิบแข็งด้วยงานไม้ที่มีสีเข้มสำหรับกรุผนัง ตู้ และโครงไม้ และองค์ประกอบสุดท้ายที่เห็นตลอด คือ กระจก เพิ่มความใส สดชื่น และเบาสบาย

มุมนั่งเล่นในสวน

มุมนั่งเล่นเบาะผ้าโต๊ะกลางหินท็อปไม้

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งนอกบ้าน วางโต๊ะข้างไม้ขนาดเล็กและโต๊ะกลางหินขัดเตี้ยๆ ท็อปไม้ที่ใช้เป็นโต๊ะกาแฟ ดูน่ารักแต่ก็ทันสมัย ​​ใกล้ๆ กันเป็นเบาะนั่งโทนสีขาวเขียวทำจากผ้าให้ความรู้สึกเป็นกันเองสบายๆ นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้หวายทรงเรดาร์กลมสไตล์เรโทร Scandinavian Mid-Century Modern ที่เราคุ้นตากันดียามเด็กวางตั้งชวนให้หย่อนตัวลงนั่ง เป็นการผสมผสานที่ยอดเยี่ยมของชิ้นส่วนจากสแกนดิเนเวีย อิตาลี และที่อื่น ๆ ทุกชิ้นเป็นแบบคลาสสิกและใช้งานได้หลากหลาย

บ้านคอนกรีตตกแต่งหินและไม้

ห้องนั่งเล่นโถงสูงตกแต่งผ้าทอบาหลี

ในการตกแต่งภายใช้ชิ่นส่วนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยๆ มีความสำคัญในการสร้างบรรยากาศมาก ๆ ทั้งคู่เลือกใช้พรมและผ้าทอแบบพื้นเมืองผืนใหญ่หลากสีสันและลวดลายสำหรับปูผนังและผนังบางส่วน เพื่อเพิ่ม Texture และสีสันให้กับพื้นและผนังเรียบๆ ตามจุดต่างๆ ของบ้านมีงานปั้นดินเผาเซรามิกเป็นแจกัน ถ้วย ชาม กระถางต้นไม้รูปร่างและขนาดต่างๆ กันวางตกแต่งให้สัมผัสเสน่ห์ความเป็นพื้นบ้าน

ห้องทานอาหารโถงสูง

มุมนั่งเล่นตกแต่งผ้าทอพื้นเมือง

เฟอร์นิเจอร์หลักๆ แต่ละชิ้นที่นี่เป็นแบบสั่งทำขึ้นสำหรับบ้านหลังนี้ตามรสนิยมของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นโซฟาแบบเบาะรองนั่ง เก้าอี้ไม้บริเวณทานข้าว โต๊ะกลางไม้เตี้ยๆ  ม้านั่งที่เคาน์เตอร์ครัว งานสร้างสรรค์เหล่านี้เมื่อมารวมกับส่วนประกอบอื่นๆ ที่ซื้อหามาจับวางด้วยกัน กลายเป็นบ้านในบาหลีที่ดูเหนือกาลเวลาและทันสมัย เหมือนคนทำขนมที่ได้สร้างสรรค์เค้กให้สมบูรณ์แบบโดยใส่ทุกสิ่งที่แสดงออกถึงความหลงใหล จุดแข็ง ลักษณะเด่น ของแต่ละคนไปอย่างเป็นตัวที่สุดจนได้ชิ้นงานที่สวยงาม

ตกแต่งไฟซ่อนสวยๆ ในครัว

สะพานทางเดินที่ชั้นบน

บ้านในเขตร้อนชื้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือสเปซโล่งโปร่ง ช่องลมขนาดใหญ่ที่จะช่วยรับลมให้ไหลเข้ามาสร้างความสบาย ช่องแสงที่เหมาะสมในการสร้างแสงสว่างตามธรรมชาติในช่วงกลางวัน และช่วยลดความชื้น บ้านหลังนี้จึงออกแบบให้ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้างจนดูเหมือนไม่มีผนังในบางจุด ภายในเจาะเป็นส่วนที่เป็นโถงสูงสองชั้น Double Space เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สุงและรับายออกได้ดี มีหน้าต่างติดกระจกขนาดใหญ่ทำหน้าที่รับ สร้างความรู้สึกโปร่งเบาและเบอลขอบเขตระหว่างภายในภายนอกได้ดี

ห้องนอนประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อวิวสวน

ห้องนอนตกแต่งโทนสีอ่อนๆ และไม้

สระว่ายน้ำล้อมด้วยธรรมชาติ

อยู่บาหลีทั้งทีต้องไม่ขาดสวนเขียวๆ เพิ่มความร่มรื่นและองค์ประกอบของน้ำให้ความชุ่มฉ่ำเย็นสบาย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นความนิยมปลูกต้นลีลาวดีค่อนข้างมาก ในบ้านนี้แม้จะไม่มี แต่ก็ยังปลูกไม้สไตล์ทรอปิคอลที่เขียวครึ้มและสีสันสดใส อาทิ ปักษาสวรรค์ ต้นจั๋ง มอนสเตอร่า ต้นหมาก ต้นปาล์มใบพัด ไปถึงต้นมะพร้าว และยังมีสระว่ายน้ำใกล้ๆ บ้าน ตอบโจทย์บ้านโมเดิร์นทรอปิอคลที่ต้องการทั้งความร่ม เย็น และมีไอน้ำพาดผ่านผิวสบายๆ

ม้านั่งหินตกแต่งริมสระน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหรือแบบที่มีกลิ่นอายแบบร้อนชื้นนั้น มักจะเน้นที่สเปซโล่งกว้าง ช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ที่เอื้อให้ลมเข้ามา flow ภายในได้เต็มที่ และมีความสว่างลดความชื้นตามธรรมชาติ รอบบ้านมักจัดสวนด้วยพรรณไม้ที่ส่วนใหญ่ก็เป็นไม้ท้องถิ่นที่เติบโตได้ดี และไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก มีองค์ประกอบของน้ำเพิ่มความชื้นและเย็นสบายในฤดูร้อน เพื่อให้อาคารดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมจึงมีการใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ ผสมผสานกับการเลือกใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย เช่น อิฐ อิฐช่องลม คอนกรีตเปลือย เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด