เมนู

บ้านโรงนาโมเดิร์น เข้มขรึมเหมือนอัญมณีสีดำ

บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์โมเดิร์น

บ้านที่เคยเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของสมาชิกครอบครัว เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงหรือโยกย้าย บ้านนั้นๆ อาจจะกลายเป็นบ้านร้างที่รกตาไม่มีคนสนใจ จนกว่าจะมีใครเข้ามาเติมคุณค่าและเข้ามาปรับปรุงให้มีชีวิตกลับคืนมาอีกครั้ง Adam Kane Architects ทีมงานสถาปนิกในออสเตรเลียก็เป็นหนึ่ง ก็มีโอกาสได้ขยายและปรับปรุงบ้านใน Barwon Heads ก่อนหน้านี้บ้านเป็นกระท่อมไม้ที่ถูกทิ้งร้างนี้เป็นที่รู้จักในท้องถิ่นว่า “the dump” หรือแปลเป็นไทยว่า”กองขยะ” ซึ่งถือว่าเป็นคำที่แรงทีเดียว แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงนี้กองขยะกลับกลายเป็นอัญมณีสีดำที่มีค่า จนได้รับเลือกให้เป็นการตกแต่งภายในบ้านแห่งปีใน Dezeen Awards 2022 และชนะการโหวตจากสาธารณะสำหรับประเภทเดียวกัน

ออกแบบ : Adam Kane Architects
ภาพถ่ายTmothy Kaye
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเทัลชีทสีดำ

Adam Kane Architects สตูดิโอสถาปัตยกรรมในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ได้ลงมือทำการปรับปรุงบ้านแบบกระท่อมเก่าๆ บนถนนเลียบชายฝั่งอันเงียบสงบใน Barwon Heads โดยคงส่วนที่ยังดีอยู่เอาไว้ เช่น ประตูแบบย้อนยุค เฉลียง แต่เปลี่ยนวัสดุหลังคาเป็นเมทัลชีททาสีดำให้เหมือนกับขยายเป็นอาคารหลังคาจั่วเหมือนโรงนา เชื่อมต่อระหว่างอาคารเก่าด้วยทางเชื่อมกระจก โครงการนี้มีชื่อว่า Barwon Heads House ตามชื่อเมืองที่ตั้งชายฝั่งทะเลบนคาบสมุทร Bellarine รัฐวิกตอเรีย เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยร่วมสมัยสามห้องนอนหนึ่งห้องน้ำที่นำเสนอแนวคิด “วิถีชีวิตที่ผ่อนคลายริมชายฝั่ง”

บ้านหลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโทนสีโมโนโครม

สถาปนิกเลือกใช้สี monochrome ที่ตัดกันแบบมินิมอล เห็นได้จากการทาสีภายนอกให้เป็นสีดำสนิท แล้วจับคู่กับสีผนังและภายในส่วนต่อขยายให้เบากว่า ด้วยแผ่นไม้สีธรรมชาติแทรกด้วยสีเทาและขาว ภายใต้หลังคาโลหะสีดำแหลมทรงจั่วสูง การเล่นสีที่ตัดกันในชุดสีขาว เทา และสีไม้ ยังคงดำเนินต่อไปจนถึงการตกแต่งภายใน เป็นชุดสีที่ให้ความรู้สึก เรียบ นิ่ง สงบ และเป็นธรรมชาติ ผนังสีดำที่ทางเดินยังใช้เพื่อปกปิดทางเข้าประตูไปยังพื้นที่เก็บของ พื้นที่ซักล้าง และห้องเก็บของที่ดูดีมาก ๆ

ฝ้าเพดานตามแนวหลังคาแบบ lean-to

ผนังบิลท์อินลายไม้เรียบๆ

เราจะสังเกตว่าจากอาคารเก่าจะมีทางเดินแคบๆ ทึมๆ เล็กน้อย ก่อนเข้าสู่ส่วนต่อขยายของ Barwon Heads House ที่เปิดโปร่งโล่งเพดานสูง เป็นพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารขนาดใหญ่ ซึ่งมองเห็นได้จากห้องนอนหลักบนชั้นลอยด้านบน วิธีการออกแบบลักษณะนี้เป็นสร้างการเดินทางเชิงพื้นที่แบบ “การบีบอัดและการปล่อย” ซึ่งเป็นแนวคิดของแฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกตึงเครียดชั่วคราว ตามมาด้วยความรู้สึกอิสระอันทรงพลัง

ภายในที่ตั้งใจทำให้เรียบง่าย โดยใช้ชุดสีเดียวไล่เฉด และภาพรวมใช้วัสดุไม่กี่ชนิด เช่น ผนังไม้โอ๊คและคอนกรีตเปลือย แต่ก็แอบหรูหราเล็ก ๆ ด้วยแผ่นพื้นหินอ่อน travertine ที่ใช้เป็นเคาน์เตอร์ โต๊ะกาแฟ และโต๊ะอาหารขนาดใหญ่ การบุฝ้าเพดานด้วยวัสดุลายไม้เฉียงตามแนวหลังคาแบบ lean-to ช่วยทำให้พื้นที่รู้สึกกว้างขวางมากขึ้น และมีส่วนทำให้บ้านรู้สึกผ่อนคลาย

ครัวโทนสีเทาดำช่องหน้าต่างยาว

เคาน์เตอร์ครัวไม้เตาบิลท์อินสีดำโมเดิร์น

ในบ้านนี้จะมีหน้าต่างสูงเต็มบานมองออกไปยังสวนของ Barwon Heads House ทางด้านทิศเหนือ ในขณะที่สร้างหน้าต่างแคบๆ ที่อยู่เหนือระดับสายตายาวหลายเมตรดึงแสงเหนือเคาน์เตอร์ในห้องครัวเข้ามาแบบแทบไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวัน ตอนทำอาหารจะสามารถมองเห็นทิวไม้สวยๆ ท้องฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งวัน สร้างบรรยากาศดี ๆ ได้แม้ในครัว

โต๊ะทานข้าว

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือลายหินอ่อน

ห้องอาบน้ำมินิมอลสีเอิร์ธโทน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ชุดสีโทนเดียว หรือ Monochromatic Colors หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าโมโนโครมคือสีขาวดำ แต่จริงๆ แล้วคือการใช้สีโทนเดียว โดยสีหลัก 1 สี (Hue) แล้วขยายออกไปรวมด้วย ทินท์, โทน และเฉดของสีนั้นๆ ทำให้ดูมีหลายระดับ (ตามระบบสีของมันเซล) ไล่โทนสี และเพิ่มหรือลดระดับความเข้ม-อ่อนของสีได้โดยอาจจะผสมสีขาวให้สีอ่อนลง หรือใส่สีเข้มขึ้น อย่างบ้านนี้ก็มีตั้งแต่สีขาว สีเทา ไล่ไปจนถึงสีดำ ส่วนใครที่เห็นว่าชุดสีนี้ดูทึม นิ่ง เย็นชาเกินไป ก็อาจจะเพิ่มงานไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นขึ้น หรือใช้งานผ้าที่ดูนุ่มฟูช่วยก็ได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด