เมนู

อาคารโปร่งแสง พื้นที่ส่วนรวมที่ห่างไกลความอึดอัด

ผนังอาคารโปร่งแสง

ออกแบบห้องสมุด โปร่งแต่ไม่เปลือย

ในโลกที่เทคโนโลยีสร้างสิ่งใหม่ ๆ ออกมาให้ใช้สร้างบ้านเรื่อย ๆ ทำให้เรามีตัวเลือกที่จะหยิบจับมาตอบโจทย์ชีวิตได้หลากหลายขึ้น สำหรับใครที่อยากให้บ้านเท่ ๆ ดิบ ๆ ก็ต้องเทใจให้ปูนเปลือย บ้านไหนชอบโชว์ความโปร่ง โล่ง สบายตา การใช้กระจกใสที่มองทะลุเห็นภายนอกภายในอย่างชัดเจน แต่สำหรับคนที่ชอบความโปร่งแต่ก็ไม่อยากให้สายตาใครรบกวนความเป็นส่วนตัว อาจจะหันมาใช้ผนังบล็อกช่องลม บล็อกแก้ว ใส่ฟาซาดระแนงไม้ หรือใช้วัสดุแผ่นโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส  ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นผนังบ้าน หลังคา ไปจนถึงฝ้าเพดานได้ เป็นหนึ่งทางเลือกที่ตอบความต้องการใหม่ ๆ ของเจ้าของบ้านอยากได้อย่างตรงใจ

ออกแบบJunsekino
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องสมุดจากวัสดุโปร่งแสง

อาคารโปร่งแสงรับความสว่างแบบพอดี

อาคารชั้นเดียวที่ห้อมล้อมด้วยผนังโปร่งแสงนี้ไม่ใช่บ้านสวน แต่เป็นโครงการห้องสมุดท่ามกลางต้นไม้ที่ร่มรื่นและธรรมชาติที่สงบสุขของจังหวัดเพชรบุรี ประเทศไทยเรานี่เอง จุดเริ่มต้นของโครงการนี้เริ่มต้นจากเจ้าของที่ต้องการสร้างห้องสมุดสาธารณะเพื่อเป็นของขวัญให้กับชุมชน  เนื่องจากมีบรรณารักษ์เพียงคนเดียวที่ดูแลสถานที่นี้ สถาปนิก Junsekino จึงออกแบบฟังก์ชันให้ใช้งานและจัดการได้ง่าย ด้วยดีไซน์อาคารที่เชื่อมสเปซภายในต่อถึงกันได้หมด ส่วนที่น่าสนใจคือวัสดุผนังและหลังคา ซึ่งทำจากแผ่นโพลีเอสเตอร์ที่มีคุณบัติยอมให้แสงส่องผ่านได้บางส่วน แต่ไม่สามารถมองทะลุได้ จึงมีแสงเพียงพอสำหรับการอ่านหนังสือแต่ไม่มากจนรบกวนสมาธิ

ผนังวัสดุโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


หลังคาแผ่นโพลีคาร์บอเนต

ในทุกการออกแบบสถาปัตยกรรม สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการทำความเข้าใจบริบทรวมถึงสภาพอากาศและภูมิศาสตร์ของพื้นที่ เพื่อออกแบบให้สอดคล้องกับการใช้งานของผู้คนในชุมชน ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลต่อรูปแบบโดยรวมของอาคาร ยังส่งผลต่อการเลือกวัสดุที่จะใช้ในการออกแบบด้วย ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการใช้วัสดุและการนำรวมกันสามารถทำให้อาคารน่าสนใจยิ่งขึ้นได้อย่างมาก สำหรับห้องสมุดแก่งกระจานนี้สถาปนิกเลือกวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่และราคาไม่แรงมาก เช่น เหล็ก ไม้ คอนกรีต หรือแผ่นลูกฟูกโปร่งแสงที่ขายในร้านก่อสร้างทั่วไป มาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ  โซนนี้ยังมีฝนตกชุกในพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นวัสดุที่จะใช้ในการออกแบบควรป้องกันพื้นที่ภายในจากลม แต่ยังคงให้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศไหลภายในพื้นที่ด้วย

หลังคากันสาดโปร่งแสงที่ยื่นออกมาจากตัวอาคารค่อนข้างกว้าง ทำหน้าที่กันแดดกันฝน โดยไม่บิดกั้นการเดินทางของแสงเข้าสู่ภายในเหมือนวัสดุปิดทึบ จึงทำให้บริเวณตัวอาคารส่วนที่เชื่อมต่อกับกันสาดยังรู้สึกถึงความสว่างได้ดี

ผนังโพลีคาร์บอเนต

ผนัง หลังคา ฝ้าเพดานโปร่งแสง

สำหรับการแบ่งขอบเขตการใช้งาน สถาปนิกได้รวมโปรแกรมแอคทีฟ (พื้นที่กิจกรรมที่มีความเคลื่อนไหว) และพาสซีฟ (พื้นที่นิ่งสงบ) เข้าด้วยกัน พื้นที่จะถูกแบ่งออกเป็น 5 กล่องด้วยกัน 4 กล่องที่อยู่แยกกันเป็น 4 ปีกจะใช้เป็นชั้นวางสำหรับเก็บหนังสือทั้งหมดและแยกออกเป็นหมวดหมู่ให้ค้นคว้าง่าย อีกกล่องที่อยู่ตรงกลางจะเป็นพื้นที่ว่างสำหรับบรรณารักษ์ แต่ละกล่องเชื่อมต่อถึงกันด้วยทางเดินโล่งกว้าง ผนังโปร่งแสงบนกรอบเหล็กที่ไม่ดูทึบหรือหนัก สร้างสเปซที่มีความยืดหยุ่น เพื่อรองรับการเข้าถึงที่สะดวกและการใช้งานที่เรียบง่ายสำหรับคนทุกวัย

แผ่นกระดาษลูกฟูกโปร่งแสงเป็นวัสดุหลักฝนอาคารนี้ที่สามารถใช้งานได้ทุกส่วนตั้งแต่กันสาด หลังคา ผนัง และส่วนฝ้าเพดานที่ยังไม่เคยเห็นที่ไหน ด้วยคุณสมบัติที่น้ำหนักเบา ติดตั้งได้เร็ว ทำให้ลดงบประมาณในการก่อสร้างได้มาก แสงธรรมชาติที่ผ่านวัสดุได้มีส่วนช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันให้กับห้องสมุดได้ และสร้างความรู้สึกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและชุมชน

ผนังโพลีคาร์บอเนต

ผนังโพลีคาร์บอเนต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปกติเรามักจะเห็นการใช้วัสดุโปร่งแสงแบบนี้มากขึ้นในส่วนของกันสาด โรงรถ แต่ยังไม่ค่อยนำมาทำผนังแบบโปร่งแสงมากนัก อาจจะเป็นเพราะกังวลเรื่องความแข็งแรง ซึ่งวัสดุโปร่งแสงก็มีให้เลือกกลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น อะคริลิค โพลีคาร์บอเนตแผ่นกลวง/แผ่นตัน ไฟเบอร์กลาส ที่มีความแข็งแรงและราคาต่างกัน ต้องศึกษาและเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการครับ สำหรับสภาพภูมิอากาศเขตร้อนแบบบ้านเรา ควรเลือกติดตั้งผนังในทิศที่โดยแดดน้อย อย่างทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เป็นต้น ข้อดีอีกประการของผนังแบบนี้คือ การเล่นกับแสง โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่แสงไฟจากอาคารจะเรืองรองออกมา เปลี่ยนบรรยากาศบริเวณพื้นที่โดยรอบให้ยิ่งสะดุดตา

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด