เมนู

บ้านกล่องสองชั้น ด้านหน้าทึบ ซ่อนที่ว่างไว้ข้างใน

บ้านกล่องสไตล์โมเดิร์น

บ้านทรงกล่อง ภายในเป็นรูปตัว L

ในความเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความพลุกพล่าน สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการคือความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดถนน นอกจากจะรับรู้ได้ถึงสายตาของผู้คนรถราที่ผ่านทะลุเข้ามาแล้ว ยังรู้สึกว่าไม่ค่อยปลอดภัยด้วย แต่การออกแบบบ้านให้ปิดทึบหมดรอบด้าน ย่อมไม่ดีแน่ทั้งในแค่ของสุขภาพของบ้านและผู้อยู่อาศัย กลยุทธ์ในการออกแบบบ้านที่ตั้งโจทย์แบบนี้สถาปนิกมักจะเลือกออกแบบบ้านที่ทึบด้านนอกแต่เปิดโปร่งด้านใน ซุกซ่อนความสบายเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งทำได้หลากหลายวิธี บ้านในเนื้อหานี้ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของการสร้างบ้านที่ว่านี้ครับ

ออกแบบMINARC
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง 2 ชั้น

บ้านรูปตัว L ปิดด้านนอก แอบใส่ความโปร่งข้างใน

อย่าเพิ่งตัดสินอะไรจากเพียงภายนอกที่เห็น บ้านโมเดิร์นในพื้นที่ 278.7 ตร.ม. ก็เช่นกัน บ้านนี้อยู่ในย่าน Beverly Grove ในพื้นที่ Mid-City West ของ Los Angeles, California ออกแบบโดย Minarc ที่ดีไซน์อาคารแสดงความเคารพต่อสไตล์มินิมัลลิสต์ เป็นทรงกล่องตรงไปตรงมา 2 กล่องวางซ้อนทับกัน ด้านหน้าที่ดูสะอาดตาด้วยเส้นสายและสีของวัสดุไม้เมเปิ้ล วอลนัท และคอนกรีต ที่ตัดกับสีดำและสีขาว เป็น 3 โทนสีที่สร้างความสมดุลเมื่อมองเข้ามา ประตูบ้านเป็นบานหมุนขนาดใหญ่ทำจากไม้ที่ถูกพรางตาให้ดูแนบเนียนไปกับผนังประตูโรงรถ ภาพรวมภายนอกดูปิดเป็นส่วนตัว แม้จะไม่มีรั้วก็ยังมีสวนและผนังที่ทำหน้าที่เป็น Buffer กันตัวบ้านออกจากความพลุกพล่านของถนน แต่ภายในจะเปิดเข้าสู่อีกโลกที่ให้ความรู้สึกแตกต่าง

ประตูไม้แนียนไปกับผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้านรับแสง วิว และลม

ภายในของอาคารต่างจากภาพภายนอกอย่างชัดเจน ด้วยดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกเบาและโปร่งจากหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานใส่กระจกใสเปิดรับแสงธรรมชาติของดวงอาทิตย์ เป็นบ้านเท่ๆ ที่เว้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าทำคอร์ทกลางบ้านเพื่อรับแสงสว่าง ใส่ต้นไม้ให้ร่มเงา นำธรรมชาติเข้ามาเก็บภายในได้อย่างกลมกลืน ลานนี้ช่วยเปิดโลกภายในขจัดความรู้สึกว่าถูกกักขังอยู่ในกล่องทึบสี่เหลี่ยม และรวมโลกภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน สำหรับวัสดุภายในบ้านเน้นหลัก ๆ 3 อย่างคือ ไม้ เหล็ก และคอนกรีต ที่ใส่จังหวะอย่างสมดุล

บันไดเหล็ก

บันไดเหล็กที่ผ่านการดัด ตัด เชื่อม ให้มีรูปร่างขั้นบันได ถูกแขวนไว้กลางอากาศนำทางขึ้นไปสู่ชั้นสอง ระหว่างทางก็เปิดสายตาผ่านทะลุกระจกใสออกไปชมลานกรวด ต้นไม้ ใบไม้ ท้องฟ้า แต่ละขั้นที่เดินก็ให้มุมมองที่แตกต่างกัน

ครัวเปิดผนังกว้าง

ครัวเปิดผนังสุนทรีไปกับสวนและวิวสระ

ใกล้ ๆ คอร์ทยาร์ดเป็นมุมครัวที่ประกอบด้วย 2 สเตชั่น คือ เคาน์เตอร์เตาปรุงอาหารและไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ดูอบอุ่นด้วยสีน้ำตาลเข้มของไม้วอลนัท ในส่วนนี้ก็ได้รับแสงจากผนังกระจกและวิวสวน เพิ่มความสุนทรีในยามง่วนทำอาหาร ไม่เพียงเท่านั้นด้านหน้าครัวยังเป้นประตูบานเลื่อนกระจกใสที่เปิดออกได้กว้างเชื่อมต่อไปยังบรีซเวย์หรือที่ว่างกลางแจ้งที่รับลม แสงแดด และไอเย็น ๆ ของสระน้ำที่อยู่ข้างนอกให้เข้าสู่ภายในได้เต็มพิกัด ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติทุกทิศ

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

ห้องนอนอบอุ่นผ่อนคลาย สว่างด้วย skylight

ขึ้นมาถึงชั้นบนมีห้องนอนใหญ่สองห้อง แต่ละห้องมีห้องน้ำส่วนตัว สถาปนิกเลือกใช้วัสดุไม้และสีขาวเป็นหลัก เพื่อมอบความรู้สึกสงบและผ่อนคลายสงบเหมาะสำหรับการนอนพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ จากห้องนอนสามารถรับทิวทัศน์ของ Hollywood Hills และพระอาทิตย์ตกยามเย็นแบบไร้สิ่งกีดขวางผ่านช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ บริเวณปลายเตียงทำตู้เสื้อผ้าบิวท์อินปิดผิวบานตู้ด้วยวัสดุสีขาวเนียนไปกับผนัง ตกแต่งมือจับด้วยไม้วอลนัทอย่างประณีตให้พื้นที่เก็บของที่กว้างขวางและเป็นระเบียบเรียบร้อย เปิดพื้นที่อยู่อาศัยให้ปลอดจากความยุ่งเหยิงและปราศจากสิ่งรบกวนที่ไม่จำเป็น

ช่องแสงสกายไลท์ในห้องน้ำ

มุมอาบน้ำที่อยู่ต่อเนื่องกับเตียงนอน รวม 2 ฟังก์ชันไว้ในพื้นที่เดียวแบบเก๋ ๆ เพิ่มความสว่างที่เป็นพิเศษให้โซนอาบน้ำด้วยการเจาะหลังคาใส่ Skylight เพื่อรับแสงสว่างเข้ามาเฉพาะจุด เหมือนสาดสปอตไลท์ส่องลงมาเน้นความโดดเด่นของมุมนี้

ห้องน้ำคอนกรีตผสมไม้

มุมนั่งเล่นบนระเบียง

มุมพักผ่อนชมวิวบนระเบียงชั้น 2 ทำผ้าใบบังตากันแสงแดด ให้ความสบายเป็นส่วนตัวที่คนภายนอกมองเข้ามาได้ยากขึ้น

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

จุดนัดพบสำหรับพักผ่อนหรือปาร์ตี้ริมสระน้ำ ก่อที่นั่งคอนกรีตผสมเหล็กวางเป็นรูปตัว L รอบ ๆ เตาไฟ ในขณะที่กำลังเพลินเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง สนุกสนานกับการพูดคุย ก็ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในตัวบ้านและบนชั้น 2 ที่เป็นผนังกระจกเปิดมุมมองเชื่อมต่อกันได้แบบไม่ขาดตอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านรูปตัว L เป็นอีกหนึ่งรูปร่างบ้านที่เหมาะจะออกแบบให้ปิดด้านหน้าแล้วเปิดกว้างด้านใน ด้วยลักษณะแปลนที่ไม่ได้สร้างตัวบ้านเต็มพื้นที่สี่เหลี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) เหลือ สามารถทำเป็นชานนั่งเล่น สระว่ายน้ำ สวน ให้ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้ การจัดวางผังห้องในบ้านตัว L จะไม่ซ้อนทับกัน หากทำผนังบ้านที่ใส่ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ เป็นช่องเปิดกว้าง ๆ จะช่วยให้ภายในบ้านยิ่งโปร่งสบาย ได้รับอากาศใหม่ ๆ เข้าไปไหลเวียนสร้างสภาวะสบายได้อย่างสะดวก   

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด