เมนู

โรงนาโมเดิร์นกลางทุ่ง หนีความจำเจของเมือง@ปทุมธานี

บ้านในโรงนา

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น

มีคนกล่าวไว้ว่า “ความฝันที่ดี จะนำไปสู่ภาพที่ดี” หลายคนมีความฝันใหญ่ ๆ เกี่ยวกับบ้าน แต่สำหรับบางคนขอเพียงพื้นที่สงบ ๆ สำหรับใช้ชีวิตแบบที่สามารถยิ้มได้อย่างสุดหัวใจทุกวันก็เพียงพอ เหมือนสถานที่แห่งนี้ที่ซึ่งแสดงถึงจุดเริ่มต้นของความฝันของคนคู่หนึ่ง ที่มีฝันอันเล็ก ๆ เพียงแค่ต้องการใช้ชีวิตเรียบง่าย หลีกหนีจากความจำเจของเมือง มุ่งมั่นดำรงชีวิตด้วยผลผลิตของตนเอง ใช้ชีวิตเนิบช้าง่ายและสบายโดยไม่ตามกระแสทุนนิยม สร้างความสุขในชีวิตประจำวันอย่างเรียบง่ายตามบริบทที่รายล้อม

ออกแบบI LIKE DESIGN STUDIO
ภาพถ่ายSoopakorn Srisakul
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

บ้านฟาร์มหลังคาจั่วโดดเด่นกลางทุ่ง

Farmsup คือชื่อบ้านขนาดเล็กกะทัดรัด พื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดเพียง 100 ตร.ม. หลังนี้ ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านฟาร์มโมเดิร์นในต่างประเทศ แต่จริง ๆ แล้วเป็นบ้านที่ปลูกสร้างอยู่ในจังหวัดปทุมธานี ประเทศไทยนี้เอง ตัวอาคารออกแบบให้เป็นบ้านหลังคาจั่ว ทำช่องว่างแบบ breezeway ระหว่างตัวบ้านกับส่วนโรงเก็บของแยกออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน และเป็นการใส่ที่ว่างให้บ้านได้หายใจโล่ง ๆ  ภายในมีฟังก์ชันจำเป็นเพียงพอสำหรับใช้ชีวิตสองคน Layout ของบ้านวางบนเกาะกลางบ่อปลาที่ขุดเอง ยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดินประมาณ 60 เซนติเมตรเพื่อเลี่ยงปัญหาน้ำท่วม เมื่อน้ำเต็มบ่อในช่วงฤดูฝนบ้านจะดูเหมือนลอยอยู่บนน้ำที่ล้อมรอบด้วยแปลงผักและผลไม้

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

 

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

ทั้งคู่ค่อยๆ สร้างบ้านขึ้นด้วยความซาบซึ้งในคุณค่าของธรรมชาติบนโลก บ้านหลังนี้ปลูกผัก ผลไม้ เลี้ยงปลา จัดการระบบขยะที่ทำด้วยตัวเองทั้งหมด ในทุก ๆ วันที่ตื่นเช้าขึ้นมาใช้ชีวิตจะซึมซับกับกลิ่นหอมของต้นไม้ ดิน หญ้า และความอบอุ่นในสิ่งที่เรียกว่า “สถานที่แห่งความสุขในฝัน” ที่มอบความสบายอย่างยั่งยืน

ผนังกระจกและประตูบานเฟี้ยมรอบด้าน

มุมพักผ่อนในบ้านนอกบ้านสุดโปรด

เพื่อให้บ้านน้อยหลังนี้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา จึงวางแปลนตามทิศทางการเดินทางของแสงแดดและลม ชั้นล่างเป็นพื้นที่กิจกรรมส่วนรวม คือ ห้องนั่งเล่น ห้องเตรียมอาหาร ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นโปร่งสบายระบายอากาศได้ดีเพราะมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ อีกด้านหนึ่งเป็นประตูไม้บานเฟี้ยมต่อเนื่องออกมายังชานระเบียง ชวนให้ออกมานั่งเล่นรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าแสนสดชื่น ส่วนชั้นลอยได้รับการออกแบบให้เป็นห้องนอนที่เปิดมุมมองไปยังพื้นที่ Double Volume ที่ชั้นล่าง

ประตูบานเฟี้ยม

ประตูบานสไลด์เชื่อมต่อชานบ้าน

เฉลียงกว้างๆ หน้าบ้านต่อยื่นออกมาช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้านดูไม่แคบจนเกินไป ด้านนี้หันออกไปทางทิศเหนือทิศที่แดดไม่ร้อนมากและมีชายคายื่นยาว จึงสามารถนั่งเล่นหรือทานอาหารจานโปรด ดื่มกาแฟกลิ่นกรุ่น ได้ตั้งแต่เช้า

บ้านโถงสูง

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

โถงสูงเชื่อมเราไว้ด้วยกัน

ด้วยความจำกัดของพื้นที่ทำให้เหมาะกับการจัดบ้านแบบ Open Plan ที่ลดการใช้ผนังให้พื้นที่ใช้งานเชื่อมต่อถึงกันได้หมดโดยไม่มีผนังห้องกั้น บ้านจึงดูกว้างขวางและลื่นไหล เหนือบริเวณห้องนั่งเล่นเจาะเป็นโถงสูง เพื่อให้เอื้อต่อการลอยตัวของมวลอากาศร้อน และยังเป็นจุดเชื่อมต่อพื้นที่ชั้นล่างกับห้องนอนชั้นบนไม่ให้ขาดการติดต่อ แม้จะอยู่กันคนละชั้นแต่ก็ยังรู้สึกใกล้ชิดและสามารถมองทะลุผ่านผนังกระจกใสออกใปเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ด้วย

ห้องนั่งเล่นชั้นล่าง

ห้องนอนมีหน้าต่างแคบยาววางขวางทิศทางลมเหนือ – ใต้ หน้าต่างแนวนอนยาวแทนหน้าต่างแนวตั้งบานใหญ่นี้เป็นความตั้งใจทำขึ้นเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว แต่ยังสามารถรับลมธรรมชาติและแสงแดดได้ ความน่ารักอยู่ตรงผ้าม่านที่ทำสั้น ๆ พอดีกับช่องแสง ไม่มากไปไม่น้อยไป พอดีไปกับทุกจุดสำหรับใช้ชีวิตกลางท้องทุ่งนี้

บ้านฟาร์มสไตล์โมเดิร์นกลางธรรมชาติ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด