เมนู

บ้านมินิมอลแสนสงบ มีสวนส่วนตัวข้างใน

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

คำว่า “ข้อจำกัด” นั้นมีอยู่ในทุกที่ทุกวงการ หากเรามองเป็นอุปสรรคที่ทำให้รู้สึกท้อแล้วรามือไปเสียก่อน ก็อาจจะไม่ได้รับรู้ว่าถ้าลองเปลี่ยนมุมมอง ใส่วิธีการใหม่ ๆ เข้าไปแก้ปัญหา ผลลัพธ์ที่ได้มากลับดีกว่าที่คิด ทัศนคติในการจัดการกับข้อจำกัดจึงมีความสำคัญมากพอๆ กับการมีความรู้ความสามารถ แม้ว่าสถานที่หรือสถานที่จะถือเป็นข้อเสียเปรียบ เช่น ที่ดินแคบหรือที่ดินผิดรูป ที่ตั้งบนเนินไม่ราบเรียบ สภาพแวดล้อมไม่สวยงาม คนที่มีความคิดเชิงบวกจะคิดค้นและแปลงเป็นที่ดินในเชิงบวกในขณะที่สนุกสนาน เหมือนบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นที่ภายนอกดูปิด เงียบ เหมือนจะทึบ แต่ภายในกลับต่างไปอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบ : Alts Design
ภาพถ่าย :Yuta Yamada
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลเป็นส่วนตัว

โครงการนี้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลขนาดพื้นที่ 116 ตารางเมตร ดูเผิน ๆ เหมือนไม่มีปัญหาอะไร แต่จริง ๆ แล้วรูปร่างที่ดินค่อนข้างแปลกคือ เหมือนเป็นธงมีเสาตรงปลาย แม้ว่าไซต์จะเปิดทางด้านทิศใต้ แต่ก็อยู่ติดกับลานจอดรถของคอนโดมิเนียมเจ้าของบ้านจึงไม่ต้องการที่จะเปิดตัวอาคารไปทางด้านทิศใต้ เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงตัดสินใจออกแบบอาคารที่ถูกล้อมด้วยกำแพงที่ทำหน้าที่เป็นรั้วบ้านในตัวและจัดพื้นที่เปิดโล่งข้างในแทน

นักออกแบบสร้างพื้นที่ทางเข้ายาวมาถึงประตูที่ทำทางเดินเข้าไปข้างใน เหมือนสอดทางเดินเข้าไปในอาคาร เป็นการแก้ปัญหาข้อจำกัดตามสภาพของที่ดิน

คอร์ทยาร์ดในบ้านจัดสวนมี skylight

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

เมื่อเลื่อนประตูไม้ออกจะพบว่า ภายในมีช่องว่างระหว่างกำแพงกับตัวบ้าน เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเข้าไปในซอย เจ้าของบ้านจะได้ความเป็นส่วนตัวและห้องมีแสงธรรมชาติที่แสงสว่างนุ่มนวลตลอดทั้งวัน ด้วยการใส่ช่องแสง skylight ด้านบน ทำให้บรรยากาศภายในมีความน่าสนใจ นอกจากนี้ พื้นที่ในซอยยังถูกจัดให้เป็นสวนเล็ก ๆ มีประตูกระจกกั้นทำหน้าที่เบลอขอบเขตขอบระหว่างด้านในและด้านนอก การออกแบบบ้านนี้จึงน่าสนุก เพราะเหมือนออกแบบภายในและภายนอกให้แยกจากกัน แต่กลับซ่อนและสร้างสร้างพื้นที่ใช้ชีวิตอิสระไร้ขอบเขตข้างใน

สวนในที่ว่างระหว่างกำแพงกับบ้าน

ห้องทานข้าวเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

การให้ความสำคัญต่อวิธีการเข้าสู่ตัวบ้าน การเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายใน พื้นที่ (เสมือน) กลางแจ้ง ทั้งหมดจะทำให้ผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนสามารถใช้เวลาอย่างสบาย และปรับปรุงคุณภาพชีวิตประจำวันของพวกเขาได้ง่าย สอดคล้องกับความต้องการ และเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมด้วย

ผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

ประตูกระจกกรอบไม้

จัดลานสวนกลางแจ้งในบ้าน

Mood&Tone ของบ้าน เน้นที่ความเรียบง่าย สงบ ผ่อนคลาย เหมือนได้อยู่กับธรรมชาติที่ไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย ดังที่เราจะเห็นจากการเลือกใช้วัสดุไม้เป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน ทั้งในส่วนวัสดุปูพื้น กรอบประตูหน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่มีอะไรเกินความจำเป็น จึงเหมือนเป็นพื้นที่หลบภัยที่นั่งสงบอย่างมีสมาธิในทุกจุด

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโปร่งสว่างอบอุ่น

ลองนึกภาพตามว่าบริเวณบ้านระนาบเดียวกับเสาไม้นั้นเป็นผนังก่อปิดทึบ แล้วใส่หน้าต่างประตูเหมือนที่เราเห็นในบ้านทั่วไป ความรู้สึกของบ้านจะต่างกับภาพที่เห็นอย่างสิ้นเชิง จากความโปร่ง กว้าง สว่าง เต็มไปด้วยความสบาย จะกลายเป็นแคบ ทึบ จำกัด ลองเลือกสิ่งที่ชอบ มองภาพที่ต้องการเห็นภายใน แล้วนำไปคุยกับสถาปนิกกันดูเพื่อจะได้เป็นเจ้าของบ้านที่น่าอยู่แบบนี้กันนะครับ

บันไดเหล็กและไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในพื้นที่แคบหรือมีข้อจำกัดตรงที่มีเพื่อนบ้านรายล้อมติด ๆ กัน อาจทำให้ไม่สามารถใส่ช่องแสงด้านข้างได้ หากภายในก่ออิฐปิดทึบแบบบ้านทั่วไป บ้านก็ยิ่งอึดอัดมากขึ้นไป ปัจจุบันมีแนวคิดการแก้ปัญหาใหม่ ๆ เช่น การทำระบบผนังบ้านสองชั้น โดยทำกำแพงชั้นสองสูง ๆ เป็นชั้นนอก แล้วเว้นระยะห่างเป็นทางเดิน จากนั้นใส่ผนังบ้านชั้นในวัสดุกระจก หรือประตูหน้าต่างที่พับเก็บเข้าด้านข้างได้หมด จะช่วยเปิดบ้านให้ดูเหมือนไม่มีผนังจะทำให้บ้านมีความกว้างขึ้นอย่างอิสระ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด