เมนู

ไอเดียแต่งใต้บันได พื้นที่น้อยแต่เก๋กู๊ด

ชั้นเก็บของใต้บันได

พื้นที่ว่างใต้บันไดทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

บ้านที่มีความสูง 2 ชั้นขึ้นไปทุกหลังคงต้องมี “บันได” ซึ่งเป็นตัวกลางนำพาเราเดินขึ้นและลงในทุกวัน ในยุคก่อนจุดนี้มักจะปิดทึบ เพื่อกั้นพื้นที่ใต้บันไดที่ไม่ค่อยน่ามอง และเป็นการป้องกันสายตาคนภายนอกที่อาจจะเห็นบางครั้งพื้นที่ใต้บันไดจึงถูกปล่อยทิ้งไว้หรือปิดให้เป็นมุมอับ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะจุดเล็ก ๆ นี้สามารถใส่ความสนุกลงไปได้มากมาย แม้ว่ารูปทรงคับแคบค่อนข้างจำกัดเป็นเหลี่ยมมุมเฉพาะตัว ก็ยิ่งทำให้การ สร้างสรรค์สเปเป็นเรื่องท้าทาย ในบ้านบางหลังทำเป็นชั้นเก็บของด้านล่าง หรือสวน แต่บ้านหลังนี้เลือทำเป็นมุมนั่งเล่นที่ได้ประโยชน์หลายต่อ

ออกแบบAnderson Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์ร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัย

ตกแต่งบันไดให้สนุกทุกจังหวะเดินขึ้น-ลง

Anderson Architecture ได้รับโจทย์ให้ออกแบบบ้านสองชั้นในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีผนังด้านหนึ่งก่อด้วยอิฐแดงก้อนใหญ่ จากมุมมองของสถาปนิกเห็นว่า การสร้างสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืนเรื่องพลังงานและการประหยัดพื้นที่ควรไปด้วยกัน โดยใช้หลักการออกแบบ “บ้านเล็ก” คือการยืมแสงเข้าสู่ภายในและสร้างความเชื่อมต่อทางสายตาเพื่อขยายมุมมองเพื่อให้รู้สึกใหญ่ขึ้น ด้วยการเจาะช่องแสงขนาดใหญ่พอให้คนเข้าไปนั่งได้สบาย ๆ ใต้บันไดรับแสงต่อเนื่องจากหน้าต่างที่อยู่กลางผนัง

 

บันไดโปร่ง ๆ มีช่องให้นั่งเล่น

บันไดมีช่องแสงด้านล่าง

โดยมากพื้นที่ใต้บันได หากไม่ปล่อยให้โล่งไปเลยก็อาจจะทำเป็นห้องเก็บของ ห้องน้ำ ลิ้นชัก จนเต็มพื้นที่ แต่ในบ้านหลังนี้ทีมงานต้องการให้ใต้บันไดทำหน้าที่ได้มากกว่านั้น จึงรวมฟังก์ชันตู้เก็บของ ลิ้นชักเก็บของ ช่องแสง และมุมนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน

มุมนั่งเล่นใต้บันได

ช่องแสงใต้บันได

นอกจากจะเป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือพร้อมชมสวนแล้ว สามารถใช้เป็นพื้นที่นี้วางโชว์ของสะสม กระถางต้นไม้ หรืออื่น ๆ ฃเป็นวิธีการเพิ่มจุดสนใจให้บ้าน เสริมบรรยากาศดีๆ และลดข้อจำกัดเรื่องแสงและพื้นที่ใช้งานไปได้อย่างน่าสนุก

โถงทางขึ้นชั้น 2

แปลนบ้าน

 

Ground_Floor_Plan

 First_Floor__Plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด