เมนู

บ้านใหม่จากไม้เก่า ตั้งใจให้ดูกลมกลืนธรรมชาติ

สร้างบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านจากไม้เก่า

ถ้าพูดถึงบ้าน เชื่อว่าใครก็อยากได้บ้านที่ดูใหม่วิ้ง ผนังตกแต่งขาวสะอาดสวยงาม ดูโดดเด่นกว่าบ้านหลังไหน ๆในย่านนั้น แต่ความสวยในสายตาของคนเรามีหลายรูปแบบ สำหรับบางคนกลับชื่นชอบไม้เก่าที่มีรอยด่างดำเพราะผ่านกาลเวลา และยังไม่ต้องการความโดดเด่นเกินใคร ขอเพียงแทรกตัวอย่างอ่อนน้อมในธรรมชาติก็เพียงพอแล้ว เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่แอบกลืนไปกับธรรมชาติอย่างน่าชื่นชม

ออกแบบ Nefa Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาร์มผนังไม้เก่า

บ้านไม้เก่าอารมณ์โมเดิร์น

สถาปนิกที่ออกแบบโครงการบ้านนี้ พยายามสร้างสถาปัตยกรรมที่ไม่โดดเด่นแต่รวมเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสิ่งรอบข้าง มีความเรียบง่าย และแสดงถึงแรงบันดาลใจที่ผูกพันอย่างลึกซึ้งกับสไตล์หมู่บ้านมัสโกไวท์แบบเก่า ในรัสเซีย ที่ดึงดูดสายตาด้วยการใช้ไม้เก่าอายุ 100 ปี ที่นำมาจากทางตอนเหนือของรัสเซีย ซึ่งไม้แต่ละแผ่นจะมีสี ลวดลาย และคุณสมบัติเนื้อไม้ที่แตกต่างกัน ความดิบแท้ของวัสดุที่นำมารวมกันเป็นบ้านแบบโรงนาโมเดิร์น จึงอำพรางอาคารใหม่ภายในธรรมชาติที่ทำงานร่วมกับบริบทได้อย่างเป็นธรรมชาติจริงๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โรงนากลางธรรมชาติ

บ้านขนาด 180 ตร.ม. ดีไซน์บ้านประยุกต์จากโรงนาหลังคาจั่วสูงองศาลาดเอียงสองข้างไม่เท่ากันแบบอสมมาตร ไม่มีกันสาดและชายคา ช่องเปิดติดตั้งกระจกใสทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้น  ในขณะที่ผนังมีทั้งไม้สีดำ สีน้ำตาล สีไม้ซีด ๆ ให้อารมณ์บ้านสไตล์วินเทจ

บ้านหลังคาจั่วสไตล์โรงนา

ผนังไม้เก่า

เสน่ห์เนื้อไม้ที่แตกต่าง

ความไม่เนี๊ยบไม้ที่เป็นไปตามธรรมชาติหลังจากต่อสู้กับแสงแดด ลม ฝน มาเป็นเวลานาน ทำให้ไม้มีเสน่ห์ที่แตกต่างอย่างที่วัสดุอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ทีมงานไม่ได้นำไม้เก่ามาใช้โดยไม่ผ่านกระบวนการบำรุงรักษาเลย บางชิ้นที่เลือกชุบน้ำยารักษาเนื้อไม้ แต่บางชิ้นที่มีสีดำจะใช้วิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ (ไม่ใช่ไม้ขึ้นรา) ซึ่งเป็นกรรมวิธีแบบญี่ปุ่นโบราณ ช่วยยืดอายุไม้ให้นานขึ้นได้อีกโดยไม่ทำลายเอกลักษณ์ของไม้ลงแต่อย่างใด

เฉลียงนั่งเล่น

ห้องผนังกระจก

ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ใบไม้ร่วง ใบไม้ผลิ ฤดูร้อน หรือจะกี่ฤดูที่ผ่านไป บ้านหลังนี้ก็ยังดูกลมกลืนแนบเนียนไปกับต้นไม้ใบหญ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ ตรงตามความตั้งใจของทีมงาน

บ้านสไตล์โรงนา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านหรือโรงนาแถบยุโรปมักจะทำรูปทรงหลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ไม่มีกันสาด มีช่องแสงน้อย สภาพอากาศมีฝนบ้างแต่ไม่ใช่ลักษณะที่มีลมกระโชกแรง การใช้ไม้ทำผนังโดยไม่มีตัวช่วยปกป้องจากแดด ลม และความชื้น จึงเป็นไม้ที่ทนต่อสภาพอากาศได้ดี เช่น ไม้ตระกูลซีดาร์ หากเป็นบ้านเราก็เหมาะกับไม้สัก ทั้งนี้ควรเคลือบเนื้อไม้ด้วยน้ำมันรักษาเนื้อไม้ น้ำยาป้องกันเชื้อรา ความชื้น มอดปลวก เพื่อยืดอายุการใช้งาน หรือจะลองศึกษาวิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI ซึ่งเป็นเทคนิคการเผาผิวไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นก็สร้าง texture ที่แตกต่างให้ผิวไม้และมีคุณสมบัติในการรักษาเนื้อไม้มากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด