เมนู

บ้านมุงหญ้าคาในเมืองใหญ่ หลังคายิ่งเขียวยิ่งลดร้อน

หลังคามุงหญ้า

บ้านหลังคาธรรมชาติ

“ต้นไม้เติบโตบนโขดหิน ใบไม้ร่วงหล่นกลางลาน อาทิตย์ส่องแสงจ้าเจิด ผมนุ่ม ๆ สยายยาวทอนลดร้อน” บทกวีง่าย ๆ นี้เป็นสิ่งที่สถาปนิก  Chong Chong Architecture บรรยายถึงแนวคิดการออกแบบบ้านโดยใช้องค์ประกอบธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ซึ่งกลายเป็นลายเซ็นของสถาปนิกที่เห็นได้ชัดอยู่ในบ้านทุกหลังที่สร้างสรรค์  SKB Office เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการดึงชนบทเข้ามาสู่บริบทของเมือง โดยการนำหญ้าคาและไม้เลื้อยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าน ไม่เพียงแต่ดีไซน์ให้บ้านตอบสนองการแก้ปัญหาการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ร้อนรุนแรงเท่านั้น แต่ยังสร้างสรรค์พื้นที่ใช้ชีวิตที่สอดคล้องกับไลฟ์สมัยใหม่ภายในด้วย

ออกแบบChong Chong Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ระหว่างมุงหญ้าคา

บ้านมุงหญ้าที่ได้แรงบันดาลใจจากชนบท

โฮมออฟฟิศในฮอยอัน ประเทศเวียดนาม หลังคาที่มุงด้วยใบคาตั้งแต่ซุ้มประตูด้านหน้าและบนอาคารด้านใน 3 จุด ได้แรงบันดาลใจจากบ้านในชนบทแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยกันความร้อน สร้างง่าย ราคาสมเหตุสมผล ในขณะที่โครงสร้างหลักของบ้านเป็นคอนกรีต ตกแต่งด้วยแผ่นหิน ไม้ และวัสดุใหม่ ๆ อย่างกระจก ตัวอาคารขยับเข้าไปด้านใน เผื่อพื้นที่ว่างด้านหน้าเป็นสวน มีต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงาที่อยู่มาก่อน ซึ่งสถาปนิกพยายามเก็บรักษาสิ่งที่อยู่มาก่อนและแตะต้องให้น้อยที่สุด บนอาคารยังมีไม้เลื้อยเหมือนเส้นผมสยายลงมาช่วยลดทอนความรุนแรงของแสงแดด มองเข้ามากี่ครั้งก็รู้สึกได้ถึงความสดชื่นที่หาได้ยากในบ้านกลางเมือง

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของหลังคามุงหญ้าคาคืออายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น (ตั้งแต่ 8 ถึง 10 ปี) ดังนั้นสถาปนิกจึงมีชั้นของรองรับคอนกรีตอยู่ข้างใต้ การผสมหลังคาจากเข้ากับคอนกรีต จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการต่อสู้กับสภาพอากาศทั้งในฤดูฝนที่มีพายุและการทนความร้อนในฤดูร้อน

บ้านทรอปิคอลมุงหญ้าคา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์นมุงหญ้าคา

เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นสัดส่วนของหลังคาของอาคารถูกปกคลุมด้วยใบคาประมาณ 30% (หญ้าคาเป็นพืชตระกูลหญ้าที่เติบโตอย่างดุเดือดทุกซอกทุกมุมของประเทศเวียดนาม) พื้นที่อีก 70% ของพื้นที่ทั้งหมดเต็มไปด้วยผักใบเขียว ผักผลไม้เมืองร้อน ดอกไม้ และหญ้าญี่ปุ่น  ในฤดูฝนน้ำฝนจะถูกเก็บไว้ที่ชั้นสองของสวนส่วนที่เหลือจะตกลงบนพื้นดินชั้นล่าง ในฤดูร้อนต้นไม้รอบ ๆ อาคารจะทำหน้าที่เป็นเครื่องปรับอากาศตามธรรมชาติ ช่วยทำหน้าที่ฟอกอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์ เพิ่มออกซิเจน และยังกรองฝุ่นละอองในอากาศ ควัน ได้เป็นอย่างดี

ซุ้มประตูหญ้าคา ผนังคอนกรีต

สนามหญ้าหน้าบ้าน

สวนกว้าง ๆ ก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ทุกพื้นที่มีต้นไม้ให้ลดร้อน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเวียดนามประสบกับอุทกภัยมากมายในเมืองใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นไซ่ง่อน ฮานอย และดานัง วิธีการแก้ปัญหานี้อย่างประสิทธิภาพและง่ายที่สุด คือ การเก็บน้ำฝนไว้ที่สวนชั้นบนก่อนที่จะซึมลงสู่พื้นดิน สวนในชั้นบนไม่เพียงแต่กักเก็บน้ำฝนไว้เป็นจำนวนมากสำหรับการสร้างความเขียวขจี แต่ยังช่วยกันความร้อนสำหรับทั้งอาคาร ทำให้เจ้าของบ้านลดการใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศได้มาก นอกจากนี้สวนยังช่วยระบายอากาศในบ้านได้อีกด้วย

ปลูกไม้เลื้อยคลุมดาดฟ้า

ปลูกไม้เลื้อยบังแดดให้บ้าน

สถาปนิกเชื่อว่า “ยิ่งมีหลังคาสีเขียวมากเท่าไหร่สภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยของเราก็จะดีขึ้นเท่านั้น” จึงเน้นทำสวนบนหลังคาและสวนด้านหน้า ให้ผู้มาเยือน พนักงาน และเจ้าของเองสามารถเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือและทำสวนในพื้นที่สีเขียวชอุ่ม  สวนชั้นบนจะเป็นสถานที่สนุกสนานสำหรับเด็ก ๆ และเป็นจุดสังสรรค์ปาร์ตี้บาร์บีคิวในช่วงสุดสัปดาห์ “ฉันค่อนข้างประทับใจ” เจ้าของบ้านกล่าว “มันทำให้ฉันย้อนกลับไปในวัยเด็ก ฉันรู้สึกว่าไม่มีขอบเขตระหว่างในบ้านและข้างนอก ผู้คนกับธรรมชาติ และระหว่างเมืองและชนบท”


ไม้เลื้อยบังแดดให้บ้าน

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

สวนในอาคารสดชื่นได้แม้อยู่ข้างใน

ไม่เพียงการจัดภูมิทัศน์ด้านนอก บนดาดฟ้าเท่านั้น แต่ภายในสถาปนิกก็ยังให้ความสำคัญกับการดึงธรรมชาติเข้ามาใกล้ชิดกับมนุษย์  จึงจัด indoor landscaping ยกสวนเข้ามาอยู่ในใจกลางอาคาร บริเวณโถงตรงกลางอาคาร ที่เชื่อมต่อมาจากทางเดินในสวนหน้าบ้าน โดยที่สองข้างของสวนขนาบด้วยห้องกระจก ทำให้คนที่ทำงานอยู่หรือใช้พื้นที่บริเวณนี้ได้รับพลังงานจากธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน สร้างผ่อนคลายจากการได้ชื่นชมธรรมชาติ โดยที่ไม่ต้องออกไปนั่งที่สวนกลางแจ้ง

 Indoor homescaping

บ้าน open plan

ที่ทำงานสบายเหมือนบ้าน

ภายในประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ โซนสำนักงาน โซนห้องนั่งเล่น และโซนห้องส่วนตัว ห้องนั่งเล่นมีช่องว่างขนาดใหญ่เชื่อมโยงโดยตรงกับบาร์เล็ก ๆ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นพื้นที่ประชุม ฝึกอบรมสำหรับพนักงาน และิจกรรมอื่น ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น ชั้นสองมีพื้นที่เปิดโล่งสู่สวนมีห้องครัวย่อยสำหรับทำบาร์บีคิวกลางแจ้ง ด้านหน้า ด้านข้าง หรือในอาคารก็สามารถเข้าถึงสวนได้ทุกจุด ที่นี่จึงมีบรรยากาศเป็นเสมือนบ้านมากกว่าออฟฟิศ

ผนังกระจก

ห้องกระจกมองเห็นสวน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ภูมิปัญญาการสร้างบ้านสมัยก่อน จะนำวัสดุที่หาได้ง่ายมาใช้งานให้เกิดประโยชน์โดยแทบไม่ต้องซื้อหา อย่างหลังคาอาจจะใช้ใบตองตึง ใบจาก  หรือลำต้นและใบของหญ้าคาที่เป็นวัชพืชมามัดรวมกันหรือนำมาทำเป็นไพมุงเป็นหลังคาบ้าน  หลังคามุงหญ้าเหมาะกับบ้านร้อนชื้น เพราะความร้อนจะแทรกผ่านออกตามช่องว่างเล็กๆ ระหว่างใบหญ้าได้ง่าย  ลมจากภายนอกก็สามารถแทรกผ่านวัสดุมุงเข้ามาได้ดีเช่นกัน หลังคาหญ้าจึงให้ความเย็นกับตัวบ้านมากกว่าหลังคาชนิดอื่น   ทั้งนี้การมุงหลังคาแบบนี้ไม่ค่อยตอบโจทย์เรื่องอายุการใช้งาน การรองด้วยวัสดุอื่น ๆ ข้างใต้แล้วใช้หญ้าทับด้านบนจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดีขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด