เมนู

บ้านไม้ดีไซน์โมเดิร์น พื้นที่สุขใจในทิวสน

บ้านไม้ทรงโมเดิร์น

บ้านไม้ดีไซน์โมเดิร์น

สำหรับคนที่ชอบความสันโดษ การได้สร้างบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ปลีกวิวเวกบนเนินเขาที่มีบรรยากาศดี ๆ ท่ามกลางแนวต้นไม้ ได้สัมผัสใกล้ชิดกับท้องฟ้า สายลม แสงแดด และสัตว์น้อยใหญ่ตามธรรมชาติ คงเป็นความสุขเสมือนได้ใช้ชีวิตอยู่บนสวรรค์ ถ้าเป็นความฝันก็คงเป็นฝันที่ดีจนไม่อยากตื่น หากใครที่มีความฝันเดียวกันลองแวะเข้ามาชมแบบบ้านชั้นเดียวบนเนินเขียว ๆ ที่จะพาคุณล่องลอยไปในความเรียบง่าย แต่ทุกจุดคิดมาอย่างดีให้สามารถใช้ชีวิตอย่างสุขใจในทุกตารางเมตร

ออกแบบCarlos Castanheira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้หลังคาแบน

บ้านไม้โมเดิร์นบนเนินเขียว

บ้านใน estremoz ประเทศโปรตุเกส สร้างบนพื้นที่เนินเล็ก ๆ บริบทแวดล้อมยังคงความเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะทิวสนต้นใหญ่ที่แสนร่มรื่น สถาปนิกจึงต้องการสร้างเสน่ห์ให้กับบ้านด้วยการใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก แล้วนำมาปรับใส่ดีไซน์ที่เรียบหลังคาแบนเฉียงสูงตามแบบสไตล์โมเดิร์น ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถซึมซับทิวทัศน์รอบ ๆ ได้ในทุกมุม บ้านจึงสอดรับกับสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ และยังไม่ลืมที่จะใส่ฟังก์ชันสะดวกสบายสำหรับการใช้ชีวิต

บ้านไม้ชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านไม้ชั้นเดียวทรงกล่องโมเดิร์น

ในบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดาที่เป็นระนาบเดียวกันหมด จะทำให้บ้านไม่มีมิติและการสื่อสารการมองเห็นกันทำได้ยากกว่า สถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยการออกแบบให้ตัวอาคารขยับเบี่ยงทำมุมทแยงกับหลังคา บางส่วนของบ้านจะขยับลึกเข้าไป บางส่วนของผนังยื่นล้ำออกมา แล้วติดบานกระจกขนาดใหญ่ในบริเวณผนังที่ทำมุมทแยงกัน ทำให้คนที่อยู่ในคนละโซนของบ้านสามารถมองเห็นกันได้ ส่วนที่ยื่นล้ำออกมายังช่วยบังพื้นที่ด้านในให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็สร้างมุมมองที่แตกต่างให้กับบ้านในแต่ละจุดด้วย

ช่องหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่

บ้านไม้ชั้นเดียวทรงกล่องโมเดิร์น

ทรงกล่องมีเหลี่ยมมุม ยกพื้นกันชื้น

ตัวอาคารยกสูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันบ้านจากความชื้นบนผิวดิน และช่วยเพิ่มมุมมองของบ้านให้กว้างและไกลขึ้นด้วย เป็นการสร้างบ้านที่ดึงสิ่งที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์กับบ้านให้มากที่สุด และจัดองค์ประกอบในภาพรวมให้กลมกลืนกันทั้งสี ขนาด โครงสร้าง รูปแบบ บ้านไม้ธรรมดาจึงดูแตกต่างและเบาลอย

บันไดคอนกรีต

ตกแต่งบ้านกลิ่นอายคันทรี

รวมทุกอารมณ์ผสมไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ภายในบ้านตกแต่งที่มีความหลากหลายของอารมณ์และยุคสมัยใหม่ปนเก่า จากองค์ประกอบของพื้นและผนังไม้ที่ให้ความอบอุ่นต่อเนื่องมาจากผนังด้านนอก ใส่ความเรียบเท่ด้วยผนังคอนกรีตเรียบเย็น ขยับมาข้างหน้าจะพบกับเก้าอี้ Lounge Chair และ Ottomanในตำนานยุค Mid century Modern  โปรเจกต์เฟอร์นิเจอร์ ผลงานมาสเตอร์พีซฝีมือการออกแบบของคู่รักดีไซเนอร์ Charles & Ray Eames ที่วางไว้ชิ้นเดียวก็กลายเป็นพระเอกของบ้าน แกมด้วยความคลาสสิคของอารมณ์คันทรีผ่านโซฟาดึงกระดุม เบาะหนัง ทุกอย่างที่จัดวางดูลงตัวไปเสียหมด

ตกแต่งภายในโปร่งโล่ง

เพดานและพื้นไม้

แม้ว่าบ้านจะตั้งอยู่ค่อนข้างโดดเดี่ยวแต่ไม่เหงา เพราะภายในบรรจุทุกไลฟ์สไตล์ที่เจ้าของบ้านและเพื่อน ๆ ผู้มาเยือนชื่นชอบ อาทิ เครื่องเสียงที่ฟังเพลงได้แบบจำกัด ชั้นวางที่มีหนังสือชวนให้เปิดอ่านมากมาย ห้องสำหรับโชว์รถไฟจำลองห้องออกกำลังกายขนาดเล็ก รอบบ้านมีหน้าต่างกระจกบานใหญ่และชานระเบียงช่วยเชื่อมต่อการมองเห็นภูมิประเทศอันน่าตื่นตาที่เปลี่ยนไปไม่เคยเหมือนเดิมซักฤดู พื้นที่ที่เล็ก ๆ นี้จึงกลายเป็นเหมือนโลกใบใหญ่ ที่ตอบความหลงไหลได้ในทุกกิจกรรม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ไม้เป็นวัสดุที่คลาสสิคพื้นฐานที่นำมาใช้ในงานก่อสร้างบ้านมาเป็นเวลานาน แต่ภาพลักษณ์ของบ้านไม้ยังดูไม่ทันสมัย ไม้หลายชนิดมีความทนทานภายใต้สภาวะธรรมชาติของดินฟ้าอากาศได้ดี อาทิ ไม้สัก ไม้ซีดาร์ เนื้อไม้ยังไม้ถ่ายเทอากาศได้ดีเพราะมีช่องว่างระหว่างไม้ให้พัดผ่านได้ เพียงแต่ในยุคปัจจุบันอากาศที่ร้อนจัด บ้านผนังไม้ทั้งหลังจะแม้จะถ่ายเทอากาศดีแต่บางวันก็ไม่สามารถทนทานความร้อนได้ ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศช่วย ซึ่งไม่เหมาะกับผนังไม้ทีมีช่องว่าง หากต้องการบ้านไม้ที่ทันสมัยและปรับเปลี่ยนมาใช้ควบคู่กับแอร์ได้ ควรใช้วิธีตีผนังชิด กรุผนัง 2 ชั้น และใส่ฉนวนตรงกลางระหว่างชั้น ใส่ช่องแสงสี่เหลี่ยมติดกระจกขนาดใหญ่จะทำให้บ้านดูโมเดิร์นและเย็นขึ้น

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด