เมนู

บ้านโมเดิร์นมินิมอล สนามกว้างชวนวิ่งเล่น

บ้านมีคอร์ท

บ้านโปร่งโล่งสนามหญ้ากว้าง

บ้านคือสิ่งที่แสดงออกถึงตัวตนผู้เป็นเจ้าของ และเป็นศูนย์กลางของครอบครัว ที่มักจะเลือกใส่ทุกกิจกรรมที่ชื่นชอบเข้าไปข้างใน ในบ้านที่มีเด็ก ๆ ก็ควรจะมีสเปซที่รองรับพลังงานอันล้นเหลือ ลองนึกภาพในบ้านมีพื้นที่วิ่งเล่นในสนามหญ้า มีสระว่ายน้ำคลายร้อนในช่วง summer คงทำให้รู้สึกว่าการได้อยู่บ้านนาน ๆ ช่วงปิดเทอม หรือช่วงที่มีสถานการณ์โรคระบาดไม่น่าเบื่อเท่าที่คิด ทเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปแวะชมบ้านโมเดิร์นมิิมอลที่สดชื่นกับสนามหญ้า ความโปร่งโล่งของที่ว่างในบ้าน ที่จะชวนให้ผ่อนคลายจนอยากเอนกายลงนอนกันครับ

ออกแบบ : Hogg and Lamb
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาวดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

บ้านในควีนส์แลนด์หลังนี้ออกแบบโดยบริษัทท้องถิ่นชื่อ Hogg & Lamb ซึ่งรู้จักกันในชื่อ B & B Residence ได้รับการต่อเติมอย่างพิถีพิถัน ด้วยส่วนหน้าอาคารใหม่เส้นสายที่คมชัด ภายในจัดทำพื้นที่ส่วนกลางที่เน้นการเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมกึ่งเขตร้อนได้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าบ้านที่มีอยู่จะตั้งอยู่ริมถนนของพื้นที่ลาดชัน แต่การออกแบบพื้นที่ใหม่ให้ระนาบพื้นดินยกสูงขึ้น จะทำให้มั่นใจได้ถึงถึงความเป็นส่วนตัว ให้สมาชิกในบ้านใช้งานได้ผ่อนคลายซึ่งมีปฏิสัมพันธ์กับภูมิทัศน์อย่างราบรื่นและสนุกสนาน จึงกลายเป็นสวรรค์ในร่มและกลางแจ้งสำหรับครอบครัวที่จะเลี้ยงลูกเล็ก ๆ พร้อมสุนัขและไก่ของพวกเขา

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโปร่งๆ โล่งๆ

สิ่งที่สำคัญของบ้านแต่ละหลังวางไว้ต่าง ๆ กัน สำหรับบ้านนี้เลือกเน้นพื้นที่กลางแจ้งกว้างๆ เพื่อรับบรรยากาศกึ่งเขตร้อนของบริสเบน แล้วจึงออกแบบตัวอาคารที่เปิดกว้างรับแสงและเงาอันคมชัด มองเห็นท้องฟ้าสีฟ้าสดใส และภูมิทัศน์สีเขียวชอุ่มได้เต็มที่ สนามเด็กเล่นที่โปร่งสบายและเป็นพื้นที่อาบแดด เป็นการจัดสเปซสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่ซ้อนทับกันอยู่ จึงใช้งานได้หลากหลายรูปแบบสำหรับทุกคน

โถงกึ่งกลางแจ้งสูงสองชั้น

ผนังแบบใบมีดความสูงสองเท่าถูกรวมเข้ากับที่อยู่อาศัยใหม่ เพื่อให้ร่มเงาจากแสงดวงอาทิตย์ที่จะสาดส่องเข้าสู่ตัวบ้านทางทิศตะวันตก

พื้นที่ใช้งานสาธารณะใหม่ที่รวมเอาฟังก์ชันให้งานหลัก ๆ ร่วมกันไว้ในจุดเดียว อาทิ ห้องนั่งเล่นที่เปิดออกแบบกึ่งกลางแจ้ง ครัว และโต๊ะทานอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในธีมสีขาวผสมไม้โชว์เส้นสายเรขาคณิตทั้งเส้นตรงและเส้นโค้ง รวมทั้งรูปทรงต่างๆ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอลที่สงบและเรียบง่ายแบบนี้ สิ่งสำคัญคือต้องกำจัดวัสดุ คุณลักษณะ และสิ่งรบกวนที่ไม่จำเป็นออกไป การตกแต่งทั่วไปของค็อทเทจในควีนส์แลนเดอร์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอ่อนช้อยเช่น คิ้วและบัว เหล็กดัดถูกลบออก เพื่อให้ธรรมชาติกลายเป็นจุดสนใจของภาพ

ห้องครัวมินิมอลเพดานโค้ง

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ในห้องครัวซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวใจของบ้าน ดูโล่งโปร่งขาวสะอาดตาน่าใช้งาน เราจะเห็นว่าผนังบ้านเปิดกว้างได้กว้างจนดูเหมือนไม่มีผนัง ซึ่งการเชื่อมต่อโดยตรงจากภายในสู่ลานบ้าน ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถดูแลลูก ๆ ของพวกเขาในขณะกำลังง่วนเตรียมอาหาร และยังสังเกตเห็นเวลาเด็ก ๆ เล่นน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่อยู่ถัดไปด้านหลังแบบไม่คลาดสายตา

ห้องเด็กเล่น

การจัดแสงสว่างในบ้าน เน้นรับแสงธรรมชาติเป็นหลักในช่วงกลางวัน ซึ่งจะเดินทางผ่านช่องเปิดรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่างบานเกล็ด ซึ่งจะให้มิติของแสงเงาตกกระทบที่สวยงาม เป็นของตกแต่งที่ไม่หรูหราไม่ต้องลงทุน แต่กลับทำให้บ้านน่าสนใจ นอกจากนี้ยังอิ่มตากับการกลับมาอีกครั้งของเส้นสายแบบ Arch โค้งและรูปทรงเรขาคณิตของทุกองค์ประกอบบ้าน ที่รวมกันแล้วรู้ว่าได้ถึงคำว่า “น้อยแต่มาก” อย่างพอดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านโซนซีกโลกตะวันตกที่อากาศค่อนข้างหนาวเย็น จะต้องการพื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก บวกกับความนิยมในการออกแบบบ้านที่เน้นความโล่งโปร่งเปิดกว้าง ทำให้เราพบว่าบ้านไม่น้อยเลือกติดตั้งประตูบานเลื่อน ประตูบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดออกเก็บเข้าด้านข้างได้หมด ซึ่งมีข้อดีในแง่ของการระบายอากาศ รับลม และรับแสง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังปัญหาเรื่องยุง แมลง ปละความไม่เป็นส่ววนตัวที่จะตามมาด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด