เมนู

หลังคาบ้านเด่น แตกต่างด้วยเส้นเฉียง

บ้านหลังคาเฉียง

บ้านหลังคาเฉียงแบบเพิงหมาแหงน

ถ้าแกนโลกยังเอียงจากแนวตั้งฉาก แล้วทำไมเราไม่ลองฉีกกรอบจากการทำบ้านเป็นเส้นตรง ให้มีความเอียงเฉียงให้บ้านมีความรู้สึกใหม่ ๆ กันดูบ้าง คำถามนี้ตอบได้ด้วยดีไซน์บ้านโมเดิร์นหลาย ๆ หลังที่เราจะเห็นสถาปนิกลองใช้แนวคิดใหม่ ๆ ในการออกแบบบ้านให้มีความต่าง ในขณะที่ยังคงความสมบูรณ์ของฟังก์ชันการใช้งาน บ้านหลังนี้ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน มองดูครั้งแรกก็สะดุดตาที่หลังคาเฉียงแบบหมาแหงนขนาดใหญ่ที่รับกับเสาที่สร้างให้เป็นมีองศาเฉียงรับกับหลังคา เป็นอีกหนึ่งงานออกแบบสำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังมองหาบ้านที่แตกต่างครับ

ออกแบบMountford Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงแบบหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาใหญ่เต็มไปด้วยเส้นเฉียง

บ้านหลังนี้รับโจทย์มาจากคู่รักที่เปิดร้านดอกไม้และวิศวกร ที่ตั้งอยู่ใกล้กับป่าบนที่ราบกว้างใหญ่ของ Swan River Basin แถบตะวันตกของออสเตรเลีย การออกแบบเป็นการนำแรงบันดาลใจจากการวางรูปรงอาคารทรงจตุรัสและรูปทรงเรขาคณิตของฟาร์มในยุโรปมาลดทอนรายละเอียด หยิบยกส่วนที่เหมาะสมมาใส่แนวคิดใหม่ ๆ เข้าไป ตัวอาคารจึงออกมาในรูปแบบตัว L ที่ด้านหนึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาแบนหน้ากระดาน ส่วนอีกด้านหนึ่งทำหลังคาเฉียงสูงขนาดใหญ่ ผนังหลายส่วนใช้กระจกใสช่วยให้เพลิดเพลินกับภูมิทัศน์เขียวขจีที่แสนสดชื่น

เสาขนาดใหญ่เป็นเส้นเฉียง

ช่องว่างระหว่างเสา

ช่องว่างระหว่างเสาใช้ทำประโยชน์ได้ จะนั่งเล่นชมวิว นั่งทำงาน อ่านหนังสือ ทานของว่าง ก็ทำได้ตามใจชอบ เหลี่ยมคมของเสาและเส้นเฉียง ทำให้เกิดการเบี่ยงของแสงเมื่อพาดผ่าน เมื่อตกกระทบพื้นที่ผิวผนังและพื้น จะเห็นมิติของแสงและเงาเส้นสายเรขาคณิตที่แปลกตา

ช่องว่างระหว่างเสา

บ้าน open plan

บ้านหลังคาเฉียงสูงเพิ่มความโปร่งสบาย

การจัดองค์ประกอบของบ้านที่ค่อย ๆ เฉียงไต่ระดับรับกันของเสาและเพดานทำให้บ้านนี้ดูไม่เหมือนใคร หลังคาเฉียงสูงทำให้พื้นที่จากพื้นจรดเพดานมีมากขึ้น เป็นผลดีต่อระบบการระบายอากาศร้อนที่ลอยขึ้นสู่ด้านบนได้ดี และสร้างบรรยากาศบ้านให้ดูโปร่งสบาย

เพดานเฉียงสูง

ตกแต่งแสงไฟที่เสาและเพดาน

เติมลูกเล่นสนุก ๆ ให้บ้าน ตอกย้ำความตั้งใจในการทำบ้านที่เน้นให้เห็นเส้นสายเรขาคณิต ด้วยการตกแต่งไฟตรงฐานเสาและเพดาน เมื่อยามค่ำมาเยือนก็จะเห็นความสว่างเด่นชัด เหมือนแสงเลเซอร์ที่ยิงออกมารอบๆ บ้าน

ห้องนอนผนังกระจก

พาร์ทิชั่นกั้นโซนเปียกสีดำ

ห้องนอนชวนเพลินชมวิว

ห้องนอนบรรยากาศสบาย ๆ ด้วยโทนสีกลาง ๆ ที่เพิ่มความสงบเหมาะกับช่วงเวลาพักผ่อน ผนังกระจกเปิดวิสัยทัศน์ให้เจ้าของห้องได้มองเห็นสนามหญ้า รับแสงอาทิตย์ยามเช้าได้ก่อนใคร และชื่นชมความสวยงามของบริบทรอบบ้านได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ภายในห้องนอนมีห้องน้ำในตัวที่ทำพาร์ทิชั่นสีดำกั้นเอาไว้ เพียงเดินลงจากเตียงไม่กี่ก้าวก็ใช้งานได้สะดวก ในห้องนี้ก็ยังคงได้เห็นความหลากหลายของการใช้เส้นเรขาคณิตในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง เส้นเฉียง ทรงรี ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าลอยตัว

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เส้นเป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ วัสดุ หรือแม้แต่บ้าน เส้นธรรมดา ๆ นี้ เมื่อมารวมกันก็ทำให้เกิดความหมายของภาพและให้ความรู้สึกได้ต่างๆ กันไป อย่างเส้นตั้งก็จะให้ความรู้สึกถึงความสูงโปร่ง สง่า และมั่นคงแข็งแรง เส้นโค้งดูพริ้วไหว สำหรับเส้นเฉียงมักให้ความรู้สึกเอียง เคลื่อนไหวรวดเร็ว  แต่สำหรับบ้านนี้แม้ตัวเสาจะมีความเฉียงเอียงกลับไม่รู้สึกถึงความไม่มั่นคง เพราะถูกแทนที่ด้วยขนาดที่มีความใหญ่โตเป็นพิเศษ สำหรับบ้านหลังอื่น ๆ ก็น่าสนใจด้วยเส้นได้เช่นเดียวกัน ลองเก็บไอเดียไปใช้กับบ้านในฝันกันดูนะครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด