เมนู

เรื่องเล่าของบ้านไม้ เรียบสวยกับสวน บนเนินไต่ไล่ระดับ

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

บ้านไม้บนเนินกับสวนสวย

ใครว่าบ้านไม้ต้องเชย ใครว่าพื้นที่เนินต้องเป็นข้อจำกัด สำหรับบ้านนี้ที่เจ้าของต้องการนำเสนอเนื้อไม้ให้เข้ากับบริบทธรรมชาติ และมีพื้นที่เนินค่อยๆ สูงขึ้น ก็ได้สถาปนิกมือดีจาก Marmion Street House มาสร้างบ้านสำหรับครอบครัวหนุ่มสาวที่รักชายหาด กีฬาทางน้ำ การทำอาหาร และต้องการเชื่อมต่อชุมชนแบบหลวมๆ โดยได้แนวคิดในการออกแบบที่สร้างขึ้นจากความทรงจำเกี่ยวกับการเดินทางด้วยเท้าเปล่าข้ามเนินทราย กระดานโต้คลื่น พุ่มไม้เตี้ยๆ ที่มักพบตามชายทะเล จนออกมาเป็นบ้านที่ได้รับรางวัล Marshall Clifton Award อันทรงเกียรติสำหรับสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย

ออกแบบ : philip stejskal architecture
ภาพถ่ายBo Wong
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ห่างจากชายหาด Cottesloe ของเมืองเพิร์ท โดยการเดินเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมริมทะเลบนพื้นที่เนิน จากทางเข้าจะมีทางลาดขึ้นอย่างนุ่มนวลพร้อมพืชเฉพาะถิ่น เห็นโรงจอดรถแบบเปิดที่ระดับถนนช่วยให้สามารถเดินผ่านได้สบาย ๆ แต่มีการวางแนวอาคารที่มองเห็นจากภายนอกเป็นตัวแอลและประตูโรงรถเหล็กสีดำ เพื่อเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยให้พื้นที่ภายในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนริมทางเดิน

Philip Stejskal Architecture วางแนวคิดจากจินตนาการถึงการเดินทางจากหน้าบ้านไปถึงหลังบ้าน ที่เดิมเคยเป็นทางลาดเอียงของเนินทรายสุดท้ายก่อนออกสู่ทะเล โดยต้องการออกแบบบ้านตามเรื่องเล่าของความคดเคี้ยว แทบทุกก้าวของการเดินมีต้นไม้เขียวๆ กรวดสีขาวให้การต้อนรับอย่างสดชื่น วัสดุที่ใช้สร้างบ้านก็เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมชายฝั่ง เช่น คอนกรีต ไม้ที่ทนทานสภาพอากาศ อิฐ เหล็กกล้าไร้สนิม และไม้อัดทนความชื้น ที่มารวมกันในดีไซน์และเส้นสายเรียบง่ายแบบโมเดิร์น

พื้นที่ระเบียงชมวิวบนชั้นสอง

โดยตัวบ้านบ้านตั้งอยู่รอบ ๆ สวนส่วนกลาง พร้อมวิวด้านหลังที่ลาดลงไปยังถนน บ้านเหมือนถูกขนาบด้วยธรรมชาติ เชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวกับบริบทชุมชนแต่ก็มีสวนเป็นกันชนที่บ่งบอกพื้นที่ความเป็นส่วนตัวอย่างนุ่มนวล

มุมเก็บของข้างบันได

จุดศูนย์รวมของบ้านอยู่ที่ครัวและห้องทานข้าว ซึ่งมีพาร์ทิชันโครงสร้างเหล็กกั้นแบ่งให้เป็นสัดส่วน แต่ยังสามารถมองเห็นและมีส่วนร่วมกันได้ ออกแบบด้วยโทนสีขาวสลับกับงานไม้โทนสีอ่อนๆ ดูอบอุ่น ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยพรรณไม้ใบเขียวที่สามารถปลูกในร่มได้แบบไม่ต้องดูแลมาก

ฉากกั้นระหว่างครัวกับห้องทานข้าว

มุมใช้งานอเนกประสงค์ในครัว

ม้านั่งที่โต๊ะทานข้าวแบบบิลท์อินทำจากไม้อัดที่รองรับน้ำหนักได้ดี แม้จะได้ชื่อว่าเป็นมุมรับประทานอาหาร แต่สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานตรงโซนนี้ได้หลากหลายตามความต้องการ ไม่ว่าจะนั่งทำงาน ทำการบ้าน ดื่มกาแฟ หรือปาร์ตี้เล็ก ๆ จากครัวและห้องทานข้าวจะมีประตูบานเลื่อนเปิดออกเดินลงไปยังสวนได้ หรือในวันที่สภาพอากาศไม่ดีก็นั่งชมสวนจากในบ้านได้โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก

บ้านมีพื้นที่ต่างระดับ

บ้านต่างระดับ

ความน่าสนุกของบ้านนี้อีกจุดหนึ่งอยู่ที่ลักษณะที่ดินเป็นเนิน ทำให้สามารถจัดสวนและทางเดินไล่ระดับค่อยๆ ไต่ขึ้นมายังตัวบ้าน ภายในอาคารเองก็ใส่ลูกเล่นแบบบ้านไล่ระดับ ให้พื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้านลดหลั่นกัน เป็นการแบ่งฟังก์ชันโดยที่ไม่ต้องก่อผนังกั้น จากโซนครัวจะมีบันไดคอนกรีตไม่สูงมาก นำทางขึ้นสู่ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ โดยห้องนั่งเล่นหลักนี้สามารถเข้าถึงสวนทั้งสองแห่งได้ทั้งด้านหน้าละด้านหลัง ไม่ว่าจะอยู่ที่ส่วนไหนของบ้านก็รับประกันความสดชื่นเท่าๆ กัน

ทางเดินในสวนไล่ระดับมาหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่อยู่บนที่เนิน หากมีความต่างระดับไม่มากนักเจ้าของบ้านมักจะปรับหน้าดินให้มีความรบเรียบเสมอกัน แต่ในกรณีที่ความลาดชันค่อนข้างมาก การปรับดินจะใช้ต้นทุนสูง สถาปนิกมักจะใช้ข้อด้อยทำให้เกิดจุดเด่น เช่น การออกแบบสวนให้ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปสู่ตัวบ้านเหมือนขั้นบันได ในอาคารเองก็สามารถทำพื้นที่ต่างระดับ โดยให้แต่ละฟังก์ชันอยู่ในระดับที่ต่างกัน เป็นการแยกสัดส่วนแบบหลวมๆ โดยไม่ทำให้บ้านดูทึบจากการก่ออิฐทำผนังทึบแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด